เคล็ดลับตอบคำถามที่เจอบ่อยๆ

 

 

 

 

เคล็ดลับตอบคำถามที่เจอบ่อยๆ

 

       คำถามที่พบบ่อยที่สุดเมื่อต้องสัมภาษณ์งาน “พี่ครับ ช่วยผมด้วย ผมไปสัมภาษณ์งานมา 6-7 บริษัท แต่ไม่มีบริษัทไหนรับผมเลยสักแห่งเดียว” เป็นคำถามที่เจอบ่อยเมื่อมีคนเข้ามาขอคำปรึกษา แต่ผู้ตอบควรตอบคำถามเหล่านี้อย่างไร พบคำถามที่คุณต้องเจอ

กับ 7 คำถามที่เจอบ่อยๆ

 

       1. "กรุณาเล่าประวัติคร่าว ๆ เกี่ยวกับตัวคุณ" ผู้ตอบควรเล่าประวัติคร่าว ๆ ที่เกี่ยวข้องกับงาน เล่าถึงสิ่งต่าง ๆ ที่เคยได้ทำเกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานอย่างไร อย่าเล่าเหมือนท่องมา และไม่พูดเรื่องส่วนตัวมากจนเกินไป หากแต่ควรพูดถึงส่วนที่เกี่ยวข้องกับงาน

 

       2. "ทำไมคุณถึงออกจากงานปัจจุบันที่ทำอยู่" คุณไม่ควรพูดถึงการออกจากที่ทำงานเก่าในทางลบ โดยเฉพาะเรื่องความขัดแย้งในการทำงาน ไม่ว่าจะกับผู้บังคับบัญชาหรือเพื่อนร่วมงาน คุณควรพูดในเชิงบวก ว่าเป็นโอกาสที่หาความท้าทายใหม่ เป็นการเปิดโอกาสให้ตัวเอง อยากลองสิ่งใหม่ ๆ เป็นต้น

 

       3. "คุณรู้จักบริษัทเรารึเปล่า" การจะตอบคำถามนี้ได้ดีคุณควรค้นคว้าหาข้อมูลบริษัทนั้น ๆ ก่อนการเข้าสัมภาษณ์ รู้ในเบื้องต้นว่าบริษัทนั้นธุรกิจอะไร มีวัตถุประสงค์อะไร มีเป้าหมายอะไร ตำแหน่งในตลาด ใครเป็นผู้บริหาร เป็นต้น

 

       4. "แสดงให้เห็นว่าหากคุณได้รับเข้ามาเป็นพนักงานองค์กรแล้ว คุณจะทำอะไรให้กับองค์กรได้บ้าง" คุณควรให้ความสำคัญกับคำถามประเภทนี้ ที่จะให้โอกาสคุณได้แสดงทัศนคติ โดยให้คุณนำเสนอจุดแข็งของคุณเข้ากับหน้าที่ที่คุณจะได้รับมอบหมาย ให้สมมุติว่าคุณได้รับเข้าไปทำงานจริง ๆ แล้วคุณจะทำอะไรบ้าง

 

       5. "เหตุผลที่เราต้องจ้างคุณ" ชี้ให้เห็นถึงศักยภาพและจุดแข็งของคุณ อย่ากล่าวถึงบุคคลอื่นหรือเปรียบเทียบกับคนอื่นอย่างเด็ดขาด

 

       6. "จุดแข็งของคุณคืออะไร" ขอให้คุณตอบไปตามจริงเป็นข้อ ๆ ยิ่งมากยิ่งดี

 

       7. "เล่าให้ฟังถึงปัญหากับเจ้านายเก่า" ให้พูดถึงแต่แง่ดีหลีกเลี่ยงการนินทา หากจำเป็นควรพูดถึงสิ่งไม่ดี พยายามพูดในเชิงบวก เช่น "เจ้านายเก่าเป็นคนเข้มงวดมาก แต่นั้นก็ช่วยทำให้ผมเป็นคนรอบคอบมากขึ้น"

 

 

 

 

Credit : m2fjob.com

Post By : www.Lionjob.com

 284
ผู้เข้าชม

โปรโมชั่น

ลูกค้า สมัครสมาชิกวันนี้ ได้สิทธิ์ลงประกาศตำแหน่งงาน ฟรี 1 เดือน
ผู้ประกอบการที่ประกาศรับสมัครงานผ่าน Lionjob.com จะได้รับสิทธิพิเศษห้องพักวิมานน้ำ รีสอร์ทตาม Package ที่เลือก
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์