ความผิดพลาด 10 ประการที่มักจะพบในการสัมภาษณ์งาน

 

ความผิดพลาด 10 ประการที่มักจะพบในการสัมภาษณ์งาน

 

 

       หลังจากที่ทำงานอย่างหนัก เพื่อทำให้ Resume ของคุณได้รับการพิจารณา ก็ถึงเวลาที่คุณจะต้องไปเผชิญหน้ากับ ผู้สัมภาษณ์โดยตรง ซึ่งเป็นโอกาสเดียวที่คุณจะสร้างความประทับใจให้แก่ผู้สัมภาษณ์ได้ คุณอาจจะเครียดหรือเป็นกังวลกับการสัมภาษณ์นี้แต่คุณจะลดความวิตกลงโดยทราบ ถึงข้อผิดพลาดที่มักจะเกิดขึ้นเมื่อถูก สัมภาษณ์ เรียนรู้ไว้และพยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดขึ้น

 

1. ไม่ได้ให้ความสนใจกับการสัมภาษณ์อย่างจริงจัง

 

       อย่าทำความผิดพลาดด้วยการคิดว่า การสัมภาษณ์ก็คือรูปแบบพิธีการอย่างหนึ่ง แม้ว่าสถานการณ์เริ่มต้นอาจจะเป็นไปด้วยดี

ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นก็คือการที่คุณคิดเอาเองว่าคุณได้งานนี้แล้ว อย่าทำเป็นประจบและเริ่มฝันหวานถึงการได้เงินเดือนใหม่ของคุณ

 

2. แต่งกายไม่เหมาะสม

 

       การนำเสนอตัวเองระหว่างการพบครั้งแรกกับผู้สัมภาษณ์มีความสำคัญมาก รูปลักษณ์ภายนอกที่พบเห็นครั้งแรกย่อมสื่ออะไรได้มากมายกว่าคำพูด ความประทับใจครั้งแรกจะเกิดขึ้นทันทีใน 27 วินาทีแรกที่พบ แม้คุณจะทราบว่า บริษัทนั้นอนุญาตให้พนักงานแต่งกายตามสบาย หรือสวมยีนส์ได้ คุณก็ไม่ควรทำลายตัวเองด้วยการแต่งตัวตามสบายไปสัมภาษณ์ เพราะจะแสดงให้เห็นว่าคุณไม่ให้ความสนใจในงาน

หรือการสัมภาษณ์อย่างจริงจัง

 

       คุณควรจะเริ่มต้นจากการพูดคุยกับพนักงานของบริษัทที่คุณจะไปสัมภาษณ์ และพยายามหาว่าเขาแต่งกายกันอย่างไร และฝ่ายบริหาร

ให้ความสนใจอย่างจริงจังกับการแต่งกายมากน้อยแค่ไหน หากคุณไม่สามารถหาข้อมูลดังกล่าวได้ ก็จงเลือกเครื่องแต่งกายที่เหมาะสมแบบมืออาชีพ สำหรับสุภาพสตรีสวมเสื้อสูทน่าจะเหมาะสมที่สุด สูทกับกระโปรงหรือกางเกงก็ได้ ส่วนสุภาพบุรุษสวมเสื้อเชิ้ตสีอ่อนไม่ฉูดฉาด

กับกางเกงทรงและสีสุภาพ จะผูกไทค์หรือไม่ ขึ้นอยู่กับองค์กรและประเภทธุรกิจที่คุณจะไปสัมภาษณ์

 

3. ไม่ได้แสดงให้ผู้สัมภาษณ์เห็นว่า ทำไมคุณจึงเป็นผู้ที่ดีที่สุดที่ควรจะได้รับการพิจารณา

 

       แสดงให้เห็นว่าคุณเหมาะสมกับขอบเขตและตำแหน่งงานที่สัมภาษณ์อย่างไร ยกตัวอย่างประสบการณ์ ความสามารถและจุดแข็งต่างๆ

ที่มีอยู่ให้ตรงกับความต้องการของบริษัท ผู้สัมภาษณ์ส่วนใหญ่ต้องการที่จะรู้ว่าทำไมถึงจะต้องจ้างคุณ พยายามนำเสนอตัวเองให้ชัดเจน

 

4. ถ่อมตัวมากเกินไป

 

       การที่คุณไม่สามารถแสดงให้ผู้สัมภาษณ์เห็นความเด่นและน่าสนใจของคุณใน ระหว่างการสัมภาษณ์นับเป็นข้อผิดพลาดอันใหญ่หลวง เพราะนี่ไม่ใช่เวลาที่คุณจะต้องมาถ่อมตัว หรือร้องขออ้อนวอนอะไร จงพูดถึงความสำเร็จต่างๆ ของคุณที่เกิดขึ้นในขณะเป็นนักศึกษา หรือเมื่อทำงานในบริษัทที่ผ่านมา เพราะนี่คือเวลาที่จะทำให้คุณแสดงความเด่นของคุณออกมา

 

5. พูดมากเกินไป

 

       พึงระวังอย่าพูดมากกว่าผู้สัมภาษณ์ เพราะการพบกันครั้งนี้เป็นการสนทนาระหว่างคนสองคนอย่าพยายามปิดบังความวิตก กังวล

ด้วยการพูดมากเกินไป นั่งฟังคำถามอย่างระมัดระวังด้วยอาการสงบ และตอบคำถามอย่างละเอียดชัดเจน

 

6. ให้ความสำคัญกับตัวเงินมากเกินไป

 

       อย่าเริ่มต้นด้วยการพูดถึงเรื่องเงินเร็วเกินไปในการสัมภาษณ์ การที่มุ่งไปที่ความต้องการในเรื่องของเงินเดือนและรายได้ที่ได้รับ

จากบริษัทอื่นๆ ที่ผ่านมา จะเป็นการแสดงออกที่โจ่งแจ้งเกินไป ควรพูดเมื่อถึงเรื่องเงินก็ต่อเมื่อผู้สัมภาษณ์เป็นผู้เริ่มขึ้นก่อน เพราะบางที

ผู้สัมภาษณ์อาจอยากจะเก็บหัวข้อนี้ไว้สำหรับการสนทนาสุดท้ายก็ได้

 

7. พูดจาไร้สาระ

 

       แม้ว่าคุณจะเกลียดเจ้านายคนก่อน หรือรู้สึกว่าได้รับการปฏิบัติที่ไม่ยุติธรรมจากนายจ้างที่ผ่านมาก คนสัมภาษณ์ไม่ใช่ที่สำหรับรับคำบ่นว่าหรือร้องทุกข์ พยายามอย่าทำอย่างนั้น ถ้าคุณถูกเลิกจ้างหรือโดนไล่ออกจากบริษัทเก่า คุณควรจะเตรียมคำอธิบายในทางบวกสำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไว้ด้วย

 

8. ล้มเหลวในการตั้งคำถาม

 

       ประวัติส่วนตัวที่คุณส่งไปให้นายจ้างพิจารณาอาจจะดูน่าสนใจ แต่นายจ้างหรือคนสัมภาษณ์คงอยากที่จะให้เราถามคำถามที่ดูฉลาดๆ

สัก 2-3 คำถาม คุณควรจะต้องเตรียมคำถามไว้ล่วงหน้าสัก 3-4 คำถามเพื่อถามผู้สัมภาษณ์ การสัมภาษณ์คือการสื่อสารสองทาง ซึ่งควรจะต้องมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน การที่ไม่มีคำถามจะแสดงให้เห็นว่า คุณไม่มีการเตรียมตัวมาก่อน

 

9. ขาดความกระตือรือร้น

 

       นี่เป็นคร้ังแรก หรืออาจเป็นเพียงโอกาสเดียวที่คุณจะสามารถแสดงตัวตนของคุณ อย่าเดินเข้าไปสัมภาษณ์ด้วยอาการของคนที่เพิ่งเจอเรื่องแย่ๆ มาก ควรจะสุภาพและไม่ยอมแพ้ แสดงให้เห็นว่าคุณมีความกระตือรือร้นกับงานและโอกาสที่ได้มารับการสัมภาษณ์ อย่าลืมกล่าวขอบคุณเมื่อเสร็จสิ้นการสัมภาษณ์ด้วย

 

10. ลืมติดตามผล

 

       หลังจากการสัมภาษณ์แล้ว คุณคงไม่ต้องการที่จะต้องตั้งหน้าตั้งตารอฟังผลจากบริษัทอยู่ทุกวัน การติดตามผลโดยการโทรศัพท์ไปถามหลังจากการสัมภาษณ์แล้วประมาณหนึ่งสัปดาห์ เป็นสิ่งที่ยอมรับได้

 

 

 

 

Credit : http://www.one-stophr.com

Post By : www.Lionjob.com

 658
ผู้เข้าชม

โปรโมชั่น

ลูกค้า สมัครสมาชิกวันนี้ ได้สิทธิ์ลงประกาศตำแหน่งงาน ฟรี 1 เดือน
ผู้ประกอบการที่ประกาศรับสมัครงานผ่าน Lionjob.com จะได้รับสิทธิพิเศษห้องพักวิมานน้ำ รีสอร์ทตาม Package ที่เลือก
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์