ใครบ้างที่คุณควรให้ความสำคัญ....ในการสัมภาษณ์งาน

 

ใครบ้างที่คุณควรให้ความสำคัญ....ในการสัมภาษณ์งาน

 

 

       ในการ สัมภาษณ์งาน คุณคงจะตื่นเต้น และตั้งใจที่จะทำให้ดีที่สุดต่อหน้า กรรมการสัมภาษณ์ เสื้อผ้าต้องดูดี หน้าตาต้องยิ้มแย้ม บุคลิกภาพเป็นเลิศ ที่สำคัญ ทุกคำถาม ชั้นมีคำตอบให้คุณแน่ๆ ถามมาเถอะ (เตรียมมาครบ ซ้อมมาเป็นร้อยๆ รอบ)แต่อย่าลืมนะคะว่า คำว่า องค์กร นั้นไม่ได้ประกอบไปด้วย กรรมการสัมภาษณ์แค่คนหรือสองคนเท่านั้น ยังมีบุคคลอีกหลายๆ คนที่คุณ

ไม่ควรมองข้ามไป   

 

       รีเซฟชั่น  แน่นอนว่า ก่อนที่คุณจะได้เข้าพบกรรมการสัมภาษณ์หรือขณะที่คุณ กรอกใบสมัคร คนแรกที่คุณต้องได้พูดคุยด้วย ก็คือ

พี่รีเซฟชั่น หรือคนที่ให้บริการติดต่อสอบถามที่เคาท์เตอร์ของบริษัทต่างๆ นั่นเอง จำไว้เลยนะคะว่า เขาคือ 1 ในบุคคลากรที่มีความสำคัญขององค์กร ที่ได้พบเจอและพูดคุยกับคุณเป็นคนแรก การแสดงกิริยามารยาทสุภาพอ่อนน้อม พูดจาไพเราะ ยิ้มแย้มแจ่มใส จะช่วยเสริมสร้าง

เสน่ห์ให้กับตัวคุณเองนั่นแหล่ะค่ะ ซึ่งในบางบริษัท กรรมการสัมภาษณ์ อาจจะมาสอบถามถึงพฤติกรรมของคุณ จากรีเซฟชั่น ก็ได้ 

 

       พี่ รปภ สุดเท่ห์  คนในเครื่องแบบ ที่คอยให้บริการเรา ไม่ว่าจะเป็นโบกรถ เปิดประตู หรือบางที่ ก็เป็นผู้ชี้ทางให้เราเข้าไปได้ถูกต้อง (แบบว่า หนูไปไม่ถูก พี่ รปภ ช่วยด้วย) ถึงแม้คุณพี่มาดเท่ห์เหล่านี้ จะไม่ได้เกี่ยวข้องหรือนั่งทำงานอยู่ในออฟฟิศเดียวกับเรา แต่การผูกมิตร แสดงไมตรีด้วยรอยยิ้มก็คงไม่เสียหายใช่มั๊ยคะ ดูอ่อนน้อม น่ารัก และที่สำคัญ หากคุณได้ทำงานที่นั่นจริงๆ ก็คงจะดีไม่น้อยที่เราจะมีมิตรภาพดีๆ กับพี่ รปภ คนนี้เอาไว้ให้อุ่นใจ

 

       คุณพี่แม่บ้าน คนที่มาเสิร์ฟน้ำเรา หรือเช็ดกวาดถูพื้น ในช่วงขณะที่เรานั่งรอเข้ารับการสัมภาษณ์ ลองส่งยิ้มให้พวกเขา ขอบคุณสำหรับน้ำเย็นๆ หรือถ้ารู้สึกว่าเรากำลังเกะกะทางไม้ (ถูพื้น) ก็ช่วยขยับให้ซักนิด แค่นี้ ก็น่ารักมีเสน่ห์ขึ้นเยอะแล้วค่ะ ถ้าเราสร้างความประทับใจ

ให้แม่บ้าน ก็เช่นเดียวกัน ถ้าได้ทำงานที่นี่จริงๆ ไม่แน่นะ โต๊ะทำงานของคุณ จะสะอาดใสปิ๊ง ทุกวันแน่นอน

 

       คนในบริษัทที่บังเอิญสบตากัน อันนี้ ไม่ใช่จะให้มาพบรักแรกพบสบตากับใครนะ แต่เสน่ห์ของคุณต่อผู้คนในบริษัท อยู่ตรงนี้แหล่ะ

แค่คนเดินผ่านไปผ่านมา หากเราพอดีสบตา หรือพี่เค้าหันมามองเราพอดี ก็แค่รอยยิ้มเล็กๆ ที่ส่งให้ แค่นี้คุณ ก็ดูดีมีเสน่ห์แล้วค่ะ บางที คนที่เราสบตาอาจจะเป็นหัวหน้าเราในอนาคตก็ได้ แต่บอกให้ยิ้มก็ไม่ใช่นั่งยิ้มไม่หุบนะค่ะ เดี๋ยวเค้าจะตกใจว่าคุณเป็นอะไรเอาได้

 

       เรื่องเล็กๆ ที่ไม่ควรมองข้าม เพราะอย่าลืมว่า หากคุณป็นคนที่มีความรู้ความสามารถ มีศักยภาพในการทำงานมากแค่ไหน แต่หากขาดสัมมมาคารวะ หรือเสน่ห์แห่งมิตรภาพ คุณก็อาจจะอยู่ในองค์กรนั้นๆ ไม่ได้เช่นเดียวกัน

 

 

 

 

Credit : jobbkk.com

Post By : www.Lionjob.com

 289
ผู้เข้าชม

โปรโมชั่น

ลูกค้า สมัครสมาชิกวันนี้ ได้สิทธิ์ลงประกาศตำแหน่งงาน ฟรี 1 เดือน
ผู้ประกอบการที่ประกาศรับสมัครงานผ่าน Lionjob.com จะได้รับสิทธิพิเศษห้องพักวิมานน้ำ รีสอร์ทตาม Package ที่เลือก
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์