เทคนิคการหางานอย่างสร้างสรรค์

 

 

 

       คงมีหลายครั้งที่คุณรู้สึกอยากเปลี่ยนงาน ไม่ว่าเหตุผลของการเปลี่ยนงานคืออะไรก็ตาม แต่ท้ายที่สุดแล้วคุณเพียงต้องการงานที่

ดีกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นเนื้องานที่ท้าทายกว่า ค่าตอบแทนที่ดี งานที่ทำให้คุณมีความสุข หรือ งานที่คุณคิดว่าเหมาะสมกับตัวคุณจริงๆ 

 

       หลังจากที่คุณวิเคราะห์สถานการณ์ของงานปัจจุบันแล้วว่าการลาออกคือการแก้ปัญหาที่ดีที่สุด ขั้นตอนต่อไปนี้คือการช่วยเตรียม

ความพร้อมในการหางานใหม่ที่คุณต้องการ 

 

       1. วิเคราะห์ความรู้ ความสามารถ ประสบการณ์ จุดแข็ง จุดอ่อน ของตนเอง ขั้นตอนนี้จะช่วยให้คุณรู้ว่างานอะไรคืองานที่คุณต้องการมากที่สุด คุณมีคุณสมบัติในงานที่คุณต้องการมากน้องแค่ไหน นอกจากนั้น การวิเคราะห์ตัวเองในขั้นตอนนี้จะช่วยเตรียมความพร้อมคุณในการเขียนประวัติ ในขั้นตอนต่อไป 

 

       2. ทำ research ว่างานที่คุณต้องการนั้น ปัจจุบันต้องใช้คุณสมบัติ ความสามารถ หรือประสบการณ์เช่นไร ตรงกับสิ่งที่คุณมีหรือไม่

วิธีการทำ research ทำได้โดยการค้นหางานตามเว็บไซต์หางาน หนังสือพิมพ์ หรือ บริษัทฯเป้าหมายที่คุณต้องการร่วมงานด้วย ในกรณีคุณขาดคุณสมบัติในบางอย่าง สิ่งที่คุณควรจะต้องเตรียมพร้อมคือเรียนรู้ทักษะเหล่านั้นเพิ่มเติมทั้งที่ บริษัทฯ ปัจจุบัน ฝึกฝนด้วยตนเอง หรือแม้แต่การฝึกอบรมนอกสถานที่ 

 

       3. วิเคราะห์ข้อจำกัด หรือความต้องการของคุณ ในบางครั้งงานใหม่ที่คุณต้องการอาจจะไม่สามารถตอบสนองความต้องการในเรื่อง ค่าตอบแทน การเดินทาง หรือปัจจัยต่างๆ ขั้นตอนนี้คือการที่คุณจะต้องจัดลำดับความต้องการของคุณ หากคุณกำลังจะได้ “โอกาส” ที่คุณต้องการ และเตรียมใจไว้กับสิ่งที่คุณกำลังจะรับ 

 

       4. หากคุณมีเป้าหมายที่เฉพาะเจาะจงว่าอยากร่วมงานกับบริษัทฯใด หรือสายงานใด คุณลองนึกดูว่าคุณมีเพื่อน ญาติพี่น้อง หรือคนที่เคยทำงาน ฯลฯ ลองสอบถามถึงความรู้ความสามารถในสายงานนั้น หรือคุณสมบัติต่างๆ ที่จะสามารถร่วมงานกับบริษัทฯ ที่คุณต้องการ หากไม่รู้จักใคร การเข้าร่วมเป็นสมาชิกของสมาคม ชมรมต่างๆ รวมถึง web board จะช่วยให้คุณสามารถสร้างสัมพันธ์ กับ กลุ่มคนที่จะทำให้คุณได้ข้อมูลข่าวสาร 

 

       5. มองหาทางเลือกในสายงานอื่นๆ นอกจากสายงานที่คุณต้องการสมัครงานนั้น ยังมีสายงานอื่นที่ใกล้เคียง หรือใช้คุณสมบัติ

ความสามารถ หรือประสบการณ์ของคุณอีกหรือไม่ การเปลี่ยนสายงานอาจจะเป็นการสร้างโอกาส และความสุขในการทำงานให้คุณได้เช่นกัน 

 

       6. เตรียมตัวสมัครงาน การเขียนประวัติ (Resume) เสมือนการเสนอขายตัวคุณ หากคุณรู้ว่าบริษัทฯที่คุณจะสมัครงานต้องการบุคลากรคุณสมบัติหรือประสบการณ์ แบบไหน ถ้าคุณมีสิ่งที่บริษัทฯต้องการ คุณควรจะต้องเน้นจุดสำคัญเหล่านั้นในประวัติคุณ อย่าละเลยคิดว่า

ไม่สำคัญ ในบางครั้งประสบการณ์ที่คุณเคยทำงานมา อาจจะช่วยส่งเสริมให้ทำงานใหม่ได้ดีขึ้น ดังนั้นการเขียนประวัติ ควรจะต้องครบถ้วน กระชับ อ่านง่าย ชัดเจน และมีความเป็นมืออาชีพ 

 

       สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในการหางาน คือ คุณต้องไม่เลือกงานมากจนเกินไป และคุณต้องตั้งความหวังในสิ่งที่เป็น

ไปได้ อย่าเลือกหรือตัดสินใจตามคนอื่น เลือกในสิ่งที่คุณเป็นแล้วคุณจะได้งานที่เหมาะสมกับตัวคุณ 

 

 

 

 

Credit : www.m2fjob.com

Post By : www.Lionjob.com 

 303
ผู้เข้าชม

โปรโมชั่น

ลูกค้า สมัครสมาชิกวันนี้ ได้สิทธิ์ลงประกาศตำแหน่งงาน ฟรี 1 เดือน
ผู้ประกอบการที่ประกาศรับสมัครงานผ่าน Lionjob.com จะได้รับสิทธิพิเศษห้องพักวิมานน้ำ รีสอร์ทตาม Package ที่เลือก
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์