ตอบอย่างไรในวันสัมภาษณ์ให้ดูโดดเด่นเหนือใคร

 

 ตอบอย่างไรในวันสัมภาษณ์ให้ดูโดดเด่นเหนือใคร

 

 

       กระบวน การสัมภาษณ์งานอาจจะประกอบไปด้วยหลายส่วน หลายขั้นตอน การสัมภาษณ์ก็เป็นขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญ ดังนั้นการตอบ

คำถามในวันสัมภาษณ์จึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

       1. ตอบตรงประเด็น ผู้สัมภาษณ์อาจจะถามคำถามผู้สมัครงานหลายเรื่อง อาจจะวกไปวนมาเพื่อลองใจผู้สมัคร แต่สิ่งที่ผู้สมัครควรจะทำคือ จับประเด็นในคำถามนั้นๆ ให้ได้ แล้วตอบให้ตรงประเด็น

 

       2. ตอบชัดเจนมั่นใจ ความมั่นใจนั้นอาจจะสื่อออกมาได้จาก ทั้งท่าทางการพูดที่ชัดถ้อยชัดคำและน้ำเสียงที่หนักแน่น

 

       3. ตอบเชิงสร้างสรรค์ ผู้สมัครควรสอดแทรกถึงอุดมการณ์และแนวคิดของตนอย่างสร้างสรรค์ ในบางคำถามที่มีโอกาส เพื่อสร้างบรรยากาศในการสนทนากันอย่างเป็นกันเอง แทนที่จะแค่ถามมาตอบไปกันธรรมดา

 

       4. ตอบอย่างจริงใจ การแสดงออกถึงความจริงใจนั้นอาจจะสื่อได้จากทั้งน้ำเสียง และ ท่าทาง ไม่ว่าจะเป็นการ พยักหน้า ส่ายหน้า หรือ การยิ้มแย้มระหว่างการสนทนา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ควรจะแสดงออกมากเกินไป หากมากไปอาจจะกลายเป็นถูกมองว่าไม่จริงใจได้ รวมทั้งการตอบคำถามอย่างซื่อสัตย์ เช่น ไม่เคยทำงานนี้ก็ตอบว่าไม่เคยทำ ไม่ใช่พยายามมั่วขึ้นมา หากไม่เข้าใจคำถามก็บอกว่าไม่เข้าใจ แล้วขอให้

ผู้สัมภาษณ์อธิบายเพิ่มเติม เป็นต้น

 

       5. ตอบอย่างเข้าใจตนเอง หลายคนมีปัญหากับการเข้าใจในความต้องการของตนเอง ซึ่งบางครั้งมันจะถูกสื่อสารออกมาได้อย่างชัดเจนจากการตอบคำถามที่ขัดแย้งใน ตัวเอง ผู้สมัครควรทำการบ้านในการทำความเข้าใจกับตำแหน่งงานที่ตนเองถูกเรียกมา สัมภาษณ์ให้ดีก่อน เมื่อผู้สมัครมีความเข้าใจในตนเองแล้วก็จะสามารถสื่อสารออกมาได้อย่างชัดเจน ตรงประเด็นและดูน่าสนใจ

 

       6. ตอบอย่างคิดบวก ผู้สมัครควรสอดแทรกทัศนคติเชิงบวกลงไปในคำตอบด้วยเพื่อที่จะเรียกคะแนนจาก ผู้สัมภาษณ์ได้ เพราะบาง

คำถามอาจจะเป็นคำถามเชิงลบ หรือ ผู้สัมภาษณ์บางท่านอาจจะใช้คำถามแรงๆ เพื่อทดสอบผู้สมัคร ผู้สมัครต้องใจเย็น ใช้สติไตร่ตรองและค่อยๆ ตอบคำถาม

 

       กุญแจ สำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือ การสร้างความประทับใจให้แก่ผู้สัมภาษณ์ หากผู้สมัครตอบคำถามได้ตรงประเด็น ชัดเจน ตรงไปตรงมา มั่นใจ มีความคิดสร้างสรรค์เชิงบวก พูดจาน่าฟัง ทำให้ผู้สัมภาษณ์รู้สึกอยากทำงานกับคุณ เท่านี้ท่านก็เป็นผู้สมัครอีกคนที่โดดเด่นเหนือใครได้อย่างไม่ยากเลย

 

 

 

 

Credit : www.m2fjob.com

Post By : www.Lionjob.com

 294
ผู้เข้าชม

โปรโมชั่น

ลูกค้า สมัครสมาชิกวันนี้ ได้สิทธิ์ลงประกาศตำแหน่งงาน ฟรี 1 เดือน
ผู้ประกอบการที่ประกาศรับสมัครงานผ่าน Lionjob.com จะได้รับสิทธิพิเศษห้องพักวิมานน้ำ รีสอร์ทตาม Package ที่เลือก
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์