ฉันตกงานแล้วนับจากนี้ไปฉันจะทำอย่างไรดี

 

ฉันตกงานแล้วนับจากนี้ไปฉันจะทำอย่างไรดี

 

 

       การตกงานเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตนเองแต่บางครั้งสิ่ง เหล่านี้ก็สามารถเกิดขึ้นได้โดยที่พนักงานอย่างพวกเราไม่ได้ตั้งตัว แต่ถ้ามันเกิดขึ้นแล้วสิ่งที่จะต้องทำคือ 

 

       1. ตั้งสติ การมีสติเป็นบ่อเกิดของปัญญาซึ่งจะช่วยให้เรารู้จักคิดและนำไปสู่การหาคำตอบ ของการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น ถ้าเรามัวแต่

สติแตกเราก็จะไม่สามารถหาทางออกให้ตัวเองได้ ทางออกหรือการแก้ปัญหาของแต่ละคนก็จะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่สถานะของแต่ละคน เช่น สถานะการเงิน ภาระหน้าที่ในการผ่อนชำระหนี้สิน และ ค่าใช้จ่ายรายเดือน ดังนั้นการวิเคราะห์สถานะการเงินและค่าใช้จ่ายรายเดือนจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ และจำเป็นที่จะต้องรู้เพื่อที่คุณจะสามารถใช้ในการวิเคราะห์ในขั้นตอนต่อไป ซึ่งก็คือการบริหารจัดการการเงินของคุณระหว่างที่รองานใหม่ ถ้าค่าใช้จ่ายของคุณมากเกินไปคุณจำเป็นที่จะต้องลดค่าใช้จ่ายค่าใช้โดยแยก ค่าใช้จ่ายชองคุณเป็นสองประเภท คือ “need” หรือ “want” Need หมายถึงสิ่งที่จำเป็นที่ในชีวิตประจำวันขาดไม่ได้เช่น อาหาร น้ำ เป็นต้น Want หมายถึงสิ่งของที่คุณอยากได้เช่นรถยนต์

ราคาแพง อาหารหรูๆ เสื้อผ้าแพงๆ ถ้าค่าใช้จ่ายรายเดือนตกอยู่ในประเภท Want คุณควรจะตัดค่าใช้จ่ายเหล่านั้นเพื่อลดภาระหนี้สิน 

 

       2. กำจัดความกังวลหรือรู้สึกอับอายที่ต้องตกงาน หลายๆ คนที่ตกงานมักจะรู้สึกว่าตนเองน่าสมเพชและมีความคิดว่าตนเองเป็นคน

ไม่เก่ง ไม่มีความสามารถ ซึ่งความคิดเหล่านี้จะเป็นตัวทำลายความมั่นใจและเป็นอุปสรรคในการสร้างความ มุ่งมั่นในการหางานใหม่ อยากจะบอกว่าการตกงานไม่ใช่เรื่องน่าอายเพราะโดยภาพรวมแล้วการปลดงานของ บริษัทเกิดขึ้นจากภาวะทางเศรษฐกิจซักส่วนใหญ่ แต่เรื่องที่

น่าอายน่าจะเป็นการที่คุณยอมแพ้กับโชคชะตาทำตัวเองไร้ค่าหมด ความมุ่งมั่นในการหางาน 

 

       3. เปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส โดยการมองว่าการตกงานครั้งนี้เป็นโอกาสให้เราได้พักผ่อนหลังจากที่ทำงานหนักมานาน เป็นโอกาสให้เราได้ทบทวนความสามารถของตนเองและวิเคราะห์ว่าเราควรจะพัฒนาทักษะของเราในส่วนไหนซึ่งการพัฒนาทักษะในช่วงตกงานอาจจะนำคุณไปสู่การได้รับโอกาสที่จะได้งานที่มีความรับผิดชอบและเงินเดือนที่สูง 

 

       4. ฝึกตนเองให้มีความมุ่งมั่นในการหางานใหม่ไปเรื่อยๆ อย่าท้อหรือเลือกงานจนเกินไป และที่สำคัญอย่าคิดสั้นๆและมองว่าตนเองไม่มีทางเลือก อย่าคิดรวยทางลัดหาเงินจากการพนัน เสี่ยงโชคซึ่งอาจนำไปสู่สถานการณ์ที่เลวร้ายลง นอกจากคำแนะนำ 4 ข้อที่กล่าวใน

เบื้องต้นแล้วอยากจะฝากคำแนะนำอีกอย่างก็คือ “ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน” อย่าไปหวังว่าใครจะมาช่วยถ้าเรายังไม่เริ่มต้นที่คิดช่วยเหลือตนเองก่อน และอย่าลืมให้กำลังใจกับตัวเองบ้าง อย่าท้อเพราะปัญหาทุกอย่างมีทางออก ถึงแม้ว่าทางออกของปัญหาในบางครั้งอาจจะไม่เลิศหรูเหมือนที่หวังไว้ แต่ถ้าทางออกนั้นไม่ทำให้เราหรือทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน มันก็เป็นทางออกที่ไม่ควรจะถูกมองข้ามและนำมาใช้ สุดท้ายนี้ก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน อย่าลืมว่าความพยายามและความอดทนอยู่ที่ไหนความสำเร็จก็จะตามมา 

 

 

 

 

Credit : www.m2fjob.com

Post By : www.Lionjob.com

 270
ผู้เข้าชม

โปรโมชั่น

ลูกค้า สมัครสมาชิกวันนี้ ได้สิทธิ์ลงประกาศตำแหน่งงาน ฟรี 1 เดือน
ผู้ประกอบการที่ประกาศรับสมัครงานผ่าน Lionjob.com จะได้รับสิทธิพิเศษห้องพักวิมานน้ำ รีสอร์ทตาม Package ที่เลือก
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์