เทคนิคการหางาน ตอน วิธีใช้ชีวิตเมื่อต้องว่างงาน

 

เทคนิคการหางาน ตอน วิธีใช้ชีวิตเมื่อต้องว่างงาน

 

 

       โปรดนึกไว้ว่า ธรรมชาติของคนเรานั้นมีความแตกต่างกัน บางคนอาจใช้เวลา ยาวนานกว่าคนอื่น ในการแสดงความเสียใจออกมา หรือบางคนก็แสดงออกมาในทันทีที่ทราบข่าวร้าย ที่เป็นเช่นนี้เพราะ สภาวะจิตใจของการป้องกันตัวเองบางประการที่ปิดกั้นเอาไว้

ซึ่งในทางจิตวิทยาเรียก ว่า “First Line Defense” คือ ธรรมชาติของจิตจะมีการป้องกันตนเองจากความเป็นจริงที่จู่โจมเข้ามา ดังนั้น เขาหรือเธอจึงต้องการเวลาสักระยะหนึ่งที่จะรับข่าวร้ายว่าเป็นเรื่องจริงที่ เกิดขึ้น

 

       เข้าใจปฏิกิริยาของการตอบสนองของคน เมื่อมีเหตุร้ายที่เกิดขึ้น เช่น บริษัทหนึ่งต้องการที่จะลดพนักงานจึงได้เรียกนายสมชาย

ไปรับทราบถึงเรื่องนี้ ว่า“เขาได้ถูกปลดออกจากการเป็นพนักงานของบริษัท” ซึ่งทำให้โกรธและผิดหวังมาก “คุณคิดดูสิ ผมอยู่กับที่บริษัทมานานกว่าคนอื่น ผมทำงานให้บริษัทอย่างเต็มที่ และนี่หรือคือสิ่งที่บริษัทตอบแทน ให้กับคนอย่างผม มันไม่ยุติธรรมเลย ตอนนี้ผมอายุเกือบ

50 แล้วจะไปสมัครงานที่ใหม่ได้ที่ไหน ใครจะจ้างผมล่ะ”

 

       ปฏิกิริยาของสมชาย คือ “ปฏิกิริยาของความช็อค” ที่เกิดขึ้นในระยะแรก และตามมาด้วยความโกรธและสิ้นหวัง ถ้าหากเราเข้าใจ ปฏิกิริยาของมนุษย์เมื่อได้รู้ข่าวร้ายว่าเป็นขั้นตอนเช่นไร ก็จะทำให้เรารับมือกับสิ่งต่างๆ ที่จะตามมานั้นง่ายขึ้น ซึ่งทั่วๆ ไปเมื่อได้รับข่าวร้าย

คนทั่วไปจะรู้สึกช็อคและยอมรับไม่ได้ ปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริง ต่อมาเมื่อเข้าใจว่าสิ่งที่รู้เป็นความจริง เช่น การที่จะต้องถูกออกจากงานแน่ๆ หรือเป็นโรคร้ายแรง หรือสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักไปแน่นอน คนเราก็มันจะมีปฏิกิริยาต่อต้าน โดยจะแสดงออกด้วยพฤติกรรมหรือคำพูดที่รุนแรง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ต้องเกิดขึ้นก่อนการที่จิตใจจะยอมรับได้ในภายหลัง และเมื่อยอมรับได้แล้วการหาทางออกของการแก้ปัญหาที่ดีก็จะดำเนินต่อไป

 

       เราไม่ควรที่จะหนีปัญหา โดยคนเรานั้น เมื่อเกิดปัญหาขึ้นเรามักจะวิ่งหนีปัญหามากกว่าการหันหน้าแก้ไขปัญหา คนที่ตกงานบางคน

เมื่อรู้ว่าตนเองต้องถูกให้ออกจากงานแน่ๆ ก็อาจจะหนีปัญหาด้วยการประชดตนเอง ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำในเวลาปกติ เช่นการดื่มเหล้าประชดชีวิต หรือกลายเป็นคนที่ไม่สนใจตัวเอง ปล่อยเนื้อปล่อยตัว เป็นต้น การหนีปัญหาไม่สามารถช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้น และในทางตรงกันข้าม

จะทำให้เรื่องพอแก้ไขได้นั้นเลวร้ายหนักลงไปมากกว่าเดิม ซึ่งการยอมรับความล้มเหลวไม่ใช่สิ่งที่เลวร้ายซะทีเดียว แต่ก็ตรงกับข้ามอีกเช่นกัน มันจะทำให้คุณเข้มแข็งขึ้นมากกว่าเก่าด้วยซ้ำเมื่ออุปสรรคได้ผ่านพ้นไปแล้ว

 

 

 

 

Post By : www.Lionjob.com

 336
ผู้เข้าชม

โปรโมชั่น

ลูกค้า สมัครสมาชิกวันนี้ ได้สิทธิ์ลงประกาศตำแหน่งงาน ฟรี 1 เดือน
ผู้ประกอบการที่ประกาศรับสมัครงานผ่าน Lionjob.com จะได้รับสิทธิพิเศษห้องพักวิมานน้ำ รีสอร์ทตาม Package ที่เลือก
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์