แนะนำเทคนิคโทรสอบถามผลการสัมภาษณ์

 

แนะนำเทคนิคโทรสอบถามผลการสัมภาษณ์

 

 

       การ โทรติดตามผลสัมภาษณ์อย่างมีประสิทธิภาพแค่หนึ่งครั้ง ก็สามารถเป็นความแตกต่างที่สำคัญในการที่จะประสบความสำเร็จในการได้งาน แต่ทั้งนี้ความแตกต่างระหว่างผู้กระตือรือร้นที่อยากจะได้งาน กับผู้มีความกระสับกระส่ายที่อยากจะได้งานนั้น แตกต่างกันไม่มาก วิธีการโทรติดตามผลสัมภาษณ์ที่แสดงถึงความกระตือรือร้นของผู้สมัคร สามารถทำได้ดังต่อไปนี้

 

       1. ควรรอ 2-3 วันก่อนโทรติดตามผลการสัมภาษณ์

 

       ผู้ สัมภาษณ์ส่วนใหญ่งานยุ่งและไม่ค่อยมีเวลามากนัก ดังนั้นบางครั้งพวกเขาอาจใช้เวลาหลายวันในการรวบรวมความคิด และตัดสินใจหลังจากสัมภาษณ์ผู้สมัคร ถ้าผู้สมัครเว้นเวลาในการโทรติดตามผลน้อยเกินไป ผู้สัมภาษณ์ก็อาจจะไม่สามารถบอกข้อมูลอะไรแก่ผู้สมัครได้เลย ดังนั้นผู้สมัครควรที่จะเว้นเวลาหลังการสัมภาษณ์อย่างน้อย 2-3 วันก่อนที่จะติดตามผล เพื่อให้ผู้สัมภาษณ์ได้รวบรวมความคิดไตร่ตรองข้อมูลทุกอย่างให้ครบถ้วนเสีย ก่อน

 

       2. ในการโทรติดตามผล อย่าเสียเวลาคุยกับบุคคลอื่น

 

       ถ้า เป็นไปได้ ควรที่จะหลีกเลี่ยงการเสียเวลาไปกับการคุยกับบุคคลอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับ การสัมภาษณ์ด้วย ถ้าพนักงานต้อนรับบอกให้ทิ้งข้อความหรือโอนสายไปให้บุคคลอื่นที่ไม่เกี่ยว ข้องกับการสัมภาษณ์ ผู้สมัครก็จะไม่สามารถบรรลุจุดประสงค์ในการโทรติดตามการสัมภาษณ์ได้ ถ้าเป็นดังนี้ผู้สมัครควรสอบถามว่าไปว่า เมื่อใดที่ผู้สัมภาษณ์จะสะดวกหรือว่างรับสายที่จะคุยกับตน แล้วจึงโทรกลับมาใหม่

 

       3. ควรถามไปว่าตำแหน่งได้ถูกบรรจุแล้วหรือยัง

 

       ใน ขณะที่ได้คุยกับผู้สัมภาษณ์แล้ว ควรเริ่มจากการแนะนำตัวอีกครั้งและอธิบายอย่างสุภาพถึงตัวผู้สมัครเอง หลังจากนั้น ผู้สมัครควรถามว่าตำแหน่งที่ได้ไปสัมภาษณ์นั้นได้ถูกบรรจุไปหรือยัง ถ้ายังผู้สมัครควรถามต่อไปว่าตนยังอยู่ในการพิจารณาอยู่หรือไม่

 

       4. อย่าพยามยามมุ่งมั่นขายคุณสมบัติของตัวเอง

 

       ถ้า ผู้สมัครทราบว่าตำแหน่งยังคงเปิดอยู่ และผู้สัมภาษณ์ยังอยู่ระหว่างการตัดสินใจ ผู้สมัครควรหลีกเลี่ยงการบรรยายถึงคุณสมบัติของ

ผู้สมัครว่าตัวเองนั้นเหมาะ กับงานนี้มาก ตรงกันข้าม ผู้สมัครควรใช้เวลาแค่สั้นๆ ในการแจ้งผู้สัมภาษณ์ถึงความสนใจและความกระตือรือร้นของตนเองต่องานนี้อย่างสุภาพและตรงไปตรงมา สิ่งสำคัญที่สุด คือ การใช้เวลาให้สั้นที่สุด ไม่ให้ยืดเยื้อ

 

       5. ควรถามถึงขั้นตอนต่อไป และระยะเวลา

 

       สิ่ง ที่จะเป็นประโยชน์ต่อผู้สมัครคือ การถามถึงขั้นตอนต่อไป ถ้าผู้สัมภาษณ์ไม่สามารถบอกวันเวลาที่แน่นอนสำหรับกระบวนการต่อไปได้ ผู้สมัครควรถามถึงความเป็นได้ที่ตัวผู้สมัครเองจะโทรมาถามอีกครั้งในสัปดาห์ หน้า หรือในโอกาสต่อไป และควรจบบทสนทนาด้วยการแสดงความขอบคุณสำหรับโอกาสในการโทรมาติดตามผล สัมภาษณ์

 

 

 

 

Credit : www.m2fjob.com

Post By : www.Lionjob.com

 383
ผู้เข้าชม

โปรโมชั่น

ลูกค้า สมัครสมาชิกวันนี้ ได้สิทธิ์ลงประกาศตำแหน่งงาน ฟรี 1 เดือน
ผู้ประกอบการที่ประกาศรับสมัครงานผ่าน Lionjob.com จะได้รับสิทธิพิเศษห้องพักวิมานน้ำ รีสอร์ทตาม Package ที่เลือก
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์