ชวนคิดชวนทำ 7 แบบ เคล็ดลับของคนเก่ง

 

ชวนคิดชวนทำ 7 แบบ เคล็ดลับของคนเก่ง 

 

 

1. รู้ช่วงเวลา “ดีที่สุด”ของวัน

  
       คนเก่งมักเข้าใจเรื่องจังหวะเวลาในแต่ละวันของตนเองได้ดี และนำมันมาใช้วางแผนการทำงาน พวกเขาตระหนักดีว่า ทุกโมงยามมีความแตกต่างกัน 


       แล้วคุณล่ะ.. รู้หรือไม่ว่าช่วงไหนของวันเป็นเวลาที่ดีที่สุดสำหรับคุณ เช่น คุณทำงานได้ดีเยี่ยมในช่วงเช้า พอช่วงบ่ายคุณเริ่มล้าและต้องใช้สมาธิมากขึ้น หรือคุณมักมีเรี่ยวแรงทำงานได้อย่างยอดเยี่ยมตอนบ่าย 3 โมงเสมอๆ 


       สิ่งที่ควรทำ : เมื่อคุณรู้ถึงชั่วโมงการทำงานที่ดีที่สุดในแต่ละวันของตัวเอง ก็จงใช้ช่วงเวลานั้นทำงานที่ยากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นงานที่ต้องใช้สมาธิมากๆหรือความคิดสร้างสรรค์ หากเวลา 09.00-12.00 น. เป็นเวลาที่คุณมีสมาธิสูง จงอย่าเอาเวลานั้นไปนั่งอ่านอีเมล หรือทำอะไรง่ายๆที่คุณสามารถทำเวลาไหนก็ได้ 

 

2. โฟกัสงานทีละชิ้น  


       คนเก่งเข้าใจดีว่า การทำงานหลายอย่างให้ดีในเวลาเดียวกันนั้น เป็นเรื่องที่เป็นไปไมได้ และพวกเขาจะไม่ยอมทำงาน 5 อย่างในเวลาเดียวกัน แต่จะโฟกัสไปที่งานเพียงชิ้นเดียวเท่านั้น 


       ในที่ทำงาน..คุณใช้คอมพิวเตอร์ทำงานไปด้วย ขณะเดียวกันก็เปิดเฟซบุ๊คและทวิตเตอร์ตลอดเวลา หรือไม่ก็เช็คอีเมลเป็นระยะๆ หรือเมื่ออยู่บ้าน คุณทำงานไปด้วย พร้อมกับดูรายการทีวีที่ชื่นชอบ 


       สิ่งที่ควรทำ : จงเลือกงานเพียงหนึ่งอย่างที่ต้องทำให้เสร็จในวันนั้น เช่น เขียนรายงาน เคลียร์อีเมล จัดเก็บเอกสารเข้าที่ ฯลฯ จากนั้นค่อยเริ่มต้นทำงานชิ้นอื่นต่อไป 

 

3. กินอาหารถูกหลักโภชนาการ (โดยเฉพาะมื้อกลางวัน)

 
       บรรดาคนเก่งรู้ดีว่า พวกเขาต้องใช้พลังงานทางร่างกายตลอดทั้งวัน นั่นหมายถึง การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ให้ครบถ้วนตามหลักโภชนาการ 


       จงสำรวจมื้อกลางวันของคุณดูว่า เป็นอาหารประเภทไหน หากคุณชอบทานอาหารฟาสต์ฟู้ด เช่น ไก่ทอด แฮมเบอร์เกอร์ พิซซ่า มันจะทำให้คุณอิ่มท้องไม่ได้นาน แต่การทานมากจนเกินไป ก็อาจทำให้คุณรู้สึกง่วงในตอนบ่ายได้เช่นกัน 


       สิ่งที่ควรทำ : ควรรับประทานมื้อกลางวันในปริมาณพอสมควร เลือกอาหารที่ให้พลังงานสูง จำพวกธัญพืชที่ผ่านการขัดสีน้อย และโปรตีน คุณอาจทานผลไม้ ถั่ว หรือเมล็ดพืช เป็นอาหารว่างตอนเช้าหรือบ่าย ก็ดีต่อสุขภาพเช่นกัน 

 

4. ยอมรับความช่วยเหลือจากผู้อื่น

 
       พวกคนเก่งจะไม่ทำงานเพียงลำพัง แต่รู้จักแบ่งงานให้คนอื่นทำแทน งานในบ้านก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของคนในครอบครัว หรือไม่ก็จ้างคนรับใช้ คนสวน เพราะไม่เพียงพวกเขาจะเก่งเรื่องงานในความรับผิดชอบ แต่ยังถนัดบริหารงานบุคคลอีกด้วย     


       สิ่งที่ควรทำ : คุณอาจมอบหมายงานที่ต้องใช้เวลามากให้ผู้อื่นทำแทน หรือจ้างคนทำความสะอาดบ้านหรือดูแลสวน แทนที่จะลงมือทำเอง 

 

5. ออกกำลังกายเป็นประจำ 

 
       คนเก่งมักหาเวลาออกกำลังกายได้เป็นประจำ และมันอาจเป็นหนึ่งในหลายๆสิ่งที่ทำให้คุณแปลกใจ “ทำไมหัวหน้ามีเรี่ยวแรงทำงานได้ทั้งวัน แถมตกเย็นยังไปออกกำลังกายได้อีก ฉันแค่มองเขาทำงาน ก็รู้สึกเหนื่อยแล้ว” 


       ลองถามตัวคุณเองบ้าง กี่ครั้งแล้วที่คุณชอบพูดว่า “ฉันไม่มีเวลาออกกำลังกาย” มันอาจเป็นเพราะคุณรู้สึกเหนื่อยเกินไปตอนเลิกงาน เมื่อกลับถึงบ้านจึงนั่งจมอยู่กับโซฟาเพื่อดูทีวี เพราะคุณคิดว่าขืนไปออกกำลังยืดเส้นสาย วันรุ่งขึ้นจะไม่มีแรงไปทำงาน

 

       สิ่งที่ควรทำ : ช่วงพักกลางวัน ลองหาเวลาออกกำลังกาย ด้วยการเดินเร็วๆ 15 นาที แล้วคุณจะเห็นถึงความแตกต่าง ที่ทำให้คุณรู้สึกกระชุ่มกระชวยมาก ขึ้นในตอนบ่าย 

 

6. กล้าปฏิเสธเรื่องที่ไม่ต้องการ 

 
       อาจดูเหมือนว่า คนที่เก่งต้องทำทุกสิ่งทุกอย่างได้ แต่ในความเป็นจริง พวกเขากล้าพูดปฏิเสธในเรื่องที่ขัดแย้งกับสิ่งที่เขากำลังทำอยู่ อีกทั้งรู้จักจัดลำดับความสำคัญของงาน และปฏิบัติตามนั้น 


       สิ่งที่ควรทำ : รู้จักเลือกงานใหม่ๆที่เข้ามา หากคุณไม่มีทางเลือก เช่น หัวหน้าขอให้คุณทำ ควรอธิบายว่า คุณมีงานเต็มมืออยู่แล้ว ถ้ารับงานนี้จะต้องยกเลิกงานอื่น เป็นต้น 

 

7. ลงทุนเวลา เพื่อประหยัดเวลา  


       ฟังดูแปลกๆ แต่คนเก่งต่างรู้ดีว่า ทางเลือกที่ฉลาดคือ การใช้เวลาเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อยในตอนนี้ เพื่อประหยัดเวลาได้มากขึ้นในอนาคต 


       สิ่งที่ควรทำ : เรียนรู้วิธีลัดในการทำงานต่างๆ เช่น เมื่อต้องใช้คอมพิวเตอร์ทำงาน ก็ควรศึกษาการใช้งานของโปรแกรมต่างๆ ว่ามีปุ่มลัดใดบ้างที่จะทำให้งานเร็วขึ้น 

 

 

 

 

Credit : zazana

Post By : www.Lionjob.com

 316
ผู้เข้าชม

โปรโมชั่น

ลูกค้า สมัครสมาชิกวันนี้ ได้สิทธิ์ลงประกาศตำแหน่งงาน ฟรี 1 เดือน
ผู้ประกอบการที่ประกาศรับสมัครงานผ่าน Lionjob.com จะได้รับสิทธิพิเศษห้องพักวิมานน้ำ รีสอร์ทตาม Package ที่เลือก
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์