เทคนิคการประกาศรับสมัครงานที่มีประสิทธิภาพ

 

เทคนิคการประกาศรับสมัครงานที่มีประสิทธิภาพ
 

 

เทคนิคการประกาศรับสมัครงานที่มีประสิทธิภาพ

 

       การประกาศรับสมัครงานอาจมีหรือไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งถ้าไม่มีการวางแผนที่ดีก็จะทำให้เสียงบประมาณและเวลา รวมถึงไม่สามารถทำการสรรหาพนักงานตามที่ต้องการได้ สำหรับแนวทางการประกาศรับสมัครงานในปัจจุบันดังกล่าวสามารถสรุปได้ดังนี้

 

       1. ควรระบุกลุ่มเป้าหมายของเราให้ชัดเจน เพื่อเลือกสื่อให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย เช่นเราต้องการประกาศรับนักศึกษาที่กำลังจะจบวิศวกรรมศาสตร์ หรือต้องการรับผู้ที่จบการศึกษาจากต่างประเทศ ซึ่งถ้าเราระบุกลุ่มเป้าหมายได้ชัดเจนแล้ว จะทำให้เราสามารถเลือกสื่อที่จะลงประกาศได้อย่างเหมาะสม

 

       2. ข้อความในประกาศรับสมัครงานควรระบุคุณสมบัติต่างๆ ของตำแหน่งงานที่ต้องการรับให้ชัดเจน ไม่ควรใช้ภาษาเทคนิคที่ใช้เฉพาะภายในบริษัท ควรเลือกภาษาให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายเช่น ภาษาไทย หรือภาษาอังกฤษ และควรระบุกำหนดวันสิ้นสุดของประกาศรับสมัคร

 

       3. กรณีกลุ่มเป้าหมายเป็นนักศึกษาที่กำลังจะจบ ก็สามารถส่งประกาศรับสมัครงานพร้อมเอกสารแนะนำบริษัทไปให้ที่กองกิจการนัก ศึกษาของคณะที่เราสนใจ ซึ่งไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

 

       4. กรณีกลุ่มเป้าหมายเป็นนักวิชาชีพเฉพาะทางเช่นนักกฏหมาย นักการตลาด ก็อาจส่งประกาศรับสมัครไปที่สมาคมวิชาชีพที่เป็นศูนย์รวมของกลุ่มบุคคลเหล่านั้น

 

       5. กรณีเป็นตำแหน่งงานที่ไม่ได้ใช้ทักษะอะไรมาก เช่นพนักงานขายหน้าร้าน พนักงานเสริฟ และบริษัทก็ตั้งอยู่ในชุมชนหรือห้างสรรพสินค้าอยู่แล้ว ก็สามารถติดประกาศหน้าบริษัทได้เลย

 

       6. กรณีต้องการรับนักคอมพิวเตอร์ โปรแกรมเมอร์ ควรเข้าไปฝากข้อความไว้ที่เว็บไซต์ต่างๆ ที่มีชื่อเสียงเช่น Puntip.com หรืออื่นๆ ซึ่งจะเป็นแหล่งรวมของนักคอมพิวเตอร์ทั้งหลาย

 

       7. การประกาศในหนังสือพิมพ์ สิ่งที่ควรพิจารณาคือคนที่อ่านหนังสือพิมพ์สามารถแบ่งออกได้หลายประเภทเช่น ช่างเทคนิค อาจจะชอบอ่านสยามกีฬา คนในเมืองที่การศึกษาดีชอบอ่านกรุงเทพธุรกิจ หรือคนที่จบการศึกษาจากต่างประเทศ อาจจะชอบอ่าน The Nation เป็นต้น ดังนั้นในการพิจารณาเลือกลงหนังสือพิมพ์ก็ควรเลือกให้เหมาะสมกับตำแหน่งงาน ที่เราต้องการเปิดรับ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าข้อมูลประกาศรับสมัครงานของเราได้ไปถึงกลุ่มเป้า หมายอย่างแท้จริง

 

       8. การปิดประกาศในบริษัท เป็นอีกวิธีการหนึ่งที่ได้ผล เพื่อให้พนักงานภายในบริษัทได้แนะนำคนที่รู้จักให้เข้ามาสมัครงานกับบริษัท รวมถึงการขอโอนย้ายมาทำงานในตำแหน่งที่ตนเองสนใจ

 

       จะเห็นได้ว่าการประกาศรับสมัครงานที่มีประสิทธิภาพเราจะต้องพิจารณากลุ่ม เป้าหมายและประเภทของสื่อให้เหมาะสมกัน นอกจากนี้สื่ออินเตอร์เน็ตก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งในยุคปัจจุบันที่น่าสนใจ โดยสรุปการประกาศรับสมัครงานที่มีประสิทธิภาพ เราควรวางแผนให้ข้อมูลของเราสามารถส่งตรงถึงกลุ่มเป้าหมายที่เฉพาะเจาะจง ไม่ทำงานแบบเหวี่ยงแห เพื่อจะได้ไม่สิ้นเปลือง งบประมาณและเสียเวลาในการสรรหาพนักงาน

 

 

 

 

Crdit : ปิยวัฒน์ แก้วกัณฑรัตน์

Post By : www.Lionjob.com

 320
ผู้เข้าชม

โปรโมชั่น

ลูกค้า สมัครสมาชิกวันนี้ ได้สิทธิ์ลงประกาศตำแหน่งงาน ฟรี 1 เดือน
ผู้ประกอบการที่ประกาศรับสมัครงานผ่าน Lionjob.com จะได้รับสิทธิพิเศษห้องพักวิมานน้ำ รีสอร์ทตาม Package ที่เลือก
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์