อยากได้งานดี ต้องมีเชิง

 

อยากได้งานดี ต้องมีเชิง

 

 

       เริ่มต้น บัณฑิตจบใหม่ทั้งหลายที่กำลังไขว่คว้าหางาน ส่วนใหญ่จะอยู่ในภาวะคนตกงาน ซึ่งยังเป็นมือใหม่สด ที่ไร้ประสบการณ์ในตลาดแรงงาน ดังนั้นพวกคุณจึงต้องการคำแนะนำหลายประการ ในการต่อสู้แข่งขันกับคู่แข่งที่หลากหลายสถาบัน ถึงแม้มันอาจจะไม่ใช่เทคนิค

เร้นลับพิศดารแต่การเตรียมตัวอย่างไร? ที่จะไปเผชิญกับด่านสำคัญต่างๆ เป็นเรื่องต้องรู้และเข้าใจให้ถ่องแท้ 

 

       ด่านสำคัญนั้น คือ การสมัครงาน และการสัมภาษณ์ พกพาความมั่นใจเพื่อก้าวสู่ชัยชนะ คุณต้องมีความมั่นใจว่างานมีรอคุณอยู่เสมอ เพียงแต่งานนั้นต้องการคนมีความรู้และความสามารถ และคนคนนั้นคือ คุณ สิ่งที่บันทอนความมั่นใจในจิตใจของผู้สมัครงาน คือ ความเป็น

มือใหม่และไร้ประสบการณ์ แต่คุณทราบหรือไม่ว่า จากการสอบถามฝ่ายบุคคลของบริษัทใหญ่ๆ ต่างๆ เขายังมีงานที่ต้องการมือใหม่เช่นคุณ ประสบการณ์คือ การรู้งานที่จะทำ ความมั่นใจที่จะจัดการให้งานลุล่วง ความกล้าคิด กล้าตัดสินใจ และมีไหวพริบปฏิภาณ ซึ่งในจุดนี้ผู้ไร้ประสบการณ์อาจสร้างตัวเองขึ้นมาได้ และหากคุณมีความมั่นใจที่จะมุ่งมั่นเอาชัยชนะ ในตลาดแรงงานจึงมีงานไว้รองรับคุณตลอดเวลา หากแต่ว่าไม่ใช่สำหรับทุกคน เพราะนี่เป็นสนามการแข่งขัน ต้องมั่นใจที่จะลงสนามอยู่ตลอด คุณต้องพร้อมที่จะแสดงคุณภาพ คุณภาพของคุณอยู่ตรงไหน บริษัทโดยส่วนมากให้ความสนใจกับผลการเรียน ซึ่งโดยปกติเกรดเฉลี่ยต้องไม่ต่ำกว่า 2.5 (โดยระดับปานกลาง) 

 

       และนอกจากนั้นบริษัทใหญ่ๆ มักให้ความสำคัญกับการเข้าร่วมกิจกรรมในขณะกำลังศึกษา ในสถาบันนั้นๆ เพราะกิจกรรมนั้น เป็นตัวแสดงถึงความมีโลกทัศน์เป็นผู้ใหญ่ และเข้าใจถึงการทำงานเป็นทีม ซึ่งบริษัทธุรกิจสมัยใหม่ต้องการจุดนี้เป็นอย่างมาก การทำกิจกรรมยัง มองเห็นถึงการแบ่งเวลาของตัวคุณเองด้วย การสมัครงานเป็นการลงสู่สนามแข่งขัน เพราะฉะนั้น การที่ตัวคุณเองค้นพบความรู้ความสามารถพิเศษของตัวคุณเองได้ นั่นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ เช่น การใช้เครื่องมืออุปกรณ์สำนักงานเป็น ไม่ว่าจะเป็นพิมพ์ดีดได้ทั้งไทยและอังกฤษ หรือใช้คอมพิวเตอร์ได้ดี หรือใช้เครื่องถ่ายเอกสารสำนักงาน และการใช้โทรสารได้ นอกจากนี้ที่สำคัญคือสามารถขับรถยนต์ได้ ทำให้ได้เปรียบคู่แข่งเป็นอย่างมาก ส่วนความรู้พิเศษเฉพาะด้านที่สำคัญคือ การเขียน-อ่าน-พูด ภาษาต่างประเทศได้ดี การมีคุณสมบัติครบถ้วนตามตำแหน่งงาน รวมถึง ความสามารถที่มีติดตัว จุดนี้จะทำให้คุณรู้สึกมั่นใจว่า เราพร้อมที่จะเข้าทำงานได้ เตรียมให้พร้อมร้อยเปอร์เซ็นต์

 

       ฝ่ายรับสมัครอยากเห็นความมั่นใจในตัวเอง ความกระตือรือร้น กระฉับกระเฉง ที่คุณต้องแสดงให้เห็นอย่างเต็มที่ที่จะเข้ามาทำงานในตำแหน่งนั้น คุณจะต้อง ทำความรู้จักกับองค์กรที่คุณจะเข้าไปสมัครทำงาน ว่าบริษัทนี้มีลักษณะธุรกิจแบบใด? ความเป็นมาของบริษัทโดยคร่าวๆ แม้กระทั่งโลโก้ และคำขวัญประจำบริษํท แสดงถึงความสนใจที่คุณให้กับองค์กรนั้น คุณจะต้องทำความเข้าใจกับตำแหน่งงานที่ต้องการสมัคร ว่าลักษณะงานที่ต้องทำ และมีความมั่นใจว่าทำได้แน่นอน และดีด้วย เพื่อเป็นการเน้นว่าเราถนัดในงานด้านนั้นจริงๆ ไม่ใช่บอกไปว่า

"ทำอารายด้ายทั้งนั้น?" คุณต้องหาจุดเด่นของคุณเอง ความไม่รู้จักตัวเองทำให้วืดได้ คุณต้องมีแผนการความก้าวหน้าในอนาคตที่ต้องเตรียมตอบคำถามไว้ในใจ เช่น สมัครงานตำแหน่งนี้เพื่อก้าวสู่หัวหน้างาน

 

 

 

 

Credit : หนังสือ อยากได้งานดี ต้องมีเชิง

Post By : www.Lionjob.com

 340
ผู้เข้าชม

โปรโมชั่น

ลูกค้า สมัครสมาชิกวันนี้ ได้สิทธิ์ลงประกาศตำแหน่งงาน ฟรี 1 เดือน
ผู้ประกอบการที่ประกาศรับสมัครงานผ่าน Lionjob.com จะได้รับสิทธิพิเศษห้องพักวิมานน้ำ รีสอร์ทตาม Package ที่เลือก
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์