ทำอย่างไรจึงจะดึงดูดผู้สมัครให้มาสัมภาษณ์งานกับเรา

 

ทำอย่างไรจึงจะดึงดูดผู้สมัครให้มาสัมภาษณ์งานกับเรา
 

 

       ผู้ทำบันทึกขึ้นหัวข้อนี้ก็เพราะเห็นว่าหลาย ๆ ท่านประสบปัญหาว่า เมื่อประกาศรับสมัครงานแล้ว มีผู้สมัครให้ความสนใจส่งใบสมัครทั้งทางจดหมายและทางอีเมล์เข้ามามากมาย แต่พอเวลาให้มาสัมภาษณ์กลับไม่มา ทั้งๆ ที่บางรายยืนยันการรับนัดแล้ว พอถึงเวลากลับไม่มาก็ยังมี 


       ผู้ทำบันทึกขอเสนอแนะการแก้ไขจากภายในองค์การ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าจะปรับปรุงได้ง่ายและเร็วกว่า เช่นเคย เขียนจากประสบการณ์และความรู้สึกนะครับ สำหรับผู้ทำบันทึก ความมีชื่อเสียงขององค์การไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะทุกที่มีก็มีข้อจำกัดในเรื่องปริมาณการรับพนักงานอยู่แล้ว ผมมองว่าการสื่อสารระหว่างองค์การกับผู้สมัครต่างหากที่น่าจะเป็นประเด็น หลัก ผู้ที่ได้รับมอบหมายให้สื่อสารในที่นี้ส่วนใหญ่ก็คือฝ่าย HR นั่นแหละที่มีส่วนสำคัญในการสร้างความรู้สึกให้ผู้สมัครอยากมาสัมภาษณ์กับ องค์การของเรา 


       ที่นี้จะทำอย่างไรที่จะสื่อสารซึ่งก็คือการใช้โทรศัพท์นั่นแหละ ผู้ทำบันทึกมองว่ามีความสำคัญมากๆ เพราะจะเป็นเหตุถึงขั้นให้ผู้สมัครงานตัดสินใจว่าจะมา หรือไม่มาดี และจะขอพูดรวมไปถึงขั้นตอนที่เมื่อผู้สมัครมาแล้ว จนสัมภาษณ์เสร็จจะกลับ เพื่อให้ครบถ้วน และจะเป็นการสร้างภาพลักษณ์ให้กับองค์การได้เป็นอย่างดี ขอเสนอให้พิจารณาดูดังนี้ 


       1. คำพูดที่ใช้ เคยเห็นใน web hrcenter นี้บ่อยๆ เลยขอมายกตัวอย่างประกอบ เช่น “เรียกมาสัมภาษณ์” กับ “เชิญมาสัมภาษณ์” สองคำนี้วัตถุประสงค์เหมือนกันแต่การสื่อออกไปให้ความหมายต่างกันมากทีเดียว ผู้สมัครก็คือบุคคลๆ หนึ่งที่เห็นประกาศโฆษณารับสมัครงานของเราและเห็นว่าตัวเขามีคุณสมบัติเพียง พอจึงส่งเอกสารสมัครงานมาให้เราพิจารณา เขามีความรู้ความเข้าใจในองค์การของเราน้อย ดังนั้นการสื่อสารเมื่อแรกเริ่มจึงเป็นการสร้างภาพที่ดีให้เกิดขึ้นในใจเขา ใช่ไหมครับ อยากให้ใช้ใจตัวเราเองสมมติว่าเป็นตัวผู้สมัคร แล้วตอบตัวเองดูนะครับว่าชอบคำพูดแบบไหน 


       2. การนัดหมาย ส่วนมากจะนัดแล้วนั่งรอเลย มา-ไม่มา ขอลุ้นเอาในวันสัมภาษณ์เลย ถ้าผู้สมัครไม่มาก็แจ้งผู้สัมภาษณ์ว่า “นัดแล้ว ไม่มาค่ะ/ครับ” ง่ายดีใช่ไหมครับ ความผิดเป็นของผู้สมัคร แต่คุณลืมไปอย่างหนึ่งว่า หากเกิดซ้ำๆ บ่อย จะมีคำถามจากผู้สัมภาษณ์ว่า “แล้วคุณคิดหาทางแก้ปัญหานี้อย่างไร” คุณนั่นแหละจะเป็นผู้เสียหายเอง ขอเสนอว่า ถ้าเราแค่เพิ่มการโทรศัพท์อีกสักครั้งในช่วงใกล้วันนัดสัมภาษณ์ นอกจากจะเป็นการยืนยันการนัดหมายซ้ำแล้ว ยังแสดงถึงความใส่ใจในตัวผู้สมัคร อีกทั้งยังพอตอบคำถามผู้สัมภาษณ์ในข้างต้นได้อีกใช่ไหมครับ (ควรจดวัน-เวลา ที่โทร.ไว้เป็นหลักฐานด้วย) อีกทั้งเราเองยังมีเวลากลับตัวหากผู้สมัครท่านนั้นจะไม่มา ก็ยังสามารถเชิญผู้สมัครลำดับรองลงไปได้อีกด้วย จะได้ไม่เสียเวลาผู้สัมภาษณ์ ไม่น่ายากเกินไปใช่ไหม 


       3. น้ำเสียงระหว่างการติดต่อ, คำพูดที่ฟังดูดี น้ำเสียงที่หวาน – นุ่ม ชวนฟัง เป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งในการใช้ดึงดูดผู้สมัคร ของแบบนี้ฝึกกันได้นะครับ และยิ่งหากสามารถให้ข้อมูลขององค์การ – สวัสดิการ

 

 

 

 

Credit : hrcenter

Post By : www.Lionjob.com

 262
ผู้เข้าชม

โปรโมชั่น

ลูกค้า สมัครสมาชิกวันนี้ ได้สิทธิ์ลงประกาศตำแหน่งงาน ฟรี 1 เดือน
ผู้ประกอบการที่ประกาศรับสมัครงานผ่าน Lionjob.com จะได้รับสิทธิพิเศษห้องพักวิมานน้ำ รีสอร์ทตาม Package ที่เลือก
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์