Tip สัมภาษณ์งานแบบมือโปร

 

 

 

        โอกาสเดียวเท่านั้นที่คุณจะได้งานหรือไม่ ก็ตอน "สัมภาษณ์งาน" นี่ล่ะ อะไรผิดพลาดนิดเดียว มันอาจทำให้คุณพลาดงานนั้นไปเลย วิธีแก้ก็คือ ลองฝึกฝนสัมภาษณ์งานหลอกๆ เองก่อน ใช้เทคนิคต่างๆ ที่เราให้มานี้ บวกกับความอยากทำงานนั้น ความรู้สึกที่ดีที่มีให้งานนั้น และ ความมั่นใจของคุณ เชื่อเถอะ! คุณได้งานแน่นอน

 

        1. เตรียมข้อมูล ถ้าคุณรู้จักใครในบริษัทนั้น หรือใครที่เคยผ่านการสัมภาษณ์จากที่นั่นมาแล้ว ชวนเขาไปทานข้าวซะเลย แล้วถามข้อมูลเกี่ยวกับคนที่ต้องสัมภาษณ์คุณ เช่น เขามักจะถามอะไร แล้วเขาชอบให้ตอบแบบไหน และควรรู้ด้วยว่าตำแหน่งที่คุณจะสมัคร หน้าที่ที่ทำเป็นยังไง ก่อนสัมภาษณ์ก็เตรียมไอเดียว่า ถ้าคุณได้ทำงานนั้น คุณจะทำอะไรบ้าง ไว้ด้วย จำไว้เลยว่านายจ้างทุกคนอยากได้คนทำงานที่กระตือรือร้น มีไฟ มีทัศนคติที่ดีต่องาน และเป็นคนอยากเรียนรู้และมีเป้าหมายในการทำงานตลอด

 

        2. ไปตรงเวลา ไปสัมภาษณ์งานสายแค่ 5 นาที อาจทำให้คุณไม่ได้งานนั้นไปเลยก็ได้ ถ้าที่ทำงานนั้นคุณไม่คุ้นหรือรถติดมาก เตรียมตัวแต่เนิ่นๆ ไว้ก่อน ยังไงซะก็ควรไปก่อนเวลาไว้

 

        3. ชาหรือกาแฟ? ระหว่างสัมภาษณ์ถ้ามีใครถามคุณว่าจะดื่มอะไรดี? ก็ไม่ต้องเหนียมอาย หรือทำท่าลังเล ตอบไปเลยแล้วขอบคุณด้วย การตอบรับเครื่องดื่มจะทำให้การคุยดูสบายๆ ขึ้นได้ ถ้าระหว่างคุยคุณตื่นเต้นมาก ก็รอให้สัมภาษณ์เสร็จแล้วค่อยจิบเครื่องดื่มก็ได้ ถ้าเผลอทำกาแฟหก ก็บอกคนสัมภาษณ์ไปตรงๆ เลยว่า คุณตื่นเต้นมาก ขอโทษจริงๆ เชื่อเถอะว่าไม่มีใครถือสา

 

        4. ภาษากาย การสื่อสารที่ดี มีผลทำให้การสัมภาษณ์งานนั้น ราบรื่นประทับใจกันไปได้ ภาษากายที่สำคัญเริ่มจาก

 

        การสบตา : ระหว่างสัมภาษณ์ ถ้าคุณมองไปทางอื่น แทนที่จะมองตาคนสัมภาษณ์ล่ะก็ มันจะแสดงให้เห็นว่าคุณเป็นคนขาดสมาธิ และดูไม่ค่อยสนใจงานนั้นเท่าไหร่ และยังทำให้ลดความมั่นใจในตัวลงด้วย สายตาบอกความเป็นคุณได้มากทีเดียว ลองถามเพื่อนว่าเวลาคุยกับคุณแล้ว คุณหลบสายตารึเปล่า หรือฝึกโดยอัดวีดีโอไว้ ซ้อมสัมภาษณ์จริง แล้วค่อยแก้ไขไปเรื่อยๆ แต่ลึกๆ แล้ว คุณต้องจริงใจกับสิ่งที่พูดออกไปด้วย ไม่อย่างนั้นสายตาก็ฟ้องได้เหมือนกัน

 

        สีหน้า : บางทีคุณอาจไม่รู้ตัวก็ได้ว่า รอยย่นบนหน้าผาก พร้อมอาการขมวดคิ้วเนี่ย มันทำให้คุณดูเสียบุคลิก และลดความมั่นใจลงได้ ขอแนะนำให้ฝึกทำสีหน้าที่กระจก หรือฝึกกับคนใกล้ชิดก่อน ที่สำคัญคือ พยายามลบสีหน้าที่มันสร้างความรู้สึกในแง่ลบแก่คนสัมภาษณ์ออกไป เช่น เบิกตาเกินไป ทำปากเบะ ทำหน้าเหมือนจะร้องไห้ กัดริมฝีปาก

 

        รอยยิ้ม : อันนี้ถือเป็นอาวุธตัดสินความเป็นคุณได้เหมือนกัน ผู้บริหารระดับสูงบางคนใช้รอยยิ้มเนี่ยล่ะ เป็นเกณฑ์เลิกพนักงานควรยิ้มตั้งแต่แรกเจอ ยิ้มเรื่อยๆ แต่ต้องเป็นยิ้มที่จริงใจดูเป็นมิตรนะ และยิ้มกว้างตอนสุดท้าย อย่าแสยะยิ้ม หรือยิ้มแห้งๆ เด็ดขาด

 

        ท่าทาง & การพูดจา : มือ การเคลื่อนไหวตัว การพูด บอกอะไรเกี่ยวกับคุณได้เยอะ อย่าใช้มือไม้มากเกินไปเวลาพูดคุย มันจะดูละครไปหน่อย เวลาให้มือตอนพูด ต้องแน่ใจด้วยว่าคุณไม่ได้เสแสร้ง มันออกมาอย่าธรรมชาติจริงๆ เวลาพูดก็ควรให้ชัดถ้อยชัดคำ พูดด้วยความมั่นใจ ตอบให้ตรงประเด็น อย่าพยามยามออกนอกเรื่อง หรือเล่าเรื่องขำอะไร และอย่าพูดเสียงค่อยแผ่วเบา มันดูคุณขี้อายเกินไป

 

        5. แต่งตัวยังไง อันนี้ก็อยู่ที่ลักษณะงานที่คุณสมัครด้วย ถ้าสมัครเป็นเมคอัพ อาร์ติสท์ ก็ควรไปสัมภาษณ์งานด้วยลุคของเมคอัพเทรนด์ ที่กำลังฮอตอยู่ หรือถ้าสมัครแนวบริหารการตลาด โฆษณา และงานออฟฟิศอื่นๆ ควรแต่งตัวให้ดูเรียบ สะอาด ผมควรจัดทรงให้เงางามซักนิด แต่งหน้าให้ดูบางๆ เป็นธรรมชาติ

 

        6. อย่าพูดอะไรไม่ดี ถ้าคุณปกปิดความรู้สึกตัวเองไม่ได้เลย ก็ให้เงียบไว้ดีกว่า เช่น ถ้าเจอคำถามว่า “คุณมีข้อเสียอะไรกับงานที่ทำอยู่บ้าง?” ก็ไม่ต้องตอบแบบใส่อารมณ์สุดขีด ตอบให้กลางๆ ไว้ อย่ามีเหตุผลส่วนตัวนักจะดีกว่า

 

        7. ดูงานอื่นไว้ด้วย ไม่เป็นไรหรอกถ้าคุณจะบอกว่า มีงานอื่นเรียกไปคุยเหมือนกัน มันอาจทำให้นายจ้างมองว่าคุณนี่ก็เป็นที่ต้องการเยอะ ต้องมีอะไรดีแน่ก็ได้ และถ้าถูกถามเรื่องแผนการชีวิตในอนาคต ถ้ามีฝันอะไรก็บอกไป แต่อย่าบอกอยากไปทำบริษัทคู่แข่ง หรือจะไปต่างประเทศในอีกหนึ่งปีข้างหน้า ไม่มีใครอยากจ้างพนักงานที่อยู่ไม่นานหรอก

 

        8. เป้าหมาย แน่นอนอยู่แล้วว่าคุณต้องถูกถามเรื่องเป้าหมายการทำงาน ในอีก 2 ปีหรือ 5 ปี ข้างหน้า ถ้าจะให้ดีควรตอบแนวว่า ตั้งใจจะพัฒนาบริษัทโตไปอีก ในทางใดก็ว่าไป หรือคุณหวังจะก้าวไปสู่ตำแหน่งที่สูงขึ้น จะทำให้คุณดูเป็นคนอยากเรียนรู้และหัวก้าวหน้า

 

        9. ถามทุกครั้งที่ไม่แน่ใจ ถ้าคนสัมภาษณ์ถามคำถามที่คุณฟังไม่ชัด หรือไม่เข้าใจ ควรถามกลับก่อนที่จะตอบ เพราะถ้าตอบไปแล้วผิดประเด็นจะยิ่งแย่กว่า

 

 

 

 

Credit : Jobbkk

Post By : www.Lionjob.com

 

 300
ผู้เข้าชม

โปรโมชั่น

ลูกค้า สมัครสมาชิกวันนี้ ได้สิทธิ์ลงประกาศตำแหน่งงาน ฟรี 1 เดือน
1565 ผู้เข้าชม
ผู้ประกอบการที่ประกาศรับสมัครงานผ่าน Lionjob.com จะได้รับสิทธิพิเศษห้องพักวิมานน้ำ รีสอร์ทตาม Package ที่เลือก
1284 ผู้เข้าชม
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์