“ส่งท้ายความล้มเหลว ต้อนรับความสำเร็จ”

 

 “ส่งท้ายความล้มเหลว ต้อนรับความสำเร็จ”

 

 

       เราคุ้นเคยกับคำว่า “ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่” ปีใหม่นี้เราควรจะมีประโยคประจำตัวที่แตกต่าง เช่น “ส่งท้ายอดีต ต้อนรับอนาคตที่สดใสกว่า” หรือ “ส่งท้ายความล้มเหลว ต้อนรับความสำเร็จ”หรือคำอื่นๆที่จะช่วยให้เราเห็นว่าปีใหม่เป็นจุดพักรถสำหรับการเดินทางของชีวิตไปสู่ปลายทางแห่งความสำเร็จ

 

       จึงขอแนะนำให้หาเวลาเพื่อตัวเองสักวันสองวัน และหากอยู่ในสถานที่ที่สงบสบายไม่มีสิ่งมารบกวนได้ยิ่งดี ให้นั่งหลับตา เหตุผลที่ให้นั่งหลับตาก็เพราะว่าสายตาของเรามีไว้สำหรับมองสิ่งที่เป็นปัจจุบันเท่านั้น หากเราจะมองย้อนกลับไปในอดีตหรือมองทะลุไปในอนาคตสายตาเราไม่สามารถทำได้ แต่สิ่งที่ทำหน้าที่แทนสายตาเราคือ “ใจ” หากเราไม่หลับตาปัญหาที่จะเกิดขึ้นคือ ภาพปัจจุบันที่เราเห็นด้วยสายตา จะเข้ามารบกวนใจไม่ให้มองเห็นอดีตและอนาคตได้อย่างชัดเจน เมื่อเรานั่งหลับตาแล้วขอแนะนำให้ปฏิบัติดังนี้

 

ทบทวนอดีตที่สำคัญ

 

       เมื่อหลับตาจริง สายตาใจก็เริ่มเปิด ช่วงแรกทดสอบสายตาใจโดยการมองออกไปรอบๆสถานที่ที่เรานั่งอยู่ ทบทวนเหตุการณ์ที่เพิ่งผ่านไปเมื่อกี้ว่าเราเดินมาจากตรงไหน มานั่งตรงนี้ได้อย่างไรหลังจากนั้นก็ค่อยๆกวาดสายตาใจย้อนกลับไปในอดีตตั้งแต่ต้นปีมาจนถึงปัจจุบันในขณะที่เรากำลังกวาดสายตาย้อนหาภาพในอดีต หากเราพบเจอเหตุการณ์ใดที่ทำให้เราประทับใจ ดีใจ ขอให้หยุดกวาดสายตาไว้ก่อน

 

       แล้วค่อยๆมองหารายละเอียดของเหตุการณ์นั้นๆ เช่น เราอยู่กับใครที่ไหน เวลาไหน เกิดอะไรขึ้นบ้าง ตอนนั้นเรารู้สึกอย่างไร ทำไมจึงเกิดเหตุการณ์นั้นขึ้น ฯลฯในขณะที่เรากำลังจ้องมองเหตุการณ์ความสำเร็จในอดีตอยู่นั้น ขอให้ดึงเอาอารมณ์ความรู้สึกของเหตุการณ์นั้นกลับมาอีกครั้ง เพราะพอเราลืมตาภาพในอดีตจากหายไปพร้อมกับการปิดตาใจแต่ความรู้สึกยังคงอยู่แม้ไม่มากเท่ากับความรู้สึกที่เคยเกิดขึ้นจริง

 

       ความรู้สึกดีใจ ภูมิใจที่เกิดขึ้นจริงเปรียบเสมือนกับไฟที่เกิดจากการเผาไม้ แต่ความรู้สึกดีและใจภูมิใจที่เราได้จากการย้อนใจกลับไปในอดีตเปรียบเสมือนกับการจุดไฟจากถ่านไม้(ไม้ที่ผ่านการเผามาครั้งหนึ่งแล้ว) แม้เปลวไฟจะไม่มากเท่ากับการเผาไม้ในครั้งแรก แต่ก็ยังมีพลังไฟมากพอที่จะนำไปใช้ประโยชน์ได้เหมือนกัน

 

สร้างฝันในอนาคต

 

       เมื่อได้พลังใจจากการมองย้อนกลับไปในอดีตแล้ว ขอให้วาดภาพชีวิตในอนาคตและโฟกัสที่ภาพชีวิตอีก 12 เดือนข้างหน้าว่าเราอยากเห็น อยากเป็น อยากได้ อยากมี อยากทำ อะไรบ้างเปลี่ยนจากความอยากมาเป็นตัวเลขว่าเท่าไหร่ เมื่อไหร่ พยายามทำภาพเหล่านี้ให้ชัดเจนก่อนแล้วค่อยๆถามตัวเองว่าเราจะต้องทำอะไรบ้าง ทำอย่างไร ทำเมื่อไหร่ มีอะไรที่ทำได้เลยตั้งแต่ยังไม่สิ้นปีเมื่อมองเห็นภาพในอนาคตชัดเจนพยายามจำภาพนั้นๆให้ติดตาติดใจ พอลืมตาจริงปิดตาใจไปแล้วมั่นใจว่าภาพนั้นยังคงอยู่ ให้วาดภาพที่มองเห็นนั้นลงในกระดาษทันที เพราะหากทิ้งไว้นาน ภาพที่อยากเห็น อาจจะจางหายไปหรือเบลอๆไป จะวาดเป็นภาพหรือเขียนเป็นข้อความก็ได้ แต่ถ้ามีทั้งภาพและคำอธิบายจะดีมากเพราะได้ทั้งอารมณ์ความรู้สึกจากภาพ และได้ข้อมูลข้อเท็จจริงจากตัวหนังสือ หลังจากนั้นก็ให้ลองนำไปตั้งเป้าหมายและวางแผนชีวิตอีก 12 เดือนข้างหน้า เพื่อเป็นแผนที่และเข็มทิศพิชิตความสำเร็จในปีหน้าที่ดีกว่าและเร็วกว่า

 

“ความฝันจะไร้ค่าถ้าไม่มีเป้าหมาย และเป้าจะไม่มีความหมายถ้าไม่ได้ลงมือทำ”

 

 

 

 

Credit : jobbkk.com

Post By : www.Lionjob.com

 373
ผู้เข้าชม

โปรโมชั่น

ลูกค้า สมัครสมาชิกวันนี้ ได้สิทธิ์ลงประกาศตำแหน่งงาน ฟรี 1 เดือน
ผู้ประกอบการที่ประกาศรับสมัครงานผ่าน Lionjob.com จะได้รับสิทธิพิเศษห้องพักวิมานน้ำ รีสอร์ทตาม Package ที่เลือก
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์