เคล็ดลับการทำงานอย่างชาวจีนที่คุณเลียนแบบได้

 

เคล็ดลับการทำงานอย่างชาวจีนที่คุณเลียนแบบได้

 

 

       คนจีนมีชื่อเสียงในเรื่องการค้าขายและทำธุรกิจและเคล็ดวิธีรวมทั้งความคิดในการทำงานบางอย่างของคนจีนก็เป็นสิ่งที่คุณสามารถนำเอามาประยุกต์ใช้เพื่อสร้างความสำเร็จให้ตัวเองได้ เช่นกัน

 

       แต่ละชนชาติมักมีลักษณะเฉพาะของตัวเองแต่หลายสิ่งหลายอย่างเหล่านี้ก็อาจมีประโยชน์ต่อคนเชื้อชาติอื่นได้เช่นกันอย่างเช่นวิธีคิดและการทำงานของคนจีนซึ่งมีชื่อเสียงมาช้านานในเรื่องการทำธุรกิจและการค้าและไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจของตัวเอง หรือเป็นหนักงานในบริษัทเคล็ดวิธีอย่างชาวจีนหลายอย่างก็สามารถนำมาใช้ เพื่อสร้างความสำเร็จให้ตัวเองได้

 

       ผูกมิตรก่อน ทำธุรกิจทีหลังคนจีนชอบการพูดคุยเล็กๆ น้อยๆ และสร้างความคุ้นเคยก่อนที่จะตั้งต้นทำธุรกิจการค้ากับใครพวกเขาอาจใช้เวลานานในการสังเกตคนอื่นก่อนที่จะทำธุรกิจใหญ่ด้วยแต่การกระทำเช่นนี้ก็สร้างสัมพันธภาพที่ดีและมักจะยืนนานกว่าการตั้งหน้าตั้งตาทำธุรกิจอย่างเดียว ในสไตล์ตะวันตก ฉะนั้นพยายามให้คนอื่นรู้สึกถึงความเป็นมิตรของคุณและความสัมพันธ์ทางธุรกิจของคุณจะราบรื่นขึ้น

 

       ยิ้ม  รอยยิ้มเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการแสดงความเป็นมิตรท่ามกลางคน แปลกหน้าการทำหน้าตาจริงจังหรือขมวดมุ่น จะทำให้สัมพันธภาพของคุณเดินไปในทางที่ผิดพลาดคนจีนใช้รอยยิ้มเพื่อเป็นกลไกการป้องกันตัวพวกเขายิ้มเวลาที่รู้สึกอึดอัดหรือตื่นกลัว ในขณะที่ชาวตะวันตกบางแห่งอาจมองการหัวเราะคิกคักเป็นเรื่องไม่เหมาะสมในเมืองจีนมันเป็นเครื่องมือในการออกสังคมของคนทุกระดับชั้นแต่คุณจะดูเป็นมิตรมากกว่า และมีอิทธิพลในทางที่ดีต่อผู้คนมากกว่าด้วยรอยยิ้มของคุณ ฉะนั้น อย่าลืมรอยยิ้มของคุณเสียล่ะ

 

       พูดช้าๆ คนอเมริกันชอบพูดเร็วๆ ผลก็คือพวกเขาทำให้คนฟังเบื่อมันไม่สำคัญหรอกว่าไอเดียของคุณจะวิเศษเพียงใดถ้าคุณไม่สื่อสารออกมาในแบบที่คนอื่นจะเข้าใจได้คนจีนมักเห็นเป็นเรื่องไม่สุภาพที่จะขอให้คนอื่นพูดซ้ำ ถ้าพวกเขาไม่เข้าใจคุณพวกเขาก็จะนั่งเฉยๆ และ

ดูเหมือนเข้าใจ และปล่อยให้ความคิดของคุณผ่านเลยไปการพูดช้าๆ และชัดเจนจึงจำเป็นในกรณีที่คุณต้องการสื่อสารความคิดของคุณและให้แน่ใจว่าคนอื่นฟังมันอย่างเข้าใจ

 

       อย่าเป็นกันเองเกินไป ในประเทศตะวันตกมักจะเน้นที่ความเท่าเทียมกัน แต่คนจีนจะเน้นหลักอาวุโสเป็นหลักนี่เป็นการให้เกียรติคนอื่น และสร้างความรู้สึกในแง่ดีที่จะทำให้สัมพันธะภาพทางธุรกิจดำเนินไปอย่างราบรื่นยิ่งขึ้น

 

       สินน้ำใจหรือของขวัญ คนจีนนิยมการการมอบของขวัญในโอกาสต่างๆ ซึ่งนอกจากจะทำให้ผู้รับรู้สึกยินดีแล้วยังสร้างความน่าเชื่อถือความรักนับถือแก่ผู้ให้อีกด้วยซึ่งเมื่อการยอมรับเกิดขึ้นแล้วไม่ว่าจะทำอะไรก็ย่อมจะหาการสนับสนันจากผู้อื่นได้ไม่ยากจึงไม่ใช่เรื่องยากที่เราจะประสบความสำเร็จ ฉะนั้นอย่าลืมการให้ของขวัญเพียงเล็กน้อยแก่ทุกคนรอบตัวไม่ว่าจะอยู่ในระดับต่ำกว่าหรือสูงกว่าก็ตาม

 

       ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย เป็นเรื่องธรรมดาของผู้ที่มั่งมีเงินทอง ที่ย่อมอยากทำตัวให้สุขสบายขึ้นไม่ว่าจะเป็นอาหารการกินดีๆ หรือการ

ซื้อของหรูหราราคาแพงมาใช้ แต่สำหรับคนจีนแล้วการทำตัวหรูหราฟุ่มเฟือยเป็นความทุกข์มากกว่าความสุขเพราะต้องคอยระวังไม่ให้

ข้าวของเหล่านั้นถูกขโมยหรืออาจมีคนไม่ชอบในความอวดโอ้ของตนก็เป็นได้ทางที่ดีจึงควรทำตัวให้ต่ำกว่าฐานะของตนเอง หรือใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายแค่อยู่ให้สบายกายสบายใจ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ของแพงแต่เก็บออมเอาไว้เพื่อประโยชน์ในอนาคตจะดีกว่า ที่สำคัญก็คือ การวางตัวเช่นนี้จะทำให้เป็นที่รักและไม่สร้างความบาดหมางต่อคนรอบข้างอีกด้วย

 

 

 

 

Credit : jobbkk

Post By : www.Lionjob.com

 304
ผู้เข้าชม

โปรโมชั่น

ลูกค้า สมัครสมาชิกวันนี้ ได้สิทธิ์ลงประกาศตำแหน่งงาน ฟรี 1 เดือน
ผู้ประกอบการที่ประกาศรับสมัครงานผ่าน Lionjob.com จะได้รับสิทธิพิเศษห้องพักวิมานน้ำ รีสอร์ทตาม Package ที่เลือก
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์