จัดการกับประวัติส่วนตัวกรณีที่มีช่องว่างในประวัติทำงาน

 

 

 

       ใช่ว่าทุกคนจะมีงานทำตลอดช่วงชีวิตการทำงาน หลายคนคงเคยประสบกับช่วงเวลาที่ว่างงาน บางครั้งอาจจะเป็นระยะเวลาสั้นๆ เช่น

1-2 เดือน หรือบางคนอาจจะเป็นปีๆ หลายๆ คนต่างเจอช่วงเวลาเหล่านั้นในชีวิต แล้วเมื่อคุณอยากกลับมาทำงานอีกครั้ง คุณจะทำอย่างไรกับประวัติการทำงานที่มีช่องว่างเหล่านั้น วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องเหล่านี้กัน 

 

       อันดับแรก คุณต้องอ่านและตรวจสอบดูก่อนว่าประวัติการทำงานที่ผ่านมาของคุณได้ใส่ ประวัติครบถ้วนแล้วหรือไม่ พยายามใส่

ายละเอียดของงานที่คุณมีหน้าที่รับผิดชอบให้กระชับและตรงประเด็น อย่าบรรยายมากจนเกินไป หรือเขียนวนไปวนมาจนไม่สามารถจับ

ใจความได้ เมื่อประวัติการทำงานของคุณไม่ต่อเนื่อง แน่นอนว่านายจ้างหรือพนักงานฝ่ายบุคคลย่อมเกิดคำถามว่าคุณทำอะไรมาในช่วงเวลาที่ขาดหายไป ยิ่งเป็นระยะเวลานานๆ คุณเองก็ควรจะต้องเขียนชี้แจ้งว่าช่วงเวลาเหล่านั้นคุณ มีความจำเป็นหรือทำอะไรมาบ้าง ไม่ใช่เพิกเฉยที่จะเว้นช่วงเวลาเหล่านั้นไปเฉยๆ มันจะทำให้ประวัติการทำงานของคุณมีความน่าสนใจน้อยลง และโอกาสที่คุณจะเป็นผู้ที่ได้รับโอกาสในการมาสัมภาษณ์งานใหม่ๆ ก็จะน้อยลง 

 

       อันดับถัดมา ช่วงเวลาที่คุณไม่ได้ทำงานที่บริษัทนั้น เกิดมาจากสาเหตุใดได้บ้างแล้วคุณจะมีวิธีจัดการกับประวัติการทำงานที่มีช่องว่างนี้ได้อย่างไร 

 

       1. สาเหตุจากสุขภาพส่วนตัว เช่น คนที่ต้องเข้ารับการผ่าตัด หรือ รักษาตัวจากอุบัติเหตุหรือโรคเรื้อรังเป็นระยะเวลานานๆ ไม่เพียงแต่คุณต้องอธิบายว่าคุณเป็นอะไรแล้ว คุณยังควรชี้แจ้งด้วยว่าคุณได้รับการรักษาและฟื้นฟูจนหายดีแล้ว เพื่อเรียกความเชื่อมั่นจากผู้ว่าจ้างของคุณ 

 

       2. สาเหตุจากการตั้งครรภ์ คุณแม่หลายๆ ท่านต้องเสียสละออกจากงานเพื่อที่จะมาเลี้ยงลูกน้อย แต่ก็ยังอยากที่จะกลับเข้ามาทำงานตามบริษัทต่างๆ เมื่อเจ้าตัวน้อยโตขึ้นได้ซักระยะแล้ว แน่นอนว่านายจ้างอาจจะมองว่าทักษะในการทำงานของคุณนั้นจะลดน้อยลงไปจากเดิมไหม แต่คุณสามารถดึงทักษะดีๆ ที่คุณได้จากการเลี้ยงลูกขึ้นมาชี้แจง เช่น ความอดทนมากขึ้น ความใส่ใจในรายละเอียดต่างๆ เป็นต้น 

 

       3. สาเหตุจากการออกมาทำธุรกิจส่วนตัว เชื่อว่าหลายๆ คนคงมีช่วงเวลาที่อยากลองทำอะไรเป็นของตนเอง แต่โชคไม่ดีที่

ไม่ประสบความสำเร็จและต้องยุติไป สิ่งที่คุณควรจะทำก็คือ ใส่รายละเอียดของธุรกิจส่วนตัวคุณลงไป พร้อมทั้งระบุตำแหน่งและรายละเอียดของงานเหมือนคุณอยู่ที่บริษัท ควรอธิบายว่าคุณทำธุรกิจเกี่ยวกับด้านไหน คุณมีหน้าที่รับผิดชอบอะไร ต้องประสานงาน หรือ จัดการ

ธุรกิจส่วนตัวคุณอย่างไร 

 

       4. สาเหตุจากครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นโดนครอบครัวขอร้องให้ออกจากงานเนื่องจากคุณพ่อคุณแม่ไม่ชอบงานที่เราทำ หรือ ต้องออกมาดูแลสมาชิกในครอบครัวที่เจ็บป่วยหนัก คุณก็ควรจะอธิบายว่าคุณมีความจำเป็นเช่นไร และ คุณได้แก้ไขหรือปัญหาเหล่านั้นได้ผ่านไปอย่างไร เป็นการเรียกความเชื่อมั่นกับนายจ้างกลับมาว่าเหตุการณ์เหล่านั้นจะไม่เกิดขึ้นอีก คุณเองก็สามารถทำได้เหมือนที่แนะนำไว้ในข้อที่ 3 ข้างต้น 

 

       5. สาเหตุจากการเข้ารับการเกณฑ์ทหาร สาเหตุข้อนี้มักจะไม่ใช้ปัญหาใหญ่ในสังคมไทยเพราะเป็นความจำเป็นตามกฎหมาย ไทย แต่สิ่งที่เลี่ยงไม่ได้คือ นายจ้างอาจจะขาดความเชื่อมั่นว่าคุณจะยังมีทักษะในการทำงานดีเท่าเดิมหรือไม่ หรือจำเป็นต้องมีการสอนงานมากน้อยแค่ไหน คุณก็ควรจะพูดถึงข้อดีหรือทักษะที่คุณได้เพิ่มขึ้นมาจากการเกณฑ์ทหาร เช่น ความมีระเบียบวินัย ความอดทน เป็นต้น 

 

       6. สาเหตุจากการถูกเลิกจ้าง แน่นอนว่าไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับประวัติการทำงานของเรา สิ่งที่เราจะสามารถนำมาใช้ในการอธิบายได้ คือ ความจำเป็นของนายจ้างเก่า ว่าทำไมเขาถึงต้องเลิกจ้างพนักงาน ต้องพยายามชี้แจงว่าไม่ใช่เพราะเรามีปัญหาในการทำงาน แต่เพราะปัญหาด้านการเงิน หรือ การปรับโครงสร้างของบริษัทรึเปล่า การอธิบายในส่วนนี้ต้องอธิบายตามความเป็นจริง อย่าโกหกหรือบิดเบือนข้อเท็จจริง เพราะว่าสาเหตุนี้สามารถถูกตรวจสอบได้โดยง่าย คุณควรจะกล้าที่จะยอมรับพร้อมทั้งชี้แจงเลยว่าคุณนั้นได้พยายามหางานทำมากแค่ไหนเมื่อรู้ว่าตัวเองอาจจะถูกเลิกจ้าง นี้จะทำให้เห็นถึงความพยายามและความขยันของคุณได้เป็นอย่างดี 

 

       สิ่งที่กล่าวไปแล้วข้างต้นอาจเป็นเพียงตัวอย่างเล็กๆ น้อยๆ ที่ช่วยให้คุณสามารถนำเอาไปประยุกต์ใช้ได้ ในการเขียนหรืออธิบาย

ประวัติการทำงานที่มีช่องว่างของคุณ แต่เหนือสิ่งอื่นได้คุณควรที่จะแสดงให้เห็นถึงความซื่อสัตย์ต่อผู้อื่น ไม่ควรดัดแปลงหรือบิดเบือนประวัติการทำงาน เพราะจะยิ่งเป็นผลเสียต่อตัวคุณเอง หรือ อาจจะทำให้คุณถูกเลิกจ้างงานได้ อันเนื่องมาจากการให้ข้อมูลที่เป็นเท็จ ไม่ใช่

ทุกคนที่จะดีพร้อมหรือมีประวัติดีเลิศตลอดชีวิต แต่สิ่งที่คุณสามารถหยิบยกแง่ดีในข้อเสีย หรือ พยายามแก้ไขมันแล้วต่างหากละที่จะชี้ให้เห็นถึงแง่มุมในด้านบวก ซึ่งจะทำให้คุณดูน่าสนใจทัดเทียมกับผู้สมัครคนอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี  


Credit : www.m2fjob.com 

Post By : www.Lionjob.com

 250
ผู้เข้าชม

โปรโมชั่น

ลูกค้า สมัครสมาชิกวันนี้ ได้สิทธิ์ลงประกาศตำแหน่งงาน ฟรี 1 เดือน
ผู้ประกอบการที่ประกาศรับสมัครงานผ่าน Lionjob.com จะได้รับสิทธิพิเศษห้องพักวิมานน้ำ รีสอร์ทตาม Package ที่เลือก
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์