เทคนิคและเคล็ดลับในการสัมภาษณ์งาน

 

เทคนิคและเคล็ดลับในการสัมภาษณ์งาน

 

 

       ขั้นตอนในการสัมภาษณ์ ถือว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุด เป็นช่วงที่นายจ้างตัดสินใจว่าจะรับ หรือไม่รับคุณเข้าทำงาน ดังนั้นเรามีเคล็ดลับและเทคนิคเพื่อให้คุณได้งานทำดังนี้

 

       1. ตรงต่อเวลา โดยการตรวจสอบเส้นทางก่อนที่จะเดินทางไปยังจุดนัดหมาย ถ้าสามารถ ซ้อมจับเวลาก่อนได้ก็ดี แต่วิธีที่สะดวกคือ

เผื่อเวลาให้ไปถึงสถานที่นัดหมายก่อนเวลานัดจริงประมาณ 30 นาที จะเป็นการดีที่สุด

 

       2. แต่งกายสุภาพ และถูกกาลเทศะ การแต่งกายเป็นตัวชี้วัดประการหนึ่ง ที่บ่งบอกว่าเราจะ “ได้งาน” หรือไม่ เพราะในการพบกันเป็นครั้งแรก เราย่อมไม่รู้จักนิสัยใจคอ จึงต้องประเมินจากรูปลักษณ์ที่ปรากฏภายนอก ดังนั้น การแต่งกายที่เหมาะสมจึงเป็นเครื่องมือสำคัญในการสร้างความประทับใจครั้งแรก นอกเหนือจากปัจจัยอื่นๆ และที่สำคัญ การแต่งกายที่เหมาะสมจะช่วยให้เรามั่นใจในตนเอง และความมั่นใจ

 

       ในตนเองจะช่วยให้เราเกิดความกล้าในการพูดคุยโต้ตอบ และเกิดความสนิทสนมตามมาอย่างเป็นธรรมชาติ ดังนั้น เสื้อผ้าควรเป็นสีพื้นๆ ผู้หญิง ควรใส่กระโปรง เสื้อเชิ้ต และทรงผมก็ควรทำให้เรียบร้อย การทำผมแบบเปิดหน้าผากและเห็นหูถือเป็นกลยุทธ์อย่างหนึ่งในการสัมภาษณ์หรือการติดต่อกับผู้อื่นอย่างเป็นทางการเพราะจะทำให้เราดูเป็นคนเปิดเผยและจริงใจ ส่วน ผู้ชาย สวมเสื้อเชิ้ต กางเกง ทรงผมต้องเรียบร้อยไม่ไว้ทรงผมยาวไปสัมภาษณ์

 

       นอกจากนี้ไม่ควรสวมเสื้อยืด กางเกงยีน หรือเสื้อผ้าลายดอก เด็ดขาดเพราะโอกาสที่จะไม่ได้งานค่อนข้างสูงเพราะผู้สัมภาษณ์ถือว่าไม่เคารพสถานที่และผู้สัมภาษณ์

 

       3. การวางตัว ควรวางตัวสุภาพเรียบร้อยเป็นธรรมชาติ ไม่ควรแสดงอาการประหม่า มือสั่น เท้าสั่น ทำตัวตื่นเต้น เสียงสั่น ควรสูดลม หายใจลึก ๆ และทำใจให้สบาย

 

       ก่อนเข้าห้องสัมภาษณ์ ควรเคาะประตูก่อน แล้วขออนุญาตเข้าไป เมื่อพบหน้าผู้ สัมภาษณ์ให้ยกมือไหว้ทักทายว่า "สวัสดีครับ" หรือ "สวัสดีค่ะ" โดยไม่ต้องทราบก่อนว่าผู้สัมภาษณ์ นั้นจะอ่อนวัยกว่าเราหรือไม่

 

  • กรณีที่ผู้สัมภาษณ์เชิญให้นั่ง ควรกล่าวคำขอบคุณ และไม่ควรนั่งก่อนที่ผู้สัมภาษณ์จะเชิญให้นั่ง หรือถ้าเราต้องนั่งรอผู้สัมภาษณ์ในห้องสัมภาษณ์ เวลาที่ผู้สัมภาษณ์เข้ามา ควรลุกขึ้นกล่าวคำทักทายแล้วนั่งหลังผู้สัมภาษณ์นั่ง ไม่ควรนั่งทักทายผู้สัมภาษณ์
  • ถ้าผู้สัมภาษณ์ยื่นนามบัตรให้ควรรับด้วย 2 มือ แล้ววางไว้บนโต๊ะ ไม่ควรเก็บเข้ากระเป๋าเลยทันที ไม่ควรพับหรือขีดเขียนลงบนนามบัตรต่อหน้าผู้ให้ เพราะนั่นถือว่าเป็นมารยาทที่ไม่ดีอย่ายิ่ง โดยเฉพาะถ้าได้สัมภาษณ์กับคนญี่ปุ่น
  • การลุกออกจากที่นั่ง หลังจากที่สัมภาษณ์เสร็จแล้วลุกออกจากที่นั่ง ควรเก็บเก้าอี้ให้เรียบร้อย       4. มีสมาธิ ควรตั้งใจฟังคำถามหรือข้อซักถามอย่างระมัดระวัง แต่ไม่ต้องเกร็ง กรณีที่ฟังคำถามไม่ชัด และต้องการให้ผู้สัมภาษณ์ถามใหม่ควรกล่าวขอโทษและ ขอให้ถามคำถามใหม่อีกครั้ง

 

       5. มารยาทในระหว่างการสัมภาษณ์งาน

 

       มารยาทที่ดี – นั่งตัวตรง เอามือวางไว้บนตัก สบตากับผู้สัมภาษณ์

 

       มารยาทที่ไม่ดี- ไม่ควรล้วง แคะ แกะ เกา นั่งเท้าคาง กอดอก พิงเก้าอี้ นั่งไขว่ห้าง รับโทรศัพท์เวลาสัมภาษณ์งาน ไม่สบตากับผู้สัมภาษณ์เวลาคุยซึ่งจะทำให้คิดว่าอาจจะปิดบังข้อมูลบางอย่าง

 

       6. การตอบคำถาม จำไว้เสมอว่า สมองต้องไวกว่าปาก อย่าให้ปากไวกว่าสมองเพราะ ฉะนั้นควรหยุดคิดสักครู่ก่อนตอบคำถาม และต้องตอบให้ชัดเจนที่สุด ที่สำคัญ คือ ไม่คุยโม้ โอ้อวด เมื่อเอ่ยถึงทักษะหรือ ความสามารถของคุณเองอย่างเกินความจริงและไม่ควรพูดในสิ่งที่ไม่เป็นความจริง เนื่องจากผู้สัมภาษณ์ไม่ได้สัมภาษณ์เราแค่คนเดียวแต่ยังผ่านการสัมภาษณ์ผู้สมัครมามากมาย ดังนั้นการที่จะพิจารณาว่าใครพูดจริงหรือพูดโกหกเป็นเรื่องไม่ยาก

 

       7. งดเว้นการพูดโจมตีหรือพาดพิงบุคคลที่สาม หรือนายจ้างเก่าของคุณอย่างไม่พอใจ เพราะไม่เป็นมารยาทที่ดีและยังส่อให้เห็นว่าคุณเป็นคนอย่างไร เพราะผู้สัมภาษณ์อาจคิดว่า ต่อไปภายหน้า เขาเองก็อาจถูกตำหนิลับหลังได้เหมือนกัน จำไว้ว่าอย่าพูดให้คนอื่นเสียหาย เพราะบุคคลที่คุณกำลังวิจารณ์เขาในทางเสียหายอยู่นั้น อาจรู้จักหรือเป็นเพื่อนกับผู้ที่กำลัง สัมภาษณ์คุณก็ได้ เพราะฉะนั้นจงพูดถึงแต่ความดีหรือส่วนดีของบุคคลที่สามจะดีกว่า

 

       8. การวัดระดับการควบคุมอารมณ์ บางครั้งผู้สัมภาษณ์อาจจะวัดระดับความสามารถในการควบคุมอารมณ์ของคุณด้วยคำ ถามที่เป็นลักษณะไม่เห็นด้วยกับความคิดเห็นของคุณ หรือพยายามยั่วยุให้คุณโกรธด้วยคำพูด คุณจะ ต้องพยายามอดกลั้น อย่าแสดงปฏิกิริยาโต้ตอบเป็นอันขาด บางคำถามถ้าตอบไม่ได้ไม่ควรตอบว่า ไม่รู้ ไม่ทราบ นอกจากจะจนปัญญาจริง ๆ

 

       9. ภาษาอังกฤษ ควรเตรียมตัวในเรื่องการสัมภาษณ์ด้านภาษาโดยเฉพาะภาษาอังกฤษ ควรจะต้องเตรียมตัวก่อนเข้าสัมภาษณ์ เกือบทุกบริษัทที่เป็นของต่างชาติจะเป็นต้องสัมภาษณ์ภาษาอังกฤษเพราะการทำงานร่วมกับคนต่างชาติจะต้องใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก ดังนั้นการที่จะได้งานหรือไม่ ภาษาก็เป็นปัจจัยสำคัญในการถูกพิจารณา ยิ่งถ้าได้ภาษาอื่นๆ เช่น ญี่ปุ่น, จีน, ฝรั่งเศส เป็นต้น ก็จะยิ่งได้เปรียบกว่าคนอื่นๆดังนั้นถ้าใครยังรู้ตัวว่ายังไม่ได้ภาษาอังกฤษ ตอนนี้ยังเรียนรู้ทันและจะได้เตรียมพร้อมสู่การสัมภาษณ์และใช้ในการทำงานในอนาคตอีกด้วย

 

       10. การเปิดโอกาสให้ซักถาม ถ้าผู้สัมภาษณ์เปิดโอกาสให้ซักถาม คำถามที่คุณซักถามควรเกี่ยวกับลักษณะงานของ ตำแหน่งที่คุณสมัคร เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับการตัดสินใจของคุณเอง

 

       คำถามที่ไม่ควรถามอย่างยิ่งก็คือ

 

  • ไม่ควรถามเรื่องเงินเดือนจนกว่าผู้สัมภาษณ์จะพอใจในหรือตกลงรับเราเข้าทำงานเสียก่อน และโดยทั่วไปผู้สัมภาษณ์จะต้องถามเรื่องนี้อยู่แล้ว แต่ถ้าถามแล้วเราไม่แน่ใจว่าเงินเดือนที่เราแจ้งไปนั้นจะสูงหรือต่ำเกินไป เราควรบอกว่าเงินเดือนอยากให้เป็นไปตามฐานเงินเดือนที่บริษัทตั้งไว้ดีกว่า
  • ไม่ควรถามเกี่ยวกับวันหยุด กำหนดวันพักผ่อน การมาสายหรือการกลับก่อนเวลา เพราะเป็นการสร้างภาพพจน์ว่า ผู้สมัครงานอยากทำงานน้อย ๆ ชอบหยุดงานมากกว่า
  • ไม่ควรแย่งพูด ขณะสัมภาษณ์หรือถามคำถามมากจนกระทั่งน่าสงสัยว่าใคร สัมภาษณ์ใคร       11. ไม่ควรสูบบุหรี่ขณะรอสัมภาษณ์ หรือขณะที่กำลังสัมภาษณ์โดยเด็ดขาด ไม่ควรดื่มเหล้า เมา หรือมีกลิ่นเหล้าติดตัวเวลาเข้าสัมภาษณ์ เพราะนั่นจะทำให้พลาดการได้งานทำอย่างแน่นอน ต่อให้เดินทางไกลมาหรือเก่งแค่ไหนก็ไม่มีผลในการพิจารณา

 

       12. การแสดงถึงความตั้งใจในการทำงาน เมื่อการสัมภาษณ์เสร็จสิ้น ผู้สัมภาษณ์อาจให้คุณกล่าวอะไรบางอย่างที่จะเป็นประโยชน์ กับคุณเอง สิ่งที่ควรจะกล่าวคือ คุณมีความตั้งใจที่จะมาทำงานกับบริษัทแห่งนี้อย่างไร มีความประทับใจอะไรบ้างจากการมาสัมภาษณ์และลงท้ายด้วยการหวังว่าจะได้รับการพิจารณาเข้าร่วมงานกับบริษัท คุณควรกล่าวเพียงสั้น ๆ แต่อย่าไปของานเขาทำตรง ๆ และไม่ควรแสดงอาการกระตือรือร้นว่าอยากได้งานทำจนดูไม่เรียบร้อย พึงระลึกไว้ เสมอว่า เรามีข้อดีที่เขาต้องการเรา ไม่ใช่เราต้องการงานเพียงฝ่ายเดียว

 

       13. ไม่ควรชวนพ่อแม่หรือเพื่อนไปรอสัมภาษณ์ด้วย เพราะผู้สัมภาษณ์จะรู้สึกว่าผู้สมัครไม่มีความมั่นใจในตัวเองต้องมีพี่เลี้ยงคอยดูแล ถ้าจำเป็นต้องมีคนไปด้วยเนื่องจากบริษัทอยู่ไกลถ้าต้องเดินทางคนเดียว เกรงว่าจะไม่ปลอดภัย ก็ควรให้รอข้างนอกบริษัทจะดีกว่า

 

       14. อย่าใช้คำที่ไม่สุภาพ และอย่าใช้คำสะแลง, คำย่อ, โดยไม่จำเป็น ในระหว่างการสัมภาษณ์

 

 

 

 

Credit : jobbkk.com

Post By : www.Lionjob.com

 443
ผู้เข้าชม

โปรโมชั่น

ลูกค้า สมัครสมาชิกวันนี้ ได้สิทธิ์ลงประกาศตำแหน่งงาน ฟรี 1 เดือน
ผู้ประกอบการที่ประกาศรับสมัครงานผ่าน Lionjob.com จะได้รับสิทธิพิเศษห้องพักวิมานน้ำ รีสอร์ทตาม Package ที่เลือก
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์