เทคนิคการหางาน ตอน ทำไมยังไม่ถูกเรียกสัมภาษณ์สักที

 

เทคนิคการหางาน ตอน ทำไมยังไม่ถูกเรียกสัมภาษณ์สักที

 

 

       เชื่อว่าหลายคนที่กำลังหางานทำตอนนี้คงได้ใช้วิธีร่อนใบสมัครไปหลายๆ บริษัทแล้วก็รอให้บริษัทที่เรายื่นใบสมัครไปนั้นเรียกกลับไปสัมภาษณ์ แล้วเมื่อไหร่จะเรียกล่ะ ยื่นไปก็นานแล้ว ทำยังไงดี เค้าทิ้งใบสมัครเราไปแล้วหรือเปล่า ในบทนี้เราจะมาบอกว่าทำไมเรายื่นใบสมัครไปแล้วหลายที่ แต่ก็ยังไม่มีบริษัทไหนเรียกกลับมาซักที จึงสามารถที่จะแยกได้เป็น 2 คำตอบหลักๆ คือ

 

คำตอบที่ 1 

 

       คุณยังไม่เหมาะสมกับงาน ตำแหน่งนั้น ไม่ว่าจะเป็น คุณสมบัติ การศึกษา ประสบการณ์ ความสามารถพิเศษ บุคลิกภาพ หรือหน้าตา โดยเฉพาะถ้าคุณสมัครงานประเภทเดียวกันทุกบริษัทบอกได้เลยว่ามีโอกาสน้อยมาก เพราะฉะนั้นลองเปลี่ยนแนวการสมัครเป็นแบบ “การกระจายความเสี่ยง” ดูสิ ที่ทำแบบนี้ก็เพราะคุณไม่สามารถรู้ได้ว่าคุณเหมาะสมกับตำแหน่งนั้นที่คุณ สมัครหรือเปล่า ซึ่งเราอาจสมัครตำแหน่งงานในลักษณะงานนั้นมีความคล้ายกัน เช่น ตำแหน่งเจ้าหน้าฝ่ายบุคคลกับเลขานุการผู้บริหาร เป็นต้น ซึ่งส่วนมากบริษัทในปัจจุบันนี้เปิดโอกาสให้กับผู้ที่เรียนจบทางด้านหนึ่ง แต่ก็สามารถทำงานอีกด้านได้ ซึ่งใช้พื้นฐานของคำว่า “ความรู้ดิ้นได้” ซึ่งเป็นแนวคิดที่เรียกว่าความรู้ทุกศาสตร์สามารถที่จะนำมาประยุกต์ใช้ร่วมกันได้ การสมัครงานแต่ละบริษัทนั้น คุณควรที่จะสมัครในตำแหน่งที่ต่างกันบ้าง เช่น จบนิเทศศาสตร์ ภาควิชาวารสารศาสตร์มา อาจจะสมัครตำแหน่ง PR (ประชาสัมพันธ์) หรือคนเขียนสคริปต์โทรทัศน์ วิทยุก็ได้ เพราะโดยรวมแล้วหน้าที่ต่างๆ ก็ใช้ศาสตร์ในด้านการข่าวและการเผยแพร่เช่นกัน ที่สำคัญควรที่จะสร้างทางเลือกให้กับตัวเองมากขึ้นเพื่อลดความเสี่ยงที่จะไม่ได้งาน เพราะบริษัทที่คุณสมัครไปนั้นต้องมีซักบริษัทแหละที่สนใจในตัวคุณ ไม่ใช่การเหวี่ยงแหแบบไร้จุดหมาย แต่คุณควรที่จะเลือกว่าแหล่งน้ำนั้นมีปลาชุมจริงมันดีกว่าไม่ใช่หรือ

 

คำตอบที่ 2 

 

       ตำแหน่งงานที่คุณสมัครนั้นยังไม่เปิดรับ แต่ในประกาศรับสมัครงานนั้นมี ซึ่งวิธีนี้เรียกว่าประกาศเผื่อไว้ก่อน เพราะจริงๆ แล้วการทำแบบนี้บริษัทนั้นไม่ผิด เพราะการที่มีผู้สมัครไว้สำรองเผื่อพนักงานแผนกนั้นลาออกขึ้นมาจริงๆ จะได้มีมาแทนโดยทันที แต่การประกาศรับสมัครงานที่มีตำแหน่งงานเรียงกันยาวเป็นหน้ากระดาษนั้น อาจหมายความได้ว่าพนักงานบริษัทนี้จะลาออกกันยกทีมทั้งหมด ซึ่งถือว่าการทำเช่นนี้ก็ไม่น่าไว้ใจสักเท่าไหร่ เพราะหากเป็นเช่นนี้ในบริษัทใหญ่ๆ คงจะเป็นไปได้ยากนอกซะจากมีเหตุผลอะไรบางอย่างที่ทำให้เกิดเหตุเช่นนี้ขึ้น แล้วจะตัดสินยังไงล่ะว่าประกาศนั้นเค้ารับจริง หรือแค่รับเผื่อในอนาคต การตัดสินใจนั้นต้องอาศัยข้อมูลข่าวสารโดยรอบว่าบริษัทนี้เป็นอย่างไรซึ่ง ข่าวสารนั้นสามารถติดตามได้จากสื่อต่างๆ ที่มีอยู่ทั่วไป แม้ว่าคำตอบที่ 2 จะดูใจร้ายและทำให้เรามองบริษัทประเภทนี้ไม่ดี แต่คำว่าโอกาสนั้นไม่ได้มีแค่คำว่า “ไม่” อย่างเดียวเสมอไปเพราะหากใบสมัครของคุณยังไม่ได้ถูกเรียกในเร็ววันนี้ก็ใช่ว่าใบสมัครของคุณจะไร้ค่า เพราะถ้าหากทางบริษัทเปิดรับพนักงานในเร็วๆ นี้ ใบสมัครของคุณก็จะเป็นหนึ่งในผู้ที่ถูกนำมาพิจารณาแน่นอน เพียงแต่ว่าเวลานั้นจะมาถึงเมื่อไหร่ และที่คุณทำได้ก็เพียงแค่เตรียมตัวเมื่อทางบริษัทนั้นจะเรียกคุณมาสัมภาษณ์เท่านั้น หรือถ้าหากบริษัทที่คุณไปสมัครนั้นไม่มีจรรยาบรรณแล้วล่ะก็

ใบสมัครของคุณก็ คงจะอยู่ในตระกล้าใบนั้นก็เป็นไปได้ 

 

       อย่างที่ได้อ่านกันไปนั้นอย่าเพิ่งถอดใจหรือมัวแต่โทษตัวเองว่าไม่ดี ไม่เก่ง เพราะการสมัครงานนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับแค่คำว่าเก่งเสมอไป ซึ่งต้องมีซักวันที่คุณต้องพบกับงานที่เหมาะสมอย่างแน่นอน 

 

 

 

 

Credit : th.jobsdb.com 

Post By : www.Lionjob.com

 236
ผู้เข้าชม

โปรโมชั่น

ลูกค้า สมัครสมาชิกวันนี้ ได้สิทธิ์ลงประกาศตำแหน่งงาน ฟรี 1 เดือน
1486 ผู้เข้าชม
ผู้ประกอบการที่ประกาศรับสมัครงานผ่าน Lionjob.com จะได้รับสิทธิพิเศษห้องพักวิมานน้ำ รีสอร์ทตาม Package ที่เลือก
1236 ผู้เข้าชม
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์