เคล็ดลับสำคัญในวันสัมภาษณ์งาน

 

       เป็นวันที่ผู้หางานจะต้องเตรียมตัวมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะนักศึกษาจบใหม่ด้วย แล้วอาจจะต้องเตรียมตัวให้มากยิ่งขึ้น เพื่อลดความรู้สึกกังวลใจเมื่อต้องไปพบกับนายจ้างในอนาคต อีกทั้งเพิ่มความมั่นใจให้การสนทนาเป็นไปด้วยดี มีคำแนะนำดี ๆ สำหรับบัณฑิตจบใหม่ และผู้ที่กำลังจะไปสัมภาษณ์งานมาฝากค่ะ

 

 

เคล็ดลับสำคัญในวันสัมภาษณ์งาน

 

    

  • ยิ้มเพื่อแสดงความเป็นมิตร      

 

       เมื่อคุณได้มีโอกาสเข้าไปนั่งสัมภาษณ์งานแล้ว ควรยิ้มแย้มเพื่อแสดงถึงความเป็นมิตร เพราะรอยยิ้มจะช่วยสร้างบรรยากาศอันอบอุ่นในการสัมภาษณ์งานให้กับคุณ และต้องไม่ลืมว่าการสบตาถือเป็นการส่งสัญญาณถึงความสนใจและแสดงออกถึงความ จริงใจที่มีต่อผู้สัมภาษณ์ ไม่ควรหลบสายตาเพราะเป็นการบ่งบอกถึงความไม่ใส่ใจ แต่ก็ไม่ควรจ้องตาคู่สนทนาเป็นเวลานาน อาจทำให้ผู้สัมภาษณ์คิดว่าคุณกำลังเสียมารยาทได้

 

  • ภาพลักษณ์ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

 

       ภาพลักษณ์ก็มีส่วนสำคัญไม่น้อยสำหรับการสัมภาษณ์งาน เพราะเป็นสิ่งแรกที่ผู้สัมภาษณ์งานจะมองเห็นและตัดสินคุณ ดังนั้นคุณจึงควรเสริมภาพลักษณ์ให้ดูดีด้วยการแต่งกาย แต่ก็ไม่ควรแต่งมากไปจนเกินพอดี ควรแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อย และวางตัวให้มีความเป็นธรรมชาติ อย่าเกร็งจนเกินไป เพราะจะทำให้คุณขาดความมั่นใจ จนส่งผลต่อการตอบคำถามสัมภาษณ์ได้

 

  • ผ่อนคลายไปกับการสัมภาษณ์งาน

 

       เมื่อเข้าไปในห้องสัมภาษณ์ เป็นธรรมดาที่คุณอาจจะรู้สึกเครียด คุณควรทำให้ตัวเองรู้สึกผ่อนคลายด้วยการนั่งตัวตรงลงบนเก้าอี้อย่างมั่นใจ ทำตัวสบาย ๆ ไม่ลุกลี้ลุกลน ไม่นั่งตัวงอหรือหดตัวซุกกับเก้าอี้ เพราะจะทำให้เสียบุคลิกภาพ และเพื่อให้การสนทนาผ่านไปได้ด้วยดี คุณอาจจะจินตนาการไปว่าบทสนทนาระหว่างคุณและผู้สัมภาษณ์ เป็นการถามตอบธรรมดา ไม่ได้เป็นการตอบคำถามที่ยากจนหาคำตอบไม่ได้

 

  • ตอบคำถามอย่างชัดเจน

 

       การตอบคำถามสัมภาษณ์งานควร เป็นไปอย่างชัดเจน มั่นใจ มีจังหวะจะโคน ไม่ควรพูดเร็วเหมือนท่องมา หรือพูดช้าจนน่ารำคาญ หากเป็นไปได้คุณควรฝึกพูดที่หน้ากระจกก่อนไปสัมภาษณ์งาน จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้มากขึ้น และในระหว่างสัมภาษณ์งาน อย่าแสดงออกถึงความประหม่าด้วยการยกมือเกาท้ายทอย เกาจมูก หรือลูบผมไปมา เพราะอาจทำให้ผู้สัมภาษณ์รู้สึกไม่ประทับใจ หรือรำคาญก็เป็นได้

 

 

 

 

Credit : jobsDB

Post By : www.Lionjob.com

 282
ผู้เข้าชม

โปรโมชั่น

ลูกค้า สมัครสมาชิกวันนี้ ได้สิทธิ์ลงประกาศตำแหน่งงาน ฟรี 1 เดือน
ผู้ประกอบการที่ประกาศรับสมัครงานผ่าน Lionjob.com จะได้รับสิทธิพิเศษห้องพักวิมานน้ำ รีสอร์ทตาม Package ที่เลือก
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์