กลยุทธ์การสื่อสารเพื่อการสัมภาษณ์งาน

 

กลยุทธ์การสื่อสารเพื่อการสัมภาษณ์งาน

 

 

       เชื่อว่าหลายๆ คนที่ได้ผ่านการสัมภาษณ์งานคงมีประสบการณ์การสัมภาษณ์งานในรูปแบบที่แตกต่างกันไป บางครั้งเตรียมตัวมาดีมากเกินก็ทำให้ประหม่าและกลายเป็นการสนทนาที่ท่องจำ ในทางกลับกันบางคนอาจจะไปสัมภาษณ์งานเพื่อลองเชิงหรือต้องการไปค้นหาประสบการณ์ในเวลานั้น 

 

       จริงๆ แล้วถ้าเรามองย้อนกลับไป ณ วันที่เราถูกสัมภาษณ์กับวันนี้ที่ได้รับการตอบรับ การเข้ามาทำงานจริงๆ ยุ่งยาก ท้าทายและซับซ้อนมากกว่าวันนั้นหลายเท่าตัว เพราะฉะนั้น การสัมภาษณ์งานไม่ได้น่ากลัวอย่างที่เราทุกคนคิด แต่ทุกอย่างเป็นการสร้างคำถามและการสร้าง

แรงกดดันจากตัวเราเอง ดังนั้น วิธีการคิดหรือเทคนิคต้องเริ่มจากความคิดภายในสู่ภายนอก โดยเริ่มจาก: 

 

หนึ่ง : การมีทัศนคติที่ดีในสิ่งที่เราต้องการจะทำ 

 

       ในทุกบริษัทมีคนเก่งและคนดีอยู่มากมายแต่คนที่มีทัศนคติที่ดีในองค์กรมักจะ เป็นคนที่ถูกจดจำและนึกถึงอยู่เสมอ เพราะการทำงานสามารถปรับปรุงเปลี่ยนแปลงทำให้ดีขึ้นได้ตลอดเวลาถ้าเราพยายาม ทุกๆ วันคือการเริ่มต้น การหาประสบการณ์ใหม่ๆ แต่การเปลี่ยนแปลงทัศนคติเป็นสิ่งที่ท้าทายและใช้เวลาค่อนข้างนาน ดังนั้น ถ้าเราแสดงออกถึงความเป็นคนมีทัศนคติที่ดีอย่างจริงใจ ยิ้มแย้ม แจ่มใสพอประมาณในวันสัมภาษณ์ เชื่อได้เลยว่าคนสัมภาษณ์ก็คงจะอยากจะร่วมงานกับคุณ 

 

สอง : ตอบคำถามให้ตรงประเด็นและแสดงจุดแข็งของเรา 

 

       ตั้งสติก่อนสตาร์ท ทุกคนคงเคยได้ยินคำนี้ และขอรับประกันได้เลยว่าคำนี้ใช้ได้กับทุกสถานการณ์จริงๆ แน่นอนความตื่นเต้นคงหลีกเลี่ยงกันไม่ได้ โดยเฉพาะการที่ถูกสัมภาษณ์ด้วยผู้สัมภาษณ์หลายๆ คน บางคนอาจจะมาแนวตลก หรือมาแนวเคร่งขึม ซึ่งทำให้เรามีความกดดันที่แตกต่างกันไป บางครั้งการสัมภาษณ์ไม่ได้เน้นข้อมูลของบริษัทหรือประสบการณ์โดยตรงของเรา แต่เป็นการวัดลักษณะนิสัยว่าเราจะเข้ากับองค์กรได้หรือไม่ และสิ่งที่จะสร้างความมั่นใจให้กับคุณได้เพิ่มขึ้นก็คือ การจับประเด็นของผู้สัมภาษณ์ ตอบคำถามให้ชัดเจนและได้ใจความ เน้นรายละเอียดที่แสดงจุดแข็งของเรา แต่ต้องไม่โอ้อวดหรือเยินยอองค์กรมากจนเกินไป การอธิบายยาวและซ้ำไปซ้ำมาก็ไม่ได้เป็นประโยชน์ทั้งตัวเราและกับผู้สัมภาษณ์ ลย ยิ่งทำให้ข้อมูลเปลี่ยนแปลงและสับสนมากยิ่งขึ้น 

 

       ในกรณีที่ต้องถูกสัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษ ถ้าคุณไม่ได้เติบโตที่ต่างประเทศ หรือพูดภาษาอังกฤษมาตั้งแต่เกิด ความกดดันยิ่งเพิ่มทวีคูณ ดังนั้น การเลือกใช้คำที่เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน แต่ต้องตรงประเด็น เป็นการช่วยคุณได้มากที่สุด การออกเสียงไม่จำเป็นที่ต้องทำให้เหมือนเจ้าของภาษา ถ้าได้ก็ดี แต่ถ้าทำไม่ได้ก็ออกเสียงให้เป็นธรรมชาติที่ตัวเราทำได้ก็พอ 

 

สาม : การสร้างความประทับใจ 

 

       ข้อนี้ดูแล้วเหมือนจะยาก แต่จริงๆ แล้วเป็นสิ่งที่ทุกคนทำได้และอยู่ใกล้ตัวเรามากที่สุด นั่นก็คือ การให้เกียรติผู้สัมภาษณ์โดยการสบตา และการใช้ถ้อยคำที่เหมาะสม บางสถานการณ์เมื่อเราขาดความมั่นใจ เรามักที่จะไม่สบตาผู้สัมภาษณ์ มองโต๊ะหรือก้มหน้า เหตุการณ์นี้นอกจากจะสร้างความไม่ประทับใจให้กับผู้สัมภาษณ์แล้ว คุณยังพลาดโอกาสที่จะสังเกตปฏิกิริยาหรือความรู้สึกของผู้สัมภาษณ์ที่มีต่อการตอบคำถามของคุณ จงจำไว้ว่าคุณมีเวลาจำกัดในการสร้างความประทับใจและคุณควรจะใช้เวลานั้นให้เป็นประโยชน์สูงสุด 

 

       นอกจากทั้งสามข้อที่กล่าวไปแล้วข้างต้น อย่าลืมว่าคุณควรจะหาข้อมูลเบื้องต้นของบริษัทไว้ด้วย อย่างน้อยก็ควรรู้ว่าบริษัทดำเนินธุรกิจอะไร และทำไมคุณถึงอยากจะร่วมงานกับบริษัทนี้ เพราะเชื่อว่าสองคำถามนี้คงเป็นคำถามหลักๆ ที่ผู้สัมภาษณ์ทุกคนต้องถามอย่างแน่นอน และยังมีอีกหลายคำถามที่คุณยังสามารถศึกษาและหาข้อมูลได้ตามอินเตอร์เน็ตอีกด้วย

 

       การสื่อสารที่มีประสิทธิภาพและการสร้างความมั่นใจให้กับตนเอง และต่อผู้อื่นจะสร้างโอกาสใหม่ๆให้กับคุณ ขอให้ทุกคนโชคดีในการสัมภาษณ์ครั้งต่อไปค่ะ 

 

 

 

 

Credit : www.m2fjob.com 

Post By : www.Lionjob.com

 332
ผู้เข้าชม

โปรโมชั่น

ลูกค้า สมัครสมาชิกวันนี้ ได้สิทธิ์ลงประกาศตำแหน่งงาน ฟรี 1 เดือน
ผู้ประกอบการที่ประกาศรับสมัครงานผ่าน Lionjob.com จะได้รับสิทธิพิเศษห้องพักวิมานน้ำ รีสอร์ทตาม Package ที่เลือก
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์