เราเหมาะกับ " งาน " แบบไหน

 

เราเหมาะกับ " งาน " แบบไหน

 

 

       เราเหมาะกับ " งาน " แบบไหน 

 

       โลกของการทำงานเป็นอีกโลกหนึ่งซึ่งคุณต้องก้าวเข้าไปอยู่ และถ้าจะพูดว่าคุณต้องใช้ชีวิตอยู่ในโลกใบนี้มากกว่าโลก ใบอื่นก็คงจะ

ไม่ผิด

 

       คุณรู้ไหมว่า คนเราต้องใช้ชีวิตอยู่ในโลกของการทำงานใบนี้ ถึง 1 ใน 3 ของชีวิต หรือคิดเป็นชั่วโมงแล้วละก็ เบ็ดเสร็จ คุณใช้เวลาอยู่ในการทำงานมากถึง 100,000 ชั่วโมง นี่ยังไม่รวมระยะเวลาทั้งหมดเกือบ 15 – 17 ปี ที่คุณใช้ในการศึกษาเล่า เรียน ซึ่งถือเป็นการ “เตรียมตัวของคุณเองก่อนให้พร้อมที่จะทำงาน”

 

       เพราะฉะนั้น ถ้าเราคิดคำนวณกันจริงๆ แล้วละก้อ มนุษย์เราใช้เวลาอยู่กับการทำงานมากกว่าครึ่งชีวิต ในการทำ กิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำงาน ทั้งการเรียนหนังสือ เพื่อให้มีความรู้ความสามารถพอที่จะงานได้ และก้าวเข้ามาใน โลกของการทำงานอย่างเต็มตัว

 

       ถ้าจะพูดว่า “คนเราทุกคนต้องทำงาน” ก็คงจะไม่ผิด การทำงาน เป็นอีกโลกหนึ่ง ที่ไม่ว่าใครก็ตาม คงจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่เราใช้เวลาเรียนอยู่เป็นสิบๆ ปี ก็เพื่อที่จะได้มีความรู้ ความสามารถพอที่จะทำงานได้ เรียนจบแล้วก็ต้องทำงานเป็นสูตร สำเร็จเลยก็ว่าได้ หรือบางท่านอาจจะไม่ได้เรียนหนังสือ แต่กระโดดข้ามขั้นเข้ามาทำงานเลย แต่ไม่ว่ากรณีใดๆ คุณก็หนีการทำงานไปไม่พ้น แรงจูงใจสำคัญอีกประการที่ทำให้คนเราต้องทำงานก็คือ “เงินเดือน”

 

       เพราะคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ทุกสิ่งทุกอย่างเราต้องใช้เงินจับจ่ายซื้อหามาทั้งสิ้น ซึ่งนี่ก็เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้คนเรา จำเป็นต้องทำงาน

 

       ถ้าเราทำงาน เราก็จะมีเงินเดือน ในทางตรงกันข้าม ถ้าเราไม่ทำงาน เราก็จะไม่มีเงิน มันแน่นอนอยู่แล้ว ถ้าลำพังชีวิต คุณคนเดียวคง

ไม่เป็นอะไรหรอก แต่ไหนคุณต้องมีภาระในการดูแลครอบครัว ทำงานหาเลี้ยงครอบครัว เพื่อตอบแทนบุญคุณ พ่อแม่ที่ท่านเองได้อดทนทำงานหนักมาค่อนชีวิตเพื่อเลี้ยงดูเรา ครั้นจะนั่งๆ นอนๆ อยู่กับบ้าน งานการไม่ทำ แบมือขอเงินพ่อ แม่ ก็คงรู้สึกผิดอยู่เหมือนกัน อีกอย่าง พ่อกับแม่ก็คงไม่ได้อยู่กับเราไปตลอดชีวิต วันหนึ่งท่านก็ต้องจากเราไป เพราะฉะนั้น การทำงานจึงถือเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะเป็นบทพิสูจน์ให้เห็นว่าคุณสามารถมีชีวิตอยู่รอดได้ เลี้ยงดูตัวเองได้

 

       อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า คนเราใช้ชีวิตอยู่ในโลกของการทำงานถึง 1 ใน 3 ของชีวิต และคนเราทุกคน คงจะหนีการทำ งานไปไม่พ้น (ยกเว้นเสียแต่ว่า คุณจะมีมรดกร้อยล้าน พันล้าน ให้นั่งกินนอนกินไปตลอดชีวิตนั่นแหละ) เพราะฉะนั้น การเลือก อาชีพที่คุณจะทำนั้น ถือเป็นสิ่งสำคัญมากทีเดียว เพราะว่าคนเราต้องใช้ชีวิตอยู่กับการทำงานเป็นเวลานาน ถ้าเราเลือกอาชีพที่ ไม่เหมาะสมกับตัวเรา ก็จะทำให้เราไม่มีความสุขเวลาที่ต้องทำงาน รู้สึกว่าการทำงานเป็นงานที่น่าเบื่อหน่าย ต้องคอยเปลี่ยน งานไปเรื่อยๆ เพื่อค้นหางานที่เราชอบ งานที่เราถนัด

 

       ลองคิดเล่นๆ ดูซิว่า ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงๆ คุณจะต้องเปลี่ยนงานอีกสักกี่รอบ กว่าคุณจะค้นหาตัวเองพบ เมื่อคุณต้อง เปลี่ยนงานอยู่บ่อยๆ โอกาสที่จะเจริญก้าวหน้าในตำแหน่งหน้าที่การงานนั้น ก็จะลดลงไปทุกที เพราะฉะนั้น ก่อนที่คุณจะตัดสิน ใจประกอบอาชีพอะไรนั้น มาค้นหาตัวคุณเองกันก่อนดีกว่า ว่าคุณนั้นเหมาะสมกับอาชีพอะไร ประการแรก คุณควรจะเริ่ม สังเกตตัวคุณเองก่อนว่า คุณมีความสนใจอยากทำงานด้านไหน คุณมีความสามารถ ความถนัดด้านไหนเป็นพิเศษ คนเรานั้นมี ความถนัด มีความสามารถต่างกัน ด้วยเหตุนี้จึงมีอาชีพมากมายให้คุณเลือกได้ตามความสนใจที่คุณอยากจะเป็น บางงานคุณ อาจเห็นว่าเขาทำแล้วมีความสุข สนุกกับการทำงาน ทำให้คุณอยากทำอาชีพนั้นบ้าง

แต่พอได้เข้าไปสัมผัสงานนั้นจริงๆ แล้ว มันกลับทำให้คุณรู้สึกอึดอัด ไม่มีความสุขกับการทำงานเสียเลย

 

       นี่เป็นข้อพิสูจน์อย่างหนึ่งซึ่งแสดงให้เห็นว่า “งานนั้นอาจะเหมาะสำหรับกับคนคนหนึ่ง แต่อาจจะไม่เหมาะกับอีกคนคน หนึ่งได้” อีกคำถามหนึ่งที่สามารถช่วยสำรวจตัวคุณได้อย่างดีก็คือ....ถามตัวคุณเองว่า คุณต้องการมีอาชีพอะไร? อาชีพใน ความฝันของคุณคืออะไร? จะว่าไปแล้วคำถามนี้ ก็ตอบยากอยู่เหมือนกัน เพราะบางครั้ง เรามุ่งมั่นมาตั้งแต่เล็กแล้วว่า เรา อยากจะเป็นอะไร โตขึ้นฉันจะต้องประกอบอาชีพนั้นให้ได้ แต่พอโตขึ้นแล้วจนกระทั่งเราไปทำงานนั้นจริงๆ เรากลับรู้สึกว่ามัน ไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิด หรือย่างที่เราชอบเลย

 

       บางคนก็ไม่อาจค้นหาตนเองได้ว่าจริงๆ แล้วชีวิตต้องการอะไรกันแน่ จบแล้วควรจะเดินไปทางไหนดี การหาคำตอบให้ กับตัวเองนี่แหละที่เราคิดว่าเป็นสิ่งที่ยากมากๆ บางคนก็สุดแสนจะโชคดี มีความชัดเจนในตัวเองว่า จริงๆ แล้วชีวิตต้องการ อะไร และมุ่งมั่นเดินตามความคิดฝันที่ตนเองวางเอาไว้จนประสบความสำเร็จ ถ้าคุณยังไม่แน่ใจว่า อาชีพที่คุณอยากทำนั้นจะ เหมาะกับคุณหรือเปล่า คุณอาจจะลองหาข้อมูล

รายละเอียดเกี่ยวกับงานที่คุณสนใจมาศึกษา คิดใคร่ครวญให้ถี่ถ้วนก่อนก็ได้ว่า คุณอยากทำอาชีพนั้นจริงๆ หรือเปล่า

 

       คุณอาจจะลองหาข้อมูลจากหนังสือ อินเตอร์เน็ต หรือลองถามจากผู้ที่มีประสบการณ์ในด้านการทำงานตำแหน่งนั้นโดย ตรงก็ได้ ลองหาข้อมูลดูว่าในอาชีพนั้นๆ หรือตำแหน่งนั้นๆ ต้องทำอะไรบ้าง ใช้ความสามารถด้านไหน แล้วคุณสมบัติของคุณ นั้น ตรงตามลักษณะงานที่คุณอยากจะทำหรือเปล่า หลังจากศึกษาข้อมูลแล้ว คุณยังรู้สึกรักและสนใจที่จะทำอาชีพนั้นอยู่หรือไม่ ถ้าความรู้สึกของคุณยังไม่เปลี่ยนแปลงแล้วละก็ เดินหน้าต่อไปได้อย่างสบาย ถ้าหลังจากคุณคิดแล้วคิดอีก ก็ยังไม่สามารถ ตอบตนเองได้ว่า คุณอยากทำงานอะไร หันไปทางไหนก็

มืดแปดด้าน ไม่รู้ว่าจะเริ่มสำรวจตัวเองอย่างไรดี ถ้าอย่างนั้น เราลอง มาเริ่มสำรวจตัวเองไปพร้อมๆ กันเลย

 

       ก็อย่างที่เรากล่าวไปแล้วว่า การเลือกประกอบอาชีพนั้น ควรเลือกจากความถนัด ความสนใจ และจากบุคลิกภาพของคุณ เพราะฉะนั้น เรามาเริ่มจากการค้นหาความถนัดของคุณก่อนดีกว่า ความถนัดนี้ เราอาจจะเรียกได้อีกอย่างหนึ่งว่า “ทักษะ” คน บางคนมักจะกล่าวหรือคิดดูถูก

ตัวเองว่า ตัวเองไม่มีทักษะอะไรเลย ซึ่งนั่นเป็นความคิดที่ผิดอย่างแรงเลยทีเดียว เพราะโดย ธรรมชาติแล้ว คนเรามีความสามารถ มีทักษะที่ตัวเองถนัดกันทุกคน เพียงแต่ว่า ตัวเราจะสามารถค้นหาเจอหรือไม่เท่านั้นเอง การที่คุณรู้ว่าตัวเองมีทักษะด้านไหนเด่นชัด ยังเป็นข้อได้เปรียบของคุณในเวลาสอบสัมภาษณ์อีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณมี ทักษะในการเจรจา ร่าเริง สนุกสนานแล้วละก้อ คุณอาจจะเหมาะสมกับอาชีพประเภท ทนาย นายหน้า พนักงานขาย แอร์ โฮสเตส นักจัดรายการวิทยุ เป็นต้น หรือถ้าคุณมีทักษะในการเขียนหรือการพูด มีความถนัดด้านภาษาใดภาษาหนึ่งโดยเฉพาะ คุณก็อาจประกอบอาชีพนักเขียน นักแปล หรือล่ามก็ได้ อย่างไรก็ตาม ความถนัดหรือทักษะของคุณ ก็มาจากวิชาความรู้ที่คุณ ร่ำเรียนมาด้วยส่วนหนึ่ง เพราะการเรียนในสาขาที่คุณชอบหรือคุณถนัด ก็เป็นการช่วยเสริมสร้างหรือการพัฒนาทักษะนั้นให้ เก่งมากยิ่งขึ้น

 

       แต่ก็ไม่จำเป็นเสมอไปว่า ทักษะที่คุณมีอยู่จะต้องเกิดจากการเรียนรู้อย่างเป็นจริงเป็นจังเท่านั้น อย่างเช่น คนที่วาดภาพ เก่ง ก็ไม่จำเป็นต้องเกิดจากการเรียนวาดภาพตามทฤษฎีมาเท่านั้น แต่อาศัยการใช้เวลาในการฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ และ ความตั้งใจอย่างจริงจังเพียงเท่านี้

ก็สามารถวาดภาพเก่งได้ เพราะฉะนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ “คุณต้องพยายามค้นหาตนเอง ให้เจอ” ค้นหาความถนัดหรือทักษะของคุณให้พบ และมีความตั้งใจจริงในการพัฒนาทักษะนั้นๆ ของคุณ สมมุติว่า คุณยังค้นหา ความถนัดของตนเองไม่เจอ คุณก็อาจจะเปลี่ยนไปเริ่มจากการ “ค้นหาบุคลิกภาพ” ของตนเองก่อนก็ได้ ก่อนอื่น เรามาทำความ เข้าใจเกี่ยวกับคำว่า “บุคลิกภาพ” กันก่อน

 

       บุคลิกภาพ หมายถึง ลักษณะทางกายภาพของบุคคล รวมไปถึงรูปร่างหน้าตาและลักษณะที่ไม่สามารถถ่ายทอดให้ ปรากฏสู่สายตาได้ เช่น นิสัยใจคอ ความรู้สึกนึกคิด ความชอบ ความสนใจในสิ่งต่างๆ ของคนเราแต่ละคน ย่อมมีบุคลิก ลักษณะที่แตกต่างกันออกไป การทำงานก็เช่นเดียวกัน งานแต่ละชนิดนั้น ย่อมต้องการผู้ที่มีลักษณะเด่นทางด้านบุคลิกภาพที่ แตกต่างกันออกไป อย่างเช่น ถ้าคุณเป็นคนละเอียด รอบคอบ ทำงานเป็นระเบียบเรียบร้อย คุณก็เหมาะที่จะไปทำงานเป็น พนักงานบัญชี เช่นนี้เป็นต้น

 

       สำหรับบางท่านที่รู้แล้วว่า ตัวเองมีบุคลิกภาพอะไรที่โดดเด่น แต่ยังนึกไม่ออกว่า บุคลิกภาพของคุณนั้นเหมาะสมกับ อาชีพอะไรหรือสามารถทำอะไรได้บ้าง เราก็มีตัวอย่าง การจำแนกประเภทอาชีพตามบุคลิกภาพ มาเป็นข้อมูลประกอบการ ตัดสินใจให้กับคุณๆ ด้วย

 

 

 

 

Credit : blog.eduzones.com 

Post By : www.Lionjob.com

 318
ผู้เข้าชม

โปรโมชั่น

ลูกค้า สมัครสมาชิกวันนี้ ได้สิทธิ์ลงประกาศตำแหน่งงาน ฟรี 1 เดือน
ผู้ประกอบการที่ประกาศรับสมัครงานผ่าน Lionjob.com จะได้รับสิทธิพิเศษห้องพักวิมานน้ำ รีสอร์ทตาม Package ที่เลือก
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์