สร้าง HR ให้เป็น Employee Champion

 

สร้าง HR ให้เป็น Employee Champion

 

 

       ผู้เขียนเองมีโอกาสได้ผ่านตาข้อความเหล่านี้บ่อยๆ ทั้งนี้ เนื้อหาที่เป็นวิสัยทัศน์หรือปณิธานที่แทบทุกบริษัทมักมีก็คือข้อความที่ กล่าวว่า บริษัทให้ความสำคัญกับบุคลากรว่าเป็นทรัพยากรที่สำคัญและมีค่าที่สุด และบริษัทจะดูแลพนักงานให้ดี ให้มีอนาคตไม่แพ้ที่บริษัทให้

ความสำคัญกับลูกค้า และเท่าที่ผู้เขียนได้เรียนรู้จากการพูดคุยกับผู้บริหารและพนักงานของบริษัท ต่างๆ เหล่านั้น ก็พบว่ามีไม่เกิน 50% ที่เห็นว่าพนักงานเป็นทรัพยากรที่สำคัญและมีค่ามากที่สุดจริงๆ และในจำนวนที่เห็นว่าพนักงานมีคุณค่าและมีความสำคัญนั้น

 

       มีประมาณไม่เกินครึ่งอีกเช่นกันที่มีนโยบายและการปฏิบัติที่แสดงว่าบริษัท เห็นพนักงานมีคุณค่าจริงๆ นโยบายและการปฏิบัตินั้นก็คือนโยบายและการบริหาร HR นั่นเอง และเมื่อประมาณ 10 ปีมานี้ มีศัพท์อยู่คำหนึ่งที่ผู้เขียนเห็นบรรดาผู้เชี่ยวชาญงาน HR นำมาพูดกัน นั่นก็คือคำว่า “Employee Champion” ซึ่งผู้เขียนคิดว่าบรรดาชาว HR พันธุ์แท้คงสนใจใคร่รู้ว่าคำคำนี้แปลว่าอะไร จึงนำมาพูดคุยกันในคอลัมน์นี้เสียเลย Professor Dave Ulrich กูรูด้าน HR แห่งมหาวิทยาลัยมิชิแกน แห่ง แอนน์ อาร์เบอร์ (U. of Michigan at Ann Arbor) ได้กล่าวถึงเรื่อง Employee Champion ในหนังสือชื่อ “Human Resource Champions : The Next Agenda for Adding Value and Delivering Results”

ซึ่งจัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ Harvard Business Review Press เมื่อปี 1997 ในหนังสือเล่มนี้ Ulrich ได้นำเสนอบทบาทหน้าที่ซึ่ง HR สมัยใหม่พึงตระหนักและพัฒนาทักษะของตนให้สวมบทบาท 4 ประการนี้ให้ได้ ซึ่งบทบาทเหล่านี้ ได้แก่ 

 

1.บทบาทของการเป็นหุ้นส่วนกลยุทธ์ (Strategic Partner)

 

       คำคำนี้คงเป็นที่คุ้นหูของหลายท่านอยู่แล้ว จึงคงไม่ต้องอธิบายมาก กล่าวโดยย่อคือ HR ต้องเข้าใจเป้าหมายธุรกิจและแผนกลยุทธ์ขององค์กร และสามารถสร้างกลยุทธ์และแผนของ HR ให้สอดคล้องสนับสนุนแผนธุรกิจได้ รวมทั้งมีมาตรฐานการทำงานและมีดัชนีที่ชี้วัด

ความสำเร็จของ HR ได้ชัดเจนว่ามีส่วนช่วยให้องค์กรประสบความสำเร็จอย่างไรและเท่าไร 

 

2.บทบาทของการเป็นผู้เชี่ยวชาญงานบริหาร (Administrative Experts)

 

       แม้ว่า HR ในปัจจุบันกำลัง “ขึ้นสมอง” กับบทบาทการเป็นหุ้นส่วนธุรกิจ แต่ Ulrich กล่าวว่า งานบริหารหรืองานบริการที่เคยทำก็

ห้ามขาดตกบกพร่อง งานบริหารและงานเอกสารทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นการสรรหาจัดจ้าง การทำเงินเดือน การเก็บประวัติพนักงาน การฝึกอบรม การวัดผล ฯลฯ โอ๊ย! งานจิปาถะทั้งหลายทั้งปวงนั้นก็ยังต้องทำอยู่ แต่ว่าไม่ใช่วิธีหรือกระบวนการทำงานแบบดั้งเดิมที่ล่าช้า ประมาณว่าให้

“เลิกเลี้ยงเต่า” ว่างั้นเถอะ! HR ผู้ทันสมัยต้องรู้จัก “Re-engineer” กระบวนการทำงาน โดยนำเทคโนโลยีมาใช้ เช่น เทคโนโลยีสารสนเทศ ซอฟต์แวร์โปรแกรมสำเร็จรูปต่างๆ เพื่อสร้างความรวดเร็วและลดแรงงานที่ไม่จำเป็นในแผนกลง ทำให้แผนก HR เป็นแผนกงานกะทัดรัด คุณภาพสูง ต้นทุนต่ำ

 

 

 

 

Credit : posttoday.com

Post By : www.Lionjob.com

 403
ผู้เข้าชม

โปรโมชั่น

ลูกค้า สมัครสมาชิกวันนี้ ได้สิทธิ์ลงประกาศตำแหน่งงาน ฟรี 1 เดือน
ผู้ประกอบการที่ประกาศรับสมัครงานผ่าน Lionjob.com จะได้รับสิทธิพิเศษห้องพักวิมานน้ำ รีสอร์ทตาม Package ที่เลือก
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์