วิธีผูกใจเพื่อนร่วมงาน

 

วิธีผูกใจเพื่อนร่วมงาน

 

 

       "เพื่อน" คำนี้ ไม่เคยขาดหายไปจากชีวิต ตั้งแต่ "เพื่อนร่วมโลก" "เพื่อนร่วมชั้นเรียน" "เพื่อนกิน" "เพื่อนเที่ยว" " เพื่อนรัก" และ 

"เพื่อนร่วมงาน" ในบรรดา เพื่อนทั้งหมด นอกเหนือจากเพื่อนในสมัยเรียนแล้ว "เพื่อนร่วมงาน" ดูจะเป็นเพื่อนที่เราใช้เวลาอยู่ร่วมมากที่สุด โดยจะเห็นได้ว่า ในเวลา 1 วัน เราใช้เวลาในการทำงานอาจจะมากกว่า 8 ชั่วโมง ซึ่งก็หมายถึงเวลาที่ใช้อยู่กับเพื่อนร่วมงานด้วยนั่นเอง ซึ่งในบางคนที่เพิ่งเรียนจบหรือเปลี่ยนงานใหม่อาจจะกังวลกับการที่จะต้อง เริ่มต้นกับเพื่อนร่วมงานใหม่จนทำให้เกิดความลำบากใจในการวางตัว ซึ่งความ

ลำบากใจนี้ ย่อมจะส่งผลถึงการทำงานของคุณ ดังนั้น เทคนิคที่จะทำงานร่วมกับเพื่อนร่วมงาน จึงเป็นสิ่งที่มองข้ามไปไม่ได้

 

1. สร้างทัศนคติที่ดี

 

       ใน การทำงานร่วมกัน การสร้างความรู้สึกที่ดีต่อกันนั้นเป็นเรื่องสำคัญทีเดียว เพราะการที่งานจะดำเนินไปได้ก็ต้องอาศัยความร่วมมือ ร่วมใจของผู้ร่วมงาน  หากมีความในใจที่ไม่ดีต่อกัน  การทำงานก็ย่อมจะไม่ราบรื่นไปด้วย ดัง นั้นในการทำงานจึงควรมองที่ความสามารถมากกว่าที่จะมองในเรื่องส่วนตัว ไม่แบ่งพรรคแบ่งพวกสามารถทำงานได้กับทุกคน ถ้าทำเช่นนี้ได้คุณสามารถจะทำงานด้วยความสบายใจ

ทีเดียว

 

2. รับฟังความคิดเห็น

 

       บางครั้งการได้คิดหรือทำอะไรคนเดียว อาจจะทำให้คุณตัดสินใจได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะผิดใจกับใครหรือไม่ แต่เมื่อถึงเวลาที่ต้องทำงานเป็นทีม  คุณก็อาจจะต้องพบกับความลำบากใจในการตัดสินใจ   เมื่อต้องฟังความคิดเห็นของคนอื่นด้วย เพราะทุกคนต่างก็มีความคิดเป็นของตนเอง  ซึ่งก็เป็นไปได้ยาก    ที่คนอื่นจะต้องคิดเหมือนกับคุณ การรับฟังความคิดเห็นของคนอื่น จะเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จำเป็นต่อการทำงาน  เพราะบางครั้ง คุณอาจจะได้แนวคิดในการทำงานที่แตกต่างไปจากมุมมองที่คุณมองอยู่  ดังนั้น คุณควรลองเปิดใจให้กว้างอีกนิด ปัญหาที่คิดหัวแทบแตก อาจจะกลายเป็นเรื่องหมูๆ ไปเลยก็ได้

 

3. ยอมรับในความผิดพลาด

 

       ตลอด ชีวิตของคนเรานั้น เป็นไปไม่ได้เลยที่คนเราจะไม่เคยมีทำผิดพลาด แต่เมื่อความผิดพลาดนั้นเกิดขึ้นแล้วคุณก็ควรจะยอมรับในความผิดพลาดนั้น อย่ามัวแต่ตีโพยตีพาย แล้วโยนความผิดให้คนอื่น   เพราะการยืดอกยอมรับในความผิดที่ตนก่อขึ้นนั้นจะเป็นการแสดงให้เพื่อนร่วมงาน  ได้เห็นถึงความรับผิดชอบที่มีในตัวคุณ และเกิดความรู้สึกดีๆ กับคุณมากขึ้นด้วย

 

4. เล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่ควรมองข้าม

 

       เคย สังเกตไหมว่า ในยามที่มีคนเอ่ยชมผลงานของเรา เราจะรู้สึกดี และมีกำลังใจในการทำงานขึ้นมากทีเดียว จากที่กำลังเบื่อหน่ายกับงานหมดโต๊ะ และสิ่งรอบข้างกลับเปลี่ยนเป็นความกระตือรือร้นในงานไปเลย เพื่อนร่วมงานของคุณเอง ก็เช่นกันการเอ่ยปากชมเมื่อได้เห็นว่าเขาประสบความสำเร็จ หรือมีพัฒนาการที่ดีขึ้นก็ช่วยให้เขาเกิดความรู้สึกดีๆ ต่อคุณ และมองเห็นถึงความใส่ใจของคุณที่มีต่อเขา

 

5. น้ำใจ

 

       น้ำใจเป็นสิ่งหนึ่งที่จะช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างคน 2 คน ได้ดีที่เดียว อย่ามองข้ามที่จะแสดงน้ำใจเล็กน้อยๆ แก่เพื่อนร่วมงานของคุณ เช่น ช่วยรับผิดชอบงานแทนเขา   ใน ยามที่เขาเจ็บป่วยหรือมีกิจด่วน สอบถามอาการ เจ็บป่วยของเขาหรือมีของติดไม้ติดมือมาฝาก

ยามที่ได้ไปเที่ยวพักผ่อนกลับมา สิ่งเหล่านี้จะช่วยทำให้เขารู้สึกว่าเราไม่ได้ เป็นแค่เพื่อนร่วมงานอย่างเดียว และต่อไป ถ้าเรามีเหตุที่จะต้องพึ่งพาเขา เชื่อเถอะว่า เขาจะต้องเต็มใจแน่นอน

 

6. มีมารยาททางสังคม

 

       สิ่งที่สามารถทำได้ง่าย ๆ อย่างแรกคือการไม่ติฉินนินทาผู้อื่นในเรื่องต่างๆ  เพราะการนำเรื่องผู้อื่นไปพูดถึงพูดต่ออาจเกิดผลเสียในอนาคตได้  อย่างที่สอง  การพูดจาด้วยถ้อยคำที่สุภาพอ่อนโยน รู้จักคิดก่อนพูดจะทำให้คำพูดของเราที่พูดออกไปน่าฟังให้ประโยชน์และ

ไม่ทำร้ายผู้อื่น

 

7. คำหนึ่งคำมีค่า

 

       "ขอบคุณ" "ขอโทษ" มี 2 คำ นี้ ติดตัวไว้รับรองว่าฉลุยแน่นอนเพราะถึงแม้ว่าในบางคนจะแสดงน้ำใจกับเราโดยไม่ หวังสิ่งใดตอบแทน แต่เมื่อสิ่งที่ได้รับ กลับจะเป็นคำขอบคุณ เขาก็ย่อมจะรู้สึกดีและเต็มใจที่จะช่วยเหลือเราต่อไป อีกคำที่มองข้ามไปไม่ได้คือคำว่า "ขอโทษ"

คำ นี้สามารถจะเปลี่ยนสถานการณ์ได้ทีเดียว เมื่อความผิดพลาดเกิดขึ้นจากเราและเราก็ยอมรับผิดพร้อม กล่าวคำขอโทษ แค่นี้ทุกคนก็พร้อมจะให้อภัยคุณแล้ว

 

       สิ่งต่างๆ เหล่านี้ เชื่อว่า  หาก ท่านผู้อ่านทุกท่านได้ทดลองนำไปปฏิบัติแล้วจะเกิดความสุขในที่ทำงานโดยเฉพาะ ตัวคุณจะเป็นผู้ที่มี

ความสุขมากที่สุดและแถมยังเกิดผลงานสร้างความประทับใจ ในสังคมที่ทำงานอีกด้วย

 

 

 

 

Credit : โดย นายคมสัน  ทองคำ ; mfu.ac.th 

Post By : www.Lionjob.com

 260
ผู้เข้าชม

โปรโมชั่น

ลูกค้า สมัครสมาชิกวันนี้ ได้สิทธิ์ลงประกาศตำแหน่งงาน ฟรี 1 เดือน
ผู้ประกอบการที่ประกาศรับสมัครงานผ่าน Lionjob.com จะได้รับสิทธิพิเศษห้องพักวิมานน้ำ รีสอร์ทตาม Package ที่เลือก
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์