มารยาทในที่ทำงาน

 

มารยาทในที่ทำงาน

 

 

       - ก่อนอื่น เราควรแต่งตัวให้สุภาพ แต่งตัวให้สะอาด เรียบร้อย เราควรสังเกตตอนเรามาสัมภาษณ์งานว่าองค์กรนี้แต่งตัวเน้นไปทางไหน เช่น ผู้หญิง ใส่กระโปรง ชุดเดรส หรือ ชุดสูท…

 

       - การแต่งหน้า เราควรแต่งหน้าให้เป็นธรรมชาติ ไปจัดจ้าน หรือจืดชืดเกินไป เมื่อเราแต่งตัว แต่งหน้าเสร็จแล้ว เราควรไปถึงที่ทำงานเช้าๆ ไม่ไปสายตั้งแต่วันแรกของการทำงาน 

 

       - เมื่อไปถึงที่ทำงาน ควรยิ้มแย้มแจ่มใส ทักทายพนักงาน เพื่อนร่วมงาน แนะนำตัวเอง และควรจดจำชื่อเพื่อนร่วมงานให้มากที่สุด

เมื่อเจอหัวหน้างานหรือผู้ใหญ่กว่า มีอายุมากกว่า ควรไหว้ หรือแสดงความเคารพ ด้วยความจริงใจ และกล่าวคำว่า สวัสดีค่ะสวัสดีครับ

 

       - ควรจัดระเบียบโต๊ะทำงานของคุณให้ดี เรียบร้อยเป็นระเบียบ ไม่ควรไปยุ่งกับโต๊ะทำงานของเพื่อนร่วมงาน หยิบจับของใช้บนโต๊ะของเรา ถ้าจำเป็นจริงๆควรขอยืมก่อนที่จะหยิบจับ

 

       - เมื่อทำงานไปได้สักพัก เจอเพื่อนร่วมงานชอบนินทา เราควรหลีกเลี่ยง พยายามไม่ใส่ความคิดของเราเข้าไป ถ้าเดินหนีได้ให้เดินหนี อาจจะอ้างว่าตอนนี้มีงานด่วน ขอตัวก่อนนะคะ

 

       - หลังเลิกงาน อาจจะมีเพื่อนร่วมงานชวนไปสังสรรต่อ ถ้าเราไม่อยากไป ควรกล่าวคำขอโทษ บอกว่าเราติดธุระ หรือไม่สะดวกที่จะไป … แต่ควรไปบ้าง เพื่อมารยาทที่ดี ไม่ควรปฏิเสธทุกครั้ง 

 

       - ไม่ควรพกโทรศัพท์มือถือเข้าไปในที่ประชุม ถ้าเราต้องรอโทรศัพท์ที่สำคัญจริงๆก็ให้ปิดเสียง แล้วขอตัวออกมารับโทรศัพท์ด้านนอกห้องประชุม

 

       - ไม่ควรพูดจาข่มเหงเพื่อนร่วมงาน หรือชิงดีชิงเด่นกันในที่ทำงาน เพราะจะทำให้เราเสียงานหรือเสียเพื่อน แถมสร้างศัตรูโดยไม่รู้ตัว ถ้าเราได้รับโอกาสในการทำงานที่ตำแหน่งสูงขึ้น เราควรคิดถึงใจเขาใจเรา ถ้าทำได้แบบนี้ ถึงแม้ว่าคุณจะอายุน้อยกว่าลูกน้อง แต่ถ้าคุณซื้อใจเขาได้ คุณก็สามารถที่จะให้งานเขาทำได้

 

       - การให้อภัยกัน อยู่ร่วมกันกับคนหมู่มาก มักจะต้องมีเรื่องผิดใจกันเป็นเรื่องธรรมดา ถ้าเราทำผิดเราควรขอโทษ ถ้าเขาทำผิด เราควร

ให้อภัย จึงจะอยู่ร่วมกันได้

 

 

 

 

Credit :  sakid.com 

Post By : www.Lionjob.com

 273
ผู้เข้าชม

โปรโมชั่น

ลูกค้า สมัครสมาชิกวันนี้ ได้สิทธิ์ลงประกาศตำแหน่งงาน ฟรี 1 เดือน
ผู้ประกอบการที่ประกาศรับสมัครงานผ่าน Lionjob.com จะได้รับสิทธิพิเศษห้องพักวิมานน้ำ รีสอร์ทตาม Package ที่เลือก
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์