เทคนิคในการเตรียมความพร้อมก่อนการสัมภาษณ์

 

เทคนิคในการเตรียมความพร้อมก่อนการสัมภาษณ์

 

 

สิ่งสำคัญในการเตรียมความพร้อมของตนเองก่อนเข้ารับการสัมภาษณ์งาน 

 

       เตรียมตัวและเตรียมข้อมูลให้พร้อม

       

       เช่น วันที่นัดสัมภาษณ์ เวลา สถานที่ ชื่อผู้ติดต่อ เป็นต้น ควรจะสอบถามมาให้ละเอียด เพื่อป้องกันความเข้าใจผิดในการสื่อสาร และรักษาสุขภาพ ระมัดระวังเรื่องการกิน การพักผ่อน หลายคนพลาดท่าเรื่องการกินมาแล้ว เช่น ท้องเสีย เป็นไข้ ซึ่งอาจเกิดจากความวิตกกังวล ควรลดความวิตกกังวล ทบทวนความรู้ ปรึกษาผู้ที่มีประสบการณ์ เตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อม 

 

       ควรเตรียมอะไรไปบ้าง 

 

       ดูรายละเอียดให้ชัดเจน ว่าต้องเตรียมอะไรไปบ้าง ปกติจะเตรียมหลักฐานต่าง ๆ ที่สำคัญ ซึ่งจะขอเอกสารต่างๆ ดังนี้

สำเนาใบวุฒิการศึกษา สำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาบัตรประชาชน ใบผ่านการฝึกอบรมหรือใบผ่านงานต่างๆ ตลอดจนใบเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล

ใบผ่านการเกณฑ์ทหาร รูปถ่าย ฯลฯ ต้องเตรียมมาให้พร้อม แต่อย่าเยอะจนพะรุงพะรัง และไม่ควรนำเอกสารมาให้ฝ่ายบุคคล ถ่ายสำเนาให้ เพราะจะแสดงถึงความไม่เตรียมพร้อมในการมาสัมภาษณ์งาน 

 

       เตรียมในเรื่องของการแต่งกาย

 

       เป็นเรื่องสำคัญที่มองข้ามไปไม่ได้เช่นกัน เพราะการแต่งกายก็ถือเป็นการแสดงออกถึงการให้เกียรติเขาด้วยเหมือนกัน ดังนั้นคุณควรจะเลือกใส่ชุดที่สุภาพ สะอาด และดูดี เช่น คุณผู้ชายอาจใส่เสื้อเชิ้ตสีพื้น สอดเสื้อไว้ในกางเกง และใส่รองเท้าหุ้มส้น ส่วนคุณผู้หญิงก็อาจใส่ชุด ทำงานที่ดูเรียบร้อย ขอแนะนำว่าใส่กระโปรงจะดูเรียบร้อยมากยิ่งขึ้น ส่วนน้องๆ ที่เพิ่งจบออกมาก็ควรจะใส่ชุดทำงานด้วย เพื่อเป็นการฝึกการแต่งกาย ไปด้วยในตัว 

 

       เตรียมเส้นทางการเดินทาง 

 

       เป็นสิ่งที่ควรอย่างยิ่ง เพราะเป็นที่ทราบดีว่า การจราจรของบ้านเมืองเรานั้น ไม่แน่นอนเลยจริงๆ ดังนั้นคุณจึงควรวางแผนในเรื่องของการเดินทางให้ดี สอบถามให้แน่ชัดในเรื่องของ ที่ตั้งบริษัท สายรถเมล์ หรือรถไฟฟ้า ที่ผ่าน และถ้าไม่แน่ใจก็ ขอให้ทางบริษัทส่งแฟกซ์หรืออีเมล์แผนที่มาก็ได้ และเพื่อความไม่ประมาท คุณอาจลองเดินทางล่วงหน้าก่อนวันจริงเพื่อกะระยะเวลาการเดินทางไว้ล่วงหน้า โดยเมื่อถึงวันจริงคุณควรไปก่อนเวลานัดสัมภาษณ์อย่างน้อย 15 นาที และหากติดธุระจำเป็นจริงๆ ควรโทรแจ้งขอเลื่อนการสัมภาษณ์ก่อนวันสัมภาษณ์จริง 1 วัน 

 

       เมื่อถูกเรียกตัวเข้าสัมภาษณ์ 

 

       ก่อนเข้าห้องสัมภาษณ์ลองหายใจลึกๆ แต่อย่ามากอาจทำให้หน้ามืดก่อน ตอนเรียกเข้าสัมภาษณ์ ถ้ามีประตูควรเคาะประตูเสียก่อนตามมารยาท ยกมือวันทาด้วยท่าทางสุภาพ ควรไหว้ประธานหรือผู้ที่มีตำแหน่งสูงสุดเพียงผู้เดียวถ้านั่งอยู่หลายคน โดยทั่วไปมัก นั่ง ตรงกลาง

เรื่องนี้ ใช้ไหวพริบเองก็แล้วกัน อย่าเพิ่งนั่งจนกว่าจะได้รับอนุญาต หรือ คำเชิญจากผู้สัมภาษณ์ แล้วกล่าวขอบคุณครับ/ค่ะ ก่อนนั่งลงให้หัวใจเต้นเบาลง และจงมีสายตาท่าทางที่เป็นมิตร ห้ามหยิ่ง อันนี้แน่อยู่แล้วโดยธรรมชาติ 

 

       เมื่อได้ฟังคำถามคำแรก 

 

       จงตอบคำถามด้วยความมั่นใจ ฉะฉาน ชัดเจน พูดให้เป็นธรรมชาติด้วยเสียงที่พอเหมาะอย่าเบา หรือไม่ดังจนเกินไป จงพูดเท่าที่จำเป็น อย่าคุยโม้โอ้อวด หรือถ่อมตนมากเกินไป จงพูดในสิ่งที่เป็นความจริงและสิ่งที่เกี่ยวข้องกับคำถามและเป็นประโยชน์ให้มากที่สุด 

 

       ถ้าพบกับคำถามที่ตอบไม่ได้ 

 

       จงอย่าอ้างว่าไม่ได้เรียนมา และห้ามแสดงกริยาที่หงุดหงิดหรืออารมณ์เสีย เพราะผู้สัมภาษณ์อาจจะอยากลองดูไหวพริบในการแก้ปัญหาของคุณ อันนี้ห้ามตอบมั่วเด็ดขาด ยอมรับซะว่าไม่ทราบจริงๆ และจะไปสืบค้นหาคำตอบภายหลัง 

 

       การใช้วาจา 

 

       ในระหว่างสัมภาษณ์ ควรใช้คำพูดสุภาพและให้เกียรติผู้สัมภาษณ์ ไม่ควรก้าวร้าว อย่าพูดคำพูดที่ไม่แน่ใจบ่อยๆ หรือ ภาษาที่เป็น

กระแสนิยม เช่น ใช่มั้งคะ ! แบบว่า! ว้าวดีจังเลย! จ๊าบจริงครับ! เจ๋งเลยครับ! ระวังดีๆ นะโดยเฉพาะคนที่พูดบ่อยๆ จนเป็นนิสัยอาจจะหลุดออกมาได้ การวางท่าทางของมือ ขอให้อยู่เป็นสุขอย่าคุ้ย แคะ แกะ เกา ระวังให้ดีให้มันอยู่ในที่ที่ควรอยู่ จงใช้เท่าที่จำเป็น ถ้าเป็นการเปลี่ยนงานอย่านินทาว่าร้ายที่ทำงานเดิมของคุณเป็นอันขาด จงชี้แจงสิ่งที่เป็นเหตุผลในการเปลี่ยนงานตามความเป็นจริง 

 

       เมื่อการสัมภาษณ์สิ้นสุดลง 

 

       ต้องกล่าวขอบคุณที่ให้โอกาส แม้ว่าการสัมภาษณ์อาจจะไม่เป็นที่พอใจเท่าใดนัก เช่น อาจตอบคำถามไม่ดี หรือมีข้อผิดพลาด พยายามข่มใจไว้ ไหว้งามๆ แล้วเดินออกไป อย่าลืมเก็บของเข้าที่ให้เรียบร้อย เช่น โต๊ะ เก้าอี้

 

 

 

 

Credit : www.m2fjob.com 

Post By : www.Lionjob.com

 281
ผู้เข้าชม

โปรโมชั่น

ลูกค้า สมัครสมาชิกวันนี้ ได้สิทธิ์ลงประกาศตำแหน่งงาน ฟรี 1 เดือน
ผู้ประกอบการที่ประกาศรับสมัครงานผ่าน Lionjob.com จะได้รับสิทธิพิเศษห้องพักวิมานน้ำ รีสอร์ทตาม Package ที่เลือก
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์