องค์ประกอบสำคัญในการเขียน Resume ตอนที่ 1

 

องค์ประกอบสำคัญในการเขียน Resume ตอนที่ 1 

 

 

       เรซูเม่ เป็นหนึ่งเครื่องมือสำคัญสำหรับคนที่กำลังหางาน เพราะเรซูเม่ เป็นสิ่งที่จะบ่งบอกให้นายจ้างทราบว่า คุณมีความสนใจต่องานในตำแหน่งนั้น และคุณสมบัติของคุณตรงกับสิ่งที่องค์กรกำลังมองหาหรือไม่ พูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ เรซูเม่ก็เหมือนกับสิ่งที่จะบ่งบอกความเป็น

ตัวตนของผู้สมัคร เพราะองค์กรสามารถมองความเป็นตัวคุณได้จากประวัติการศึกษาและประวัติการทำงาน

      

องค์ประกอบหลักๆ ของเรซูเม่จะประกอบด้วย

 

       1. ประวัติส่วนตัว ส่วนนี้วางอยู่บนสุดมีรายละเอียด ซึ่งจะประกอบไปด้วย ชื่อ ที่อยู่, เบอร์มือถือ, เบอร์บ้าน, อีเมล์, รูปถ่ายปัจจุบัน และ ฟอนต์ที่ใช้อาจจะใหญ่กว่าส่วนอื่นๆ ในเรซูเม่ เพื่อให้มองเห็นได้ชัดเจน หลายๆ ครั้งที่พบว่า น้องๆ ที่กำลังจะสำเร็จการศึกษา หรือเพิ่งสำเร็จการศึกษา หรือบางครั้งแม้กระทั่งคนที่มีประสบการณ์ทำงานแล้ว ก็ยังใช้รูปถ่ายที่ไม่เหมาะกับการสมัครงาน เช่น ใช้ภาพจากเฟสบุ๊ค แต่งกาย

ไม่เรียบร้อย ใช้ภาพหมู่ ภาพจากระยะไกล ภาพเต็มตัว ภาพที่ไม่คมชัด ภาพที่มีขนาดเล็กจนเกินไป ภาพที่มีผมปิดหน้า รูปถ่ายถือว่าเป็นหน้าต่างที่เปิดให้ฝ่ายบุคคลที่อ่านเรซูเม่ คาดเดาลักษณะและบุคลิกของผู้สมัคร ดังนั้น ขอให้เลือกภาพที่มีความคมชัด เป็นภาพที่เห็นหน้า

ผู้สมัครชัดเจนจากศรีษะถึงอก ขนาดของรูปถ่ายประมาณ 2 นิ้ว สำหรับอีเมล์ที่ควรใช้ จะต้องเป็นชื่อและนามสกุลผู้สมัครเท่านั้น เช่น weerawan.sompol@gmail.com ไม่ควรใช้อีเมล์ที่ผู้อ่านเรซูเม่ จำยาก หรือมองในแง่ลบ

 

       2. ประวัติการศึกษา ให้เริ่มจากการศึกษาสูงสุดลงไป โดยเรียงตามปีที่จบการศึกษาล่าสุด ซึ่งจะประกอบไปด้วย ระบุชื่อของสถาบัน, คณะและสาขาที่จบการศึกษา,สามารถใส่ GPA ลงไปได้, หากมีการเรียนปริญญาโทหรือปริญญาตรีมากกว่าหนึ่งสถาบัน ให้เริ่มด้วยปี ตามด้วยสถาบันที่จบสูงสุดไว้เป็นอันดับแรก ต่อด้วยสถาบันถัดมา

 

       3. ประสบการณ์การทำงาน โดยให้เรียงลำดับจากบริษัทที่ทำงานล่าสุด ถอยไปจนถึง บริษัทที่ทำงานที่สุดท้าย สำหรับผู้บริหารที่มีประสบการณ์ทำงานมานานประมาณสิบถึงยี่สิบปี หากใส่รายละเอียดครบทุกที่อาจจะมีเนื้อหาแน่นจนเกินไป ให้เลือกเฉพาะ ตำแหน่งที่สำคัญและตรงกับงานที่กำลังสมัครมากที่สุด ส่วนที่ไม่สำคัญ ให้ลดข้อมูลตรงนี้บ้างก็ได้, ในตำแหน่งที่เคยทำงานมา ให้ระบุตำแหน่ง ความรับผิดชอบ รายละเอียดงานโดยย่อ หากต้องการที่จะใส่ข้อมูลเกี่ยวกับริษัทที่ทำไว้ด้วย เช่น บริษัทประกอบธุรกิจทางด้านไหน สถานที่ทำงานหรือโรงงานตั้งอยู่ที่ไหน มีพนักงานจำนวนเท่าไหร่ก็ได้, การใช้ตัวเลขในประสบการณ์ทำงานช่วยให้ผู้อ่านเรซูเม่เห็นภาพได้ชัดเจนถึง ความรับผิดชอบ เช่น หากอยู่ในฝ่ายที่ต้องดูแลยอดขาย ควรยกตัวอย่างถึงเป้าหมายหรือยอดขายต่อปี จำนวนพนักงานในสังกัด จำนวนลูกค้าที่ต้องดูแล และหากน้องๆ ยังไม่เคยมีประสบการณ์ทำงาน ให้ใส่ประวัติการฝึกงาน หรือการทำงานอื่นๆ ได้

 

       4. ทักษะ ที่ระบุในเรซูเม่ จะต้องเป็นทักษะที่สามารถใช้งานได้จริง สิ่งที่ควรระบุไว้ในส่วนทักษะคือ ภาษาต่างประเทศ เช่น ดีมาก ดีพอใช้, คอมพิวเตอร์ ใช้โปรแกรมอะไรได้ชำนาญบ้าง,โปรแกรมเฉพาะทาง เช่น โปรแกรมทางด้านบัญชี วิศวะ ดีไซน์ หรือโปรแกรมอื่นๆ ,คอร์สที่ได้รับอบรมมา รวมทั้งประกาศนียบัตรต่างๆ ที่เชื่อมโยงกับวิชาชีพ

 

 

 

 

Credit : www.m2fjob.com

Post By : www.Lionjob.com

 349
ผู้เข้าชม

โปรโมชั่น

ลูกค้า สมัครสมาชิกวันนี้ ได้สิทธิ์ลงประกาศตำแหน่งงาน ฟรี 1 เดือน
ผู้ประกอบการที่ประกาศรับสมัครงานผ่าน Lionjob.com จะได้รับสิทธิพิเศษห้องพักวิมานน้ำ รีสอร์ทตาม Package ที่เลือก
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์