หนทางสู่การหาตลาดงาน

 

 

 

       การเข้าสู่ตลาดแรงงานหรือการหางานอาจเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นหรือกังวลสำหรับผู้หางานทุกคนโดยเฉพาะนักศึกษาที่เพิ่งจบใหม่ เพราะไม่รู้ว่าจะเริ่มจากอะไร จะเอาหลักการหรือทฤษฎีที่เรียนมาใช้ก็คงจะไม่ได้ แต่จริงๆ แล้วการมองหางานไม่ได้ซับซ้อนหรือยากเย็นอย่างที่หลายๆ คนคิดและเข้าใจถ้าคุณมีความพร้อมและรู้จักวิธีการและรู้จักใช้เครื่องมือที่ต่างๆ ให้เป็นประโยชน์ง่ายๆ เราควรจะเริ่มจาก

 

       1. รู้จักตัวเราเองก่อนว่าเราชอบอะไร มีความสนใจและอยากที่จะทำอะไร งานแบบไหนที่อยากเรียนรู้ หรือบริษัทอะไรบ้างที่สนใจ

จะร่วมงานด้วย ลองจัดลำดับและบันทึกเอาไว้เพื่อที่เราจะได้โฟกัสได้ การมองหางานโดยที่เราไม่ได้นึกถึงความต้องการและความสนใจของ

ตัวเองก่อนนั้นอาจเป็นการเสียเวลาเปล่า เพราะเราอาจไม่ได้อะไรเลย

 

       2. ใช้ Social Network ให้เป็นประโยชน์ในแบบprofessional ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Llinkedin, Twitter เพราะสื่อเหล่านี้จะช่วยให้เราค้นพบและได้รับข่าวสารเกี่ยวกับงานที่เราสนใจได้อย่างรวดเร็วจากcontact ของเราและ Fan page ต่างๆ รวมถึงบริษัทต่างๆ ที่เราสนใจ

จะเข้าไปร่วมงานด้วย แต่ข้อควรระวังก็คือประวัติและรูปของเราที่ปรากฏต้องมีความเหมาะสม ไม่มีข้อมูลหรือภาพที่จะทำให้เราดูไม่ดีในสายตาของคนเหล่านั้น

 

       3. CV (ประวัติย่อ) ของเราควรจะมีความโดดเด่นและสร้างสรรค์ โดยเฉพาะนักศึกษาที่เพิ่งจบมาใหม่เนื่องจากทุกคนนั้นจะมีประสบการณ์น้อยหรือส่วนใหญ่ก็ไม่มีเลย ดังนั้นการนำเสนอความสำเร็จหรือโครงการที่น่าสนใจที่เราเคยเข้าร่วม เช่นการเป็น volunteer

การเข้าร่วมกิจกรรมหรือการได้รับรางวัลจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการที่จะทำให้บริษัทต่างๆ มองเห็นถึงศักยภาพและความสามารถในการเรียนรู้รวมทั้งบุคคลิกภาพของเราจากบทบาทที่เคยผ่านมา

 

       4. ไม่กลัวที่จะเริ่มจากระดับล่าง เพราะคงจะมีน้อยคนทีจะได้ทำในตำแหน่งที่คาดหวังหรือวาดฝันเอาไว้ เราควรคิดถึงการที่เราจะได้เข้าไปอยู่ในธุรกิจที่เราต้องการให้ได้ก่อน ถึงแม้ว่าจะได้รับตำแหน่งที่อยู่ในระดับเริ่มต้นเช่น trainee หรือ intern ก็อาจเป็นโอกาสที่เราจะได้พิสูจน์ความสามารถ และความพร้อมที่จะเข้าไปรับผิดชอบในตำแหน่งที่สูงขึ้น

 

       5. คิด Positive และให้กำลังใจตัวเองไว้ การหางานเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาและมีความพยายามเนื่องจากการแข่งขันที่สูงในตลาดงานเอง สถานการณ์บ้านเมืองและปัจจัยทางเศรษฐกิจต่างๆ ดังนั้นสิ่งทีสำคัญที่สุดคือการสร้างพลังให้ตัวเองวางแผนให้ดี สนใจติดตามสิ่งที่เป็นประโยชน์ในการสร้างทักษะและความพร้อม ตอบรับการสัมภาษณ์งานที่มีการเสนอเข้ามาเพื่อเปิดโอกาสให้เราได้ฝึกฝนและทดสอบตัวเอง

ควรมองว่าสิ่งที่ผ่านเข้ามานั้นน่าตื่นเต้นและน่าสนใจ

 

 

 

 

Credit : m2fjob.co 

Post By : www.Lionjob.com

 283
ผู้เข้าชม

โปรโมชั่น

ลูกค้า สมัครสมาชิกวันนี้ ได้สิทธิ์ลงประกาศตำแหน่งงาน ฟรี 1 เดือน
ผู้ประกอบการที่ประกาศรับสมัครงานผ่าน Lionjob.com จะได้รับสิทธิพิเศษห้องพักวิมานน้ำ รีสอร์ทตาม Package ที่เลือก
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์