ให้รางวัลพนักงานดีเด่นประจำเดือน กระตุ้นการทำงานตลอดปี

 

 

 

 

       เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ องค์กรของคุณตั้งเป้าหมายไว้อย่างไร และวางแผนจะไปถึงเป้าหมายนั้นด้วยวิธีใดบ้าง เรามีวิธีจูงใจพนักงานด้วยการตั้งรางวัลพนักงานดีเด่นมาแนะนำค่ะ การมอบรางวัลพนักงานดีเด่นนั้น สามารถทำได้ทุกเดือน เพื่อกระตุ้นให้เกิดผลิตผลและการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง เป็นการสร้างแรงขับในตัวพนักงานที่เห็นผลอย่างรวดเร็ว เช่น ใครทำงานถึงเป้าก่อนรับรางวัลไปเลย พนักงานก็จะเร่งทำยอด ไม่เรื่อยเฉื่อยเหมือนแต่ก่อนที่รอจนใกล้สิ้นเดือนแล้วจึงขยัน ทั้งนี้ มีคำแนะนำเพื่อการจูงใจพนักงานให้ได้ผลมาฝาก

 

       1. ของรางวัลดึงดูดใจ – กิจกรรมของคุณจะไม่มีทางสำเร็จได้เลยหากของรางวัลไม่ดึงดูดใจ การทำแบบสอบถาม หรือการโหวตของรางวัล เป็นวิธีง่าย ๆ ในการหาไอเดียสำหรับของรางวัลที่พนักงานอยากได้มากที่สุด และสามารถจูงใจพนักงานอย่างได้ผลที่สุด


       2. โปรโมทกิจกรรมให้คึกโครม –
 หากต้องการกระแสตอบรับที่ดี ควรโปรโมทกิจกรรมให้น่าสนใจ และพนักงานรู้สึกสนุกสนานที่จะทำ เกิดบรรยากาศการแข่งขันและอยากได้ของรางวัล โดยอาจทำโปสเตอร์ไปติดที่ห้องอาหาร บอร์ดประชาสัมพันธ์ของบริษัท ทำเป็นจดหมายข่าว ส่งอีเมลแจ้งให้พนักงานทราบถึงกิจกรรมดังกล่าว รวมทั้งจัดประชุมเพื่อแจ้งความคืบหน้าทุกสัปดาห์ เป็นต้น


       3. ให้รางวัลอย่างยุติธรรม –
 อาจมีพนักงานบางคนที่ไม่ให้ความร่วมมือ เพราะไม่มั่นใจในความยุติธรรม อาจคิดว่าคนที่จะได้รางวัลต้องเป็นคนโปรดของหัวหน้าแน่ ๆ เขาคงไม่มีโอกาส ดังนั้น เพื่อเป็นการคลายความสงสัย และชี้แจงให้เกิดความโปร่งใส คุณควรอธิบายหลักเกณฑ์ในการพิจารณาพนักงานดีเด่นให้พนักงานทราบอย่างชัดเจน

 

       4. ยกย่องให้สมศักดิ์ศรี – คุณโปรโมทกิจกรรมคึกโครมเพียงใด เมื่อคุณตัดสินพนักงานดีเด่นประจำเดือนได้แล้วก็ควรประกาศให้ทุกคนรับรู้อย่างคึกโครมในทุกช่องทางเช่นกัน เพื่อยกย่องชื่นชมในความพยายามของเขา และเพื่อเป็นแบบอย่างแก่พนักงานคนอื่น ๆ ว่าเขาก็มีโอกาสอย่างนี้เช่นกัน


       5. แบ่งปันเทคนิคทำงานดี – วิธีหนึ่งในการต่อยอดการพัฒนาพนักงาน ควรให้พนักงานที่ได้รับรางวัล แบ่งปันเทคนิคในการทำงานของเขาแก่พนักงานคนอื่น ๆ เพื่อเป็นไอเดียจุดประกายในการทำงานของแต่ละคนต่อไป ลองคิดดูว่าใน 1 ปีแต่ละแผนกได้พนักงานดีเด่น 12 คน ก็เท่ากับได้แนวทางการทำงานใหม่ ๆ ถึง 12 แนวทางแล้ว

 

 

 

 

Credit : thaijobcenter

Post By : www.Lionjob.com

 488
ผู้เข้าชม

โปรโมชั่น

ลูกค้า สมัครสมาชิกวันนี้ ได้สิทธิ์ลงประกาศตำแหน่งงาน ฟรี 1 เดือน
ผู้ประกอบการที่ประกาศรับสมัครงานผ่าน Lionjob.com จะได้รับสิทธิพิเศษห้องพักวิมานน้ำ รีสอร์ทตาม Package ที่เลือก
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์