24 ชั่วโมงเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสัมภาษณ์งาน

 

24 ชั่วโมงเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสัมภาษณ์งาน

 

 

       24 ชั่วโมงเตรียมตัวให้พร้อมก่อนสัมภาษณ์งาน

 

       ยินดีด้วยในที่สุดบริษัทท็อบไฟว์ในสายงานที่คุณเล็งไว้ พร้อมกับยื่นใบสมัครตั้งค่อนปีแล้ว ก็โทรมาเรียกให้คุณไป สัมภาษณ์งานแล้ว แถมนัดไปภายในบ่ายวันพรุ่งนี้ด้วย เหลือเวลาอีก 24 ชั่วโมงเท่านั้นในการเตรียมตัวสัมภาษณ์งาน ต้องเตรียมตัวให้พร้อมสุด ๆ ดังนี้

 

       หาข้อมูลของบริษัทให้มากที่สุด สิ่งแรกที่ต้องลงมือทำ คือรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ของบริษัทนี้ให้ได้มากที่สุด เพราะคำ ถามยอดนิยมคือ “ทำไมคุณถึงมาเลือกมาสมัครทำงานกับบริษัทของเรา” เรื่องหลัก ๆ ที่ต้องรู้คือ ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือ บริการที่บริษัททำอยู่ ลูกค้า กลุ่มเป้าหมายของเขาเป็นใคร

 

       บริษัทอยู่ในธุรกิจสายนี้มานานแค่ไหนแล้ว แหล่งค้นข้อมูลที่ดีที่สุดคือ การค้นจากอินเตอร์เน็ต ยิ่งถ้าบริษัทเขามี เว็บไซต์เป็นของตัวเอง ควรอย่างยิ่งที่ต้องค้นข้อมูลในเว็บไซต์ให้ละเอียด ก่อนไปสัมภาษณ์งาน

 

       ศึกษาหน้าที่และขอบเขตของงาน ดูทุกแง่มุม โดยเฉพาะในส่วนความรู้ความสามารถที่เขาต้องการสำหรับตำแหน่งงาน เพื่อคิดหาคำตอบที่จะแสดงให้ผู้สัมภาษณ์เห็นว่า คุณมีความรู้ทักษะตามที่เขาต้องการ รวมทั้งอาจพูดถึงประสบการณ์เกี่ยวกับ ทักษะนั้น ๆ ที่เคยทำในอดีต

 

       นอกจากนั้นสิ่งสำคัญที่ต้องทำคือ การทำรายการจุดแข็งและข้อดีต่าง ๆ ของตัวเองออกมาให้ชัดเจน ทั้งเรื่อง บุคลิกภาพส่วนตัว และ

ความสามารถในหน้าที่การงาน โดยโยงจุดแข็งที่คุณมี่อยู่ ให้เข้ากับสิ่งที่บริษัทต้องการให้ได้

 

       ซักซ้อมให้ดีว่าจะตอบสิ่งเหล่านี้ให้ได้ใจความ และประทับใจผู้สัมภาษณ์ได้อย่างไร เมื่อต้องเจอคำถามที่ว่า ” ลองให้ เหตุผลดี ๆ เกี่ยวกับคุณซิว่าทำไมเราถึงต้องเลือกคุณ ”

 

       หารายละเอียดการสัมภาษณ์ให้มากที่สุด เมื่อได้รับโทรศัพท์ให้ไปสัมภาษณ์งาน อย่ามัวแต่ดีใจจนลืมถามราย ละเอียดสำคัญต่างๆ เรื่องหลัก ๆ คือ วัน เวลา และสถานที่ ส่วนที่ควรถามเพิ่มเติมคือระยะเวลาในการสัมภาษณ์ว่ามากน้อย เพียงใด ใครเป็นผู้สัมภาษณ์ สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณพอคาดเดาสิ่งที่จะเกิดขึ้นได้บ้าง และเตรียมตัวต่อหน้าผู้สัมภาษณ์ได้ดียิ่ง ขึ้น

 

       ซักซ้อมคำถามยอดนิยม การมีเวลาซักซ้อมคำตอบในวันสัมภาษณ์งาน จะทำให้คุณมีความมั่นใจมากพอใน สถานการณ์จริง โดยคำถามยอดนิยมมักจะมีดังนี้

 

       -พื้นฐานการศึกษาและประสบการณ์ที่ผ่านมา มีอิทธิพลต่อคุณในปัจจุบันอย่างไรบ้าง

 

       - ลองให้คำนิยามของ ” ความสำเร็จ ” มาสิ

 

       - งานที่คุณคิดว่าท้าทายและยากที่สุดที่คุณเคยทำสำเร็จคืออะไร

 

       - คุณจัดการกับงานที่มีเดดไลน์อย่างไร

 

       - ทำไมคุณถึงตัดสินใจลาออกจากงานเก่าเสียล่ะ

 

       - ทำไมคุณถึงคิดว่าตัวเองเหมาะสมสำหรับตำแหน่งงานที่บริษัทของเรา

 

       - อีก 5 ปีข้างหน้า คุณอยากเห็นภาพตัวเองเป็นอย่างไร

 

       ตอบคำถามให้กระชับ ชัดเจน และตรงกับความเป็นจริง อีกเรื่องหนึ่งที่ต้องเตรียมคิดคือ การเจรจาตกลงเรื่องเงินเดือน หากทางบริษัท

ไม่ได้ระบุเงินเดือนไว้ หรือพูดว่า ” ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ ” พยายามหาข้อมูลจากตำแหน่งงานใกล้เคียงในธุรกิจ เดียวกัน เพื่อดูอัตราเงินเดือนที่เหมาะสม

 

       ดูแลเรื่องเสื้อผ้าและบุคลิกให้ดูดี การแต่งตัวและบุคลิกภาพ เป็นความประทับใจด่านแรกในการสัมภาษณ์งาน ควร เลือกเสื้อผ้าให้

เหมาะสม อย่าโอเวอร์เกินไปเพราะจะทำให้กังวลกับเสื้อผ้า จนไม่เป็นอันตอบคำถาม จะทำให้เสียบุคลิกได้ เพื่อ ให้แน่ใจอาจจะลองสวมชุดแล้วเช็คความเรียบร้อยอีกที

 

       เช็คเส้นทางและที่จอดรถให้ละเอียด ควรโทรไปถามเส้นทางและเรื่องที่จอดรถ จะได้กะเวลาและเลือกเส้นทางได้ เหมาะสม หรือจะขับไปดูสถานที่จริงก่อนก็ดี

 

       เตรียมเอกสารให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นรีซูเม่ สำเนาต่าง ๆ พอร์ตโฟลิโอ ใบรับรองงานทุก ๆ แห่งรวมทั้งปากกา กระดาษที่จำเป็น

เตรียมพร้อมใส่แฟ้มไปให้เรียบร้อย และโทรไปยืนยันกับฝ่ายบุคคลอีกทีว่าเราจะไปวันนี้ เวลานี้อย่างแน่นอน จะทำให้เราดูน่าเชื่อถือขึ้น

 

       หากทำตามขั้นตอนเหล่านี้ครบแล้ว ที่เหลือก็แค่นอนหลับให้สนิทเพื่อจะได้ตื่นขึ้นมาอย่างสดชื่น พร้อมสำหรับการ สัมภาษณ์ทุกรูปแบบด้วยความมั่นใจ

 

 

 

 

Credit : crnfe.ac.th

Post By : www.Lionjob.com

 330
ผู้เข้าชม

โปรโมชั่น

ลูกค้า สมัครสมาชิกวันนี้ ได้สิทธิ์ลงประกาศตำแหน่งงาน ฟรี 1 เดือน
ผู้ประกอบการที่ประกาศรับสมัครงานผ่าน Lionjob.com จะได้รับสิทธิพิเศษห้องพักวิมานน้ำ รีสอร์ทตาม Package ที่เลือก
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์