ค้นหาแรงบันดาลใจใกล้ๆ ตัว

 

ค้นหาแรงบันดาลใจใกล้ๆ ตัว

 

 

       คุณยังจำความรู้สึก “ใสๆ” ตอนที่คุณพึ่งทำธุรกิจใหม่ๆ ได้ไหมคะ ตอนที่แววตาคุณยังเต็มไปด้วยความอยากรู้อยากเห็น อะไรก็

น่าสนใจ น่าเรียนรู้ไปหมด ความผิดพลาดแรกๆ ดูเป็นความผิดพลาดที่ใหญ่หลวงจนน้ำตาตก คุณเต็มไปด้วยแรงบันดาลใจและพลังในการทำงาน 24 ชั่วโมงต่อวันดูจะน้อยไปเสียด้วยซ้ำ คุณยิ้มให้กับลูกค้าอย่างจริงใจและหวังว่าจะทำในสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่พวก เขา

 

       แต่เมื่อเวลาผ่านไปผ่านไป ความเคยชิน ความจำเจทำให้คุณลืมความฝันที่ยิ่งใหญ่นั้นไป ทุกอย่างกลายเป็นเรื่องเดิมๆ องค์กรที่คุณเคยฝันไว้แทบตาย กลายเป็นแทบไม่มีแรงตื่นไปทำในตอนเช้า และเมื่อคุณในฐานะเจ้าขององค์กรยังไม่มีแม้แต่แรงบันดาลใจ รอยยิ้ม หรือเรี่ยวแรงในการทำงาน ก็อย่าหวังเลยว่าพนักงานของคุณจะตื่นเต้น คึกคักเมื่อได้อยู่ในองค์กร

 

       และเมื่อเราขาดแรงบันดาลใจ เราก็จะขาดความพยายาม และเมื่อเราขาดความพยายาม อย่าหวังเลยว่าผลงานจะออกมาดี แม้ว่าเราจะมีเป้าหมายในแต่ละปีค้ำคออยู่ แต่หากเราไม่มีแรงบันดาลใจให้ใจบันดาลแรง เป้าหมายนั้นก็ไม่สามารถที่ก้าวข้ามไปสู่ความ 

“เป็นที่สุด” ได้

 

       วันนี้เรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าทำอย่างไร เราถึงจะสร้างแรงบันดาลใจในตัวเราให้กลับมาลุกโชนได้ เคล็ดลับเหล่านี้ สามารถใช้ได้รวมถึงในวันที่คุณอ่อนล้ากับการทำงานที่ไม่เป็นใจเหลือเกิน เพื่อที่จะได้ย้ำเตือนว่า คุณได้มาไกลขนาดไหน และเก่งขนาดไหนจากวันแรกๆ ที่คุณเริ่มทำธุรกิจ

 

หยิบผลงานแรกๆ ออกมาดู

 

       บางทีดิฉันก็หยิบ Business plan ที่ทำตั้งแต่สมัยทำงานแรกๆ มาดู จะเห็นความฝันเต็มไปหมดในนั้น เห็นทั้งความมองโลกในแง่ดี แง่ร้าย การเตรียมตัวรับปัญหาต่างๆ แม้ว่าปัญหาที่เจอในชีวิตจริงจะหนักหนากว่าสิ่งที่เราเตรียมตัวมาแล้วก็ตาม เมื่อเรามองย้อนไปสู่ก้าวแรกของเรา ร้านแรกของเรา พนักงานชุดแรกของเรา เมื่อเรารู้ว่าเราก้าวมาได้ไกลเพียงใด สิ่งเหล่านี้สามารถที่จะเป็นแรงบันดาลใจให้เรา ถางทางเดินไปข้างหน้าต่อไป

 

หาเวลาว่างให้กับชีวิต

 

       บ่อยครั้งไปที่ผู้ประกอบการต้องทำงานทุกๆวัน ไม่มีวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ซึ่งจริงๆ แล้วคำว่า “หยุดนิ่ง” และ “พัก” เป็นองค์ประกอบที่สำคัญเท่ากับ การทำงาน เปรียบเสมือน หยินหยางที่ต้องอยู่คู่กัน การพักนี่นับรวมถึงเรื่องของออกไปหยุดนิ่งๆ ครั้งละ 10 นาที เมื่อพบว่าสมองมี

ความเครียดจัดๆอยู่ในระหว่างวันทำงานด้วยนะคะ คุณจะไม่เชื่อว่าการหลับตานิ่งๆ หายใจลึกๆ ในมุมสงบๆ ส่วนตัวใน office แค่สองนาทีสามารถสร้างความแตกต่างได้ (ลองดูแล้วจะรู้ค่ะ) ทั้งการหยุดพักประจำสัปดาห์หรือการไปเปิดหูเปิดตาประจำปี ที่เมื่อมีแหล่งแรงบันดาลใจใหม่ๆ รวมทั้งการได้พักใจให้หยุดนิ่งบ้าง คุณอาจจะกลับมาพร้อมแรงมหาศาลที่อยากจะทำนู่นทำนี่เพิ่มขึ้นก็ได้

 

       การหางานอดิเรก เล่นกีฬา นั่งสมาธิ เพื่อหลบหนีจากการทำงานที่แสนวุ่นวาย หยุดหยิบอุปกรณ์สื่อสารทุกๆ ชนิดทั้งก่อนนอน ตอนตื่น ตอนเข้าห้องน้ำที่ทำให้คุณจับจดและนึกถึงแต่เรื่องงานทั้งวัน เมื่อคุณแบ่งเวลาเป็น ประสิทธิภาพในการทำงานย่อมดีกว่าแน่นอนค่ะ หมดยุคแล้วนะคะที่ภาพของคนที่ประสบความสำเร็จจะต้องเป็นคนที่ยุ่งเหยิง มีคนต้องการตัวตลอดเวลา ทำงานพร้อมๆ กันหลายๆ อย่างได้อย่างรวดเร็ว คนที่แบ่งเวลาได้อย่างสูงสุดทั้งเรื่องงานและเรื่องส่วนตัวต่างหากที่เป็นคน ทำงานเป็น

 

หาคนผู้เป็นแรงบันดาลใจ

 

       เมื่อเรายังเด็ก มันง่ายที่จะมี Idol ให้เดินตาม ให้ใฝ่ฝัน แต่ทำไมเมื่อเราโตขึ้น ทำงานมากขึ้น ถูกพอกด้วยอีโก้ฉาบหนา เราถึงไม่มีใครให้มองเป็นต้นแบบได้ ดังนั้น เรามองย้อนกลับไปทางเดิมกันดีกว่า หาต้นแบบที่น่าสนใจ มีแนวทางในการทำงานที่น่าตื่นเต้นที่เราจะเอาเป็นแบบอย่างได้ รวมทั้งหาแรงบันดาลใจใกล้ๆตัวถึงสาเหตุว่าทำไมเราต้องลุกขึ้นแต่งตัวทุกๆ เช้าเพื่อมาทำงานด้วย ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ผู้มีพระคุณ

พี่น้อง ครอบครัว ลูกๆ หรือลูกน้องที่ร่วมหัวจมท้ายกันมาตั้งแต่แรก นึกถึงผู้คนเหล่านี้ไว้ แล้วคุณจะรู้สึกเลยว่า คุณไม่มีเหตุผลในการขี้เกียจแม้แต่นิดเดียว นี่หมายรวมถึงการหาแรงบันดาลใจจากคู่แข่งขยันๆ ของคุณนะคะ แล้วคุณจะพบว่า ว้าว! ถ้าเขาขยันและเก่งขนาดนี้ เราต้องยอมแพ้ไม่ได้สิ สู้ๆ!

 

       แรงบันดาลใจ ใจบันดาลแรง ข้อแตกต่างระหว่างผู้กำชัยชนะกับผู้พ่ายแพ้ซ่อนอยู่ในคำว่า “พยายาม” เท่านั้น ให้แรงบันดาลใจ เป็นตัวผลักดันที่ดีที่สุดให้คุณพยายามสุดๆ กับสิ่งที่คุณทำอยู่นะคะ เอาใจช่วยสุดๆ เลยค่ะ

 

 

 

 

Post By : www.Lionjob.com

 282
ผู้เข้าชม

โปรโมชั่น

ลูกค้า สมัครสมาชิกวันนี้ ได้สิทธิ์ลงประกาศตำแหน่งงาน ฟรี 1 เดือน
ผู้ประกอบการที่ประกาศรับสมัครงานผ่าน Lionjob.com จะได้รับสิทธิพิเศษห้องพักวิมานน้ำ รีสอร์ทตาม Package ที่เลือก
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์