Interview อย่างไร ให้ได้คนเก่ง

 

Interview อย่างไร ให้ได้คนเก่ง

 

Interview อย่างไร ให้ได้คนเก่ง

 

 

       เพื่อนของดิฉันคน หนึ่งกำลังจะรับสมัครพนักงานเพิ่ม เมื่อเพื่อนโยนคำถามมาว่า จะสัมภาษณ์งานอย่างไรให้ได้คนที่เก่งที่สุด คำแนะนำต่างๆ ก็พุ่งเข้ามาจากบนโต๊ะอาหาร รุ่นพี่คนหนึ่งบอกว่า ประกาศรับสมัครให้ถูกที่ ให้เหมาะสมกับตำแหน่งที่ต้องการก็สำคัญ หรือการมีผู้สัมภาษณ์หลายๆ ท่าน เพื่อความคิดเห็นที่แตกต่างไปก็ดี เพื่อนของดิฉันคนหนึ่งบอกเลยว่า เขาจะเป็นผู้ที่โทรศัพท์ไปนัดสัมภาษณ์เองโดยที่ไม่ให้เลขาหรือ HR จัดการ เพราะแค่ทักษะการรับโทรศัพท์ แค่นี้ ก็บ่งบอกอะไรได้หลายอย่างมาก ไปกว่านั้น การให้เกียรติผู้ที่มาสมัครงานก็เป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะบางครั้ง ผู้ประกอบการ อาจจะกำลังยุ่งอยู่ให้ผู้มาสมัครรอนานอย่างนี้ก็ไม่ไหวเช่นกัน 

       วันนี้ เรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าเมื่อคุณและผู้สมัครมานั่งประจันหน้ากันในห้องแล้ว คำถามอะไร ที่คุณไม่ควรลืมถาม เพื่อที่จะเข้าใจผู้สมัครให้ได้มากที่สุด และเร็วที่สุด


1. งานประจำที่ทำอยู่คืออะไร ข้อดี ข้อเสียที่ชอบไม่ชอบของงานเดิมคืออะไร ความรับผิดชอบของงานเดิมมีอะไรบ้าง


2. งินเดือนและสวัสดิการที่ได้ปัจจุบันเป็นเท่าไหร่ และเริ่มต้นมาจากเท่าไหร่


3. ทำไมถึงอยากจะออกจากที่เก่า ทำไมถึงอยากเปลี่ยนงาน


4. หากให้ระดับความรับผิดชอบของตนเอง ตั้งแต่ 1 -10 ระดับความรับผิดชอบของคุณอยู่ที่เท่าไหร่ และสัดส่วนที่หายไปนั้น เพราะอะไร 


5. ข้อดี และ ข้อเสีย ของตัวคุณคืออะไร อะไรที่คุณชอบในตัวของคุณ อะไรที่คุณไม่ชอบและอยากแก้ไข และสิ่งเหล่านี้ จะสามารถทำให้ตำแหน่งงานที่คุณกำลังจะสมัคร ดี หรือ ไม่ดี อย่างไร เพราะเหตุใด


6. ทำไมถึงมาสมัครที่นี่ ตำแหน่งนี้ ทำไมถึงอยากมาทำงานที่นี่


7.  สิ่งที่หนักใจ ในการทำงานตำแหน่งนี้ คืออะไร


8.  สิ่งที่คุณคาดหวัง ในการทำงานตำแหน่งนี้ คืออะไร


9. พักอยู่ที่ไหน (สำหรับพนักงานที่อาจจะไม่มีรถของตนเอง หากบ้านไกลมาก ไปมาลำบาก ก็เหนื่อยเหมือนกันนะคะ)


10. มองตนเองในระยะอีก 5 ปี 10 ปี ไว้อย่างไร เพราะบางคนอาจจะอยากทำงานสักระยะแล้วไปเรียนต่อ หลาย ๆ คนอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง เป็นต้น


11. อะไร คือสิ่งสำคัญที่สุด และสำคัญน้อยที่สุด เวลาที่คุณเลือกงาน เช่น เนื้องาน เงินเดือน สวัสดิการ องค์กร เพื่อน นาย ความก้าวหน้า เวลางาน เป็นต้น


       สิ่งเหล่านี้จะเป็นคำถามที่จะทำให้คุณเข้าใจผู้สมัครได้มากขึ้น อย่าลืมสังเกต อวัจนภาษาหรือลักษณะกิริยา ท่าทางของผู้สมัคร ที่จะแสดงออกว่า เขาหมายความอย่างที่เขาพูดหรือไม่ สัมภาษณ์หลาย ๆ ท่านเพื่อเลือกคนที่ดีที่สุด หากเป็นงาน Technical หรือ งานเฉพาะทาง เรื่องของ Portfolio ก็เป็นสิ่งสำคัญ


      The company can be as good as its people. คนในองค์กรเก่งได้ขนาดไหน องค์กรก็จะดีได้ขนาดนั้น

 

 

 

 

Post By : www.Lionjob.com

 224
ผู้เข้าชม

โปรโมชั่น

ลูกค้า สมัครสมาชิกวันนี้ ได้สิทธิ์ลงประกาศตำแหน่งงาน ฟรี 1 เดือน
ผู้ประกอบการที่ประกาศรับสมัครงานผ่าน Lionjob.com จะได้รับสิทธิพิเศษห้องพักวิมานน้ำ รีสอร์ทตาม Package ที่เลือก
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์