ตัดสินใจอย่างไรว่างานนั้นเหมาะกับเราหรือไม่

 

ตัดสินใจอย่างไรว่างานนั้นเหมาะกับเราหรือไม่

 

 

หัวหน้าของคุณเป็นใคร

 

       หากคุณมีโอกาสได้สัมภาษณ์กับผู้ที่จะมาเป็นหัวหน้างานในอนาคตของคุณ การได้พูดคุยจะทำให้คุณประเมินได้ว่า สไตล์ของเขาเป็นอย่างไร เข้ากับคุณได้หรือไม่ เขามีความคาดหวังกับคุณอย่างไร และมองว่าผู้ที่จะเข้ามาทำงานในตำแหน่งที่คุณสมัครนั้นจะสามารถพัฒนาต่อไปได้อย่างไรบ้าง หากพูดคุยกันแล้วคุณรู้สึกว่า หัวหน้าคนนี้ไม่ใช่แบบที่คุณสามารถร่วมงานได้อย่างสบายใจ ก็ไม่ควรตกปากรับคำ แม้ว่าเขาอยากจะรับคุณก็ตาม 

 

เพื่อนร่วมงานของคุณเป็นอย่างไร

 

       เมื่อผู้สัมภาษณ์เปิดโอกาสให้ถาม อย่าลืมถามถึงเพื่อนร่วมงานของคุณ เช่น มีพนักงานกี่คนในทีมของคุณ พวกเขาเป็นคนอย่างไร

อยู่ในทีมมานานเท่าไรแล้ว ครั้งสุดท้ายที่มีคนลาออกคือเมื่อไร เป็นต้น คำถามเหล่านี้พอจะบอกคุณได้ว่า สถานการณ์ในทีมของคุณเป็นอย่างไร หากคุณเข้าไปจะเจอเพื่อนร่วมงานแบบไหน และหากฟังแล้วคุณรู้สึกไม่ประทับใจ ก็ขอให้เชื่อความรู้สึกของคุณด้วย เพราะการต้องทนอยู่กับคนที่คุณไม่ชอบทุกวันเป็นการบั่นทอนจิตใจและความสุขในการทำงานอย่างยิ่ง

 

เข้าใจหน้าที่งานดีหรือยัง

 

       ระหว่างสัมภาษณ์งานควรมีการพูดคุยกันให้ชัดเจนและเข้าใจตรงกันว่าขอบเขต หน้าที่งานของคุณมีอะไรบ้าง เป้าหมายอยู่ตรงไหน

ต้องทำร่วมกับใคร หรือต้องประสานงานกับใครบ้าง โดยเฉพาะโปรเจ็กต์แรกที่หัวหน้างานคาดหวังจากคุณ คุณต้องมั่นใจว่าเป็นสิ่งที่อยากทำ

และทำมันได้ดี สามารถแสดงศักยภาพในตัวคุณออกมาให้ทุกคนเห็นได้

 

เชื่อสัญชาตญาณของคุณ

 

       แม้ว่าบริษัทจะตอบรับคุณเข้าทำงานแล้ว แต่คุณไม่จำเป็นต้องตกลงในทันที หากบริษัทนั้นยังไม่ใช่บริษัทที่คุณต้องการที่สุด คุณสามารถขอเวลาตัดสินใจก่อนได้ ลองทบทวนถึงเป้าหมายในอาชีพของคุณ สมดุลชีวิตและงาน รวมถึงผู้คนที่คุณพบในการสัมภาษณ์งาน แล้วใช้สัญชาตญาณของคุณในการตัดสินใจ

 

       หากคุณกำลังว่างงาน ไม่เสียหายที่จะลอง แต่หากคุณมีงานทำอยู่แล้ว ควรชั่งน้ำหนักให้รอบด้านเสียก่อน ไม่ควรตัดสินใจแค่จากปัจจัยพื้นฐานอย่าง เงินเดือนเพิ่มขึ้น เดินทางสะดวกขึ้น วันหยุดเยอะขึ้นเท่านั้น เพราะเอาเข้าจริงอาจไม่คุ้มกับสุขภาพจิตที่จะต้องเสียไปกับการทำงานอย่างไม่มีความสุขก็ได้

 

 

 

 

Credit : th.jobsdb.com 

Post By : www.Lionjob.com

 267
ผู้เข้าชม

บทความที่เกี่ยวข้อง

โปรโมชั่น

ลูกค้า สมัครสมาชิกวันนี้ ได้สิทธิ์ลงประกาศตำแหน่งงาน ฟรี 1 เดือน
ผู้ประกอบการที่ประกาศรับสมัครงานผ่าน Lionjob.com จะได้รับสิทธิพิเศษห้องพักวิมานน้ำ รีสอร์ทตาม Package ที่เลือก
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์