เทคนิคการเจรจาต่อรองเงินเดือนและสวัสดิการ

 

เทคนิคการเจรจาต่อรองเงินเดือนและสวัสดิการ

 

 

       คงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่าเงินเดือนและสวัสดิการเป็นหนึ่งในหลายๆ ปัจจัยที่เป็นแรงจูงใจในการทำงานของทุกคน เมื่อทุกคนพอใจกับ

ผลตอบแทนที่ได้รับ ความสุขในการทำงานหรือผลงานในการทำงานก็จะดีมากขึ้น แต่จะสังเกตได้ว่า ความพอใจนี้มักจะอยู่กับเราแค่ในระยะเวลาเริ่มต้นของการทำงานเท่านั้น คำถามคือ ทำไมความรู้สึกดีๆ ตรงนั้นจึงหายไป และจะทำอย่างไรให้เรากลับมารู้สึกดีได้เหมือนเดิม ถ้า

คำตอบของคุณคือ ความรู้สึกว่าผลตอบแทนที่คุณได้รับไม่เหมาะสมอีกต่อไปและทำให้คุณต้องเปรียบเทียบกับคนอื่นอยู่ตลอดเวลา การพูดกับหัวหน้างานคงเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุดที่สุด แต่ก่อนที่คุณจะคุยนั้น คุณต้องมั่นใจว่า คุณมีเหตุผลเพียงพอและเหมาะสมในการต่อรอง เพราะคำตอบทีคุณจะได้รับนั้นอาจจะทำให้คุณสมหวังหรือผิดหวังก็ได้ และต้องบอกตามตรงว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ยากและละเอียดอ่อน ซึ่งในบางครั้งหัวหน้างานของคุณก็อาจจะไม่มีอำนาจในการตัดสินใจได้สะทีเดียว 

 

       เพราะฉะนั้น สิ่งที่คุณควรจะเตรียมก่อนจะเดินเข้าไปเคาะประตูห้องของหัวหน้างานของคุณก็คือ การสำรวจข้อมูลทางการตลาด

(Salary Survey) ข้อมูลตรงจุดนี้คุณสามารถหาได้ตามอินเตอร์เน็ต ซึ่ง ณ ปัจจุบันหลายๆ บริษัท ได้นำมาเผยแพร่เพื่อให้คนทั่วไปสามารถดาวน์โหลดและเก็บมาเป็นข้อมูลอ้างอิงได้ วิธีการตรวจสอบก็ดูจากชื่อตำแหน่ง หน้าที่ความรับผิดชอบ และประสบการณ์การทำงานของคุณ โดยทั่วไปแล้ว คุณจะเจอข้อมูลที่สามารถบอกได้ถึงค่าตอบแทนขั้นต่ำสุด(Min) และสูงสุด (Max) ในแต่ละตำแหน่งนั้น แนะนำว่าคุณควรจะตรวจสอบข้อมูลจากหลายๆ บริษัทเพื่อให้ข้อมูลการเปรียบเทียบของคุณเป็นกลางมากที่สุด ถ้าปรากฏว่าผลตอบแทนที่คุณได้รับในปัจจุบันน้อยกว่าผลสำรวจ เชื่อได้เลยว่าข้อมูลนี้จะช่วยในการต่อรองของคุณได้มาก แต่ถ้าสิ่งที่คุณได้รับเป็นราคาตลาด อย่างน้อยคุณก็จะได้สบายใจว่า คุณไม่ได้ถูกเอาเปรียบจากทางบริษัทและสามารถคลายความสงสัยในใจคุณได้ 

 

       แต่ถ้าคุณคิดจะเดินหน้าในการต่อรองเงินเดือนที่เพิ่มมากขึ้น คุณต้องกลับไปดูหน้าที่ความรับผิดชอบของคุณว่าคุณได้รับเพิ่มมากขึ้นจาก

ปีก่อนๆ จริงหรือไม่ และผลการทำงานของคุณเมื่อปีที่ผ่านมาเป็นอย่างไร ถ้าคุณได้รับการชื่นชมอย่างต่อเนื่องและผลการทำงานของคุณที่

ผ่านมาเป็นที่ยอมรับของแผนกหรือหัวหน้างาน การต่อรองครั้งนี้ก็คงจะไม่ยากจนเกินไป คุณควรยกตัวอย่างผลงานที่คุณริเริ่มสร้างสรรค์ที่ทำผลกำไรให้กับบริษัท และคุณมั่นใจว่าจะสามารถทำกำไรได้มากยิ่งขึ้นในปีต่อๆ ไป อย่าลืมว่าทุกอย่างต้องอยู่บนพื้นฐานของเหมาะสมเสมอ ถ้าคุณเรียกร้องมากจนเกินความพอดี คุณก็จะทำให้ความรู้สึกของหัวหน้างานที่มีต่อคุณเปลี่ยนไปเช่นกัน 

 

       ในทางตรงกันข้าม ถ้าเหตุการณ์นี้เป็นการต่อรองเงินเดือนสำหรับการรับเข้าทำงานใหม่ บริษัทก็มีหลายๆ ปัจจัยในการที่จะคำนวณการให้ค่าตอบแทนของคุณ เช่น เงินเดือนล่าสุดที่คุณได้รับ ประสบการณ์การทำงาน และงบประมาณของบริษัท โดยค่าเฉลี่ยแล้วการย้ายที่ทำงาน

ในแต่ละที่ อัตราการเพิ่มจะอยู่ที่ค่าเฉลี่ย 10%-30% ถ้าคุณขอมากกว่านั้น คุณควรจะมีเหตุผลในการต่อรอง เช่น เงินเดือนที่คุณได้รับจากที่บริษัทเก่าน้อยกว่าราคาตลาด หรือ ตำแหน่งที่คุณได้รับการตอบรับมีหน้าที่ความรับผิดชอบที่สูงขึ้นมาก 

 

       ตรงจุดนี้ ถ้าบริษัทมีงบประมาณที่จำกัด บริษัทก็คงไม่สามารถที่จะทำตามคาดหวังของคุณได้ แต่อย่างไรก็ตาม อย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจปฏิเสธงานนั้น เราลองกลับมาพิจารณาและเจรจาในเรื่องสิทธิประโยชน์หรือสวัสดิการอื่นๆ เช่น วันทำงาน วันหยุดพักผ่อนประจำปี

กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ สิทธิในการรักษาพยาบาล ค่าทำฟัน การจ่ายค่าคอมมิชชั่นหรือโบนัสประจำปี ค่าเดินทาง ค่าโทรศัพท์ เป็นต้น ถ้าสิ่งที่คุณเคยได้รับมากกว่าที่บริษัทใหม่ การเจรจาในจุดนี้ก็ไม่ใช่เป็นเรื่องที่แปลก เพราะอย่างน้อยเมื่อบริษัทไม่สามารถให้ค่าตอบแทนตามที่คุณคาดหวังไว้ได้ บริษัทก็อาจจะสามารถชดเชยตรงจุดนี้ให้เทียบเท่ากับที่คุณเคยได้รับอย่างแน่นอน 

 

       และอย่างที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน เพราะฉะนั้นในระหว่างการสนทนา คุณควรจะมีสติ อย่าโต้เถียงขณะ

ต่อรองหรือแสดงออกถึงความไม่พอใจ ถ้าผลที่ได้รับไม่ได้เป็นอย่างที่คุณคาดหวัง อย่างน้อยคุณก็ได้พูดหรือแสดงความคิดเห็นของคุณ

ออกมา ซึ่งทำให้ความอึดอัดใจของคุณลดน้อยลง คราวนี้ก็เป็นหน้าที่ของคุณที่ต้องเปิดใจกับเหตุผลที่หัวหน้างานของคุณอธิบายเช่นกัน 

 

 

 

 

Credit : www.m2fjob.com 

Post By : www.Lionjob.com

 252
ผู้เข้าชม

โปรโมชั่น

ลูกค้า สมัครสมาชิกวันนี้ ได้สิทธิ์ลงประกาศตำแหน่งงาน ฟรี 1 เดือน
ผู้ประกอบการที่ประกาศรับสมัครงานผ่าน Lionjob.com จะได้รับสิทธิพิเศษห้องพักวิมานน้ำ รีสอร์ทตาม Package ที่เลือก
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์