3 แรงจูงใจในการทำงาน

 

 

       หลายคนมักคิดกันว่าโดยพื้นฐานแล้ว คนทำงานมักจะมีแรงจูงใจสำคัญคือเรื่องเงิน นั่นทำให้เรามักเห็นโมเดลการใช้เงินเป็นแรงรูงใจในการทำงานและพอพนักงานเริ่มมีประสิทธิภาพน้อยลงหรือไม่ตั้งใจทำงาน

 

       ปัญหาเรื่องเงินก็มักจะถูกยกมาพูดแต่หลายคนคิดตรงกันข้าม เพราะเรื่องเงินอาจจะไม่ใช่สิ่งที่ดีเสมอไปในการสร้างแรงจูงใจ

 

       จากรายงานของ McKinsey นั้นพบว่าแรงจูงใจจากเงินนั้นยังคงเป็นหนึ่งในแรงจูงใจสำคัญอยู่ก็จริง แต่กลับกลายเป็นว่าเรื่องเงิน​ (หรือค่าตอบแทน) กลับไม่ใช่แรงจูงใจที่มีผลมากที่สุดแต่อย่างใด ในทางกลับกัน แรงจูงใจที่มีผลมากที่สุดกลับเป็นการได้รับการยอมรับหรือคำชมจากหัวหน้างาน (67%) การได้รับความสนใจจากผู้นำองค์กร (63%) โอกาสในการเป็นผู้นำของโปรเจคงาน (62%)

 

3 ปัจจัยที่สร้างแรงจูงใจให้พนักงาน

       Dan Pink ได้เล่าไว้ในหนังสือของเขาว่า 3 สิ่งหลักที่ทำให้คนทำงานได้ดีขึ้น มีแรงจูงใจมากขึ้น และทำให้คนรู้สึกดีมากขึ้นคือ

 

1. Autonomy (การได้เป็นอิสระ)

       พนักงานล้วนมีความต้องการที่จะได้ตัดสินใจและควบคุมงานที่ตัวเองทำแทนที่จะถูกสั่งให้ทำอะไรตามคำสั่ง การให้สิทธิ์ในการที่พนักงานได้ควบคุมตัวเอง ได้มีอิสระในการจัดการ อิสระในการตัดสินใจ นั่นจะเป็นสิ่งที่ทำให้พนักงานรู้สึกพอใจและมีส่วนร่วมกับงานที่ตัวเองทำ

 

2. Mastery (การได้เป็นผู้เชี่ยวชาญในงาน)

       พนักงานหลายคนมีความอยากที่จะมีความเชี่ยวชาญและทำงานที่ตัวเองทำได้ดีขึ้นไปกว่าเดิม การได้แก้ไขปัญหาที่ท้าทายหรือการหาวิธีการใหม่ๆ มาทำงานให้ดีขึ้นได้จะเป็นแรงจูงใจอย่างดีให้กับพนักงานประเภทนี้

 

3. Purpose (การทำงานอย่างมีเป้าหมาย)

       พนักงานระดับคุณภาพนั้นมักจะเป็นกลุ่มที่ต้องการเป้าหมายของการทำงานมาเป็นแรงจูงใจสำคัญ ยิ่งหากพวกเขาสามารถรู้สึกได้ว่าสิ่งที่พวกเขาทำนั้นเป็นส่วนสำคัญของการทำบางสิ่งที่สำคัญหรือยิ่งใหญ่ นั่นจะยิ่งทำให้พวกเขาทุ่มเทให้กับงานมากทีเดียว

 

 

 

 

Credit : อนุพงศ์ คำมูล

Post By : www.Lionjob.com

 608
ผู้เข้าชม

โปรโมชั่น

ลูกค้า สมัครสมาชิกวันนี้ ได้สิทธิ์ลงประกาศตำแหน่งงาน ฟรี 1 เดือน
ผู้ประกอบการที่ประกาศรับสมัครงานผ่าน Lionjob.com จะได้รับสิทธิพิเศษห้องพักวิมานน้ำ รีสอร์ทตาม Package ที่เลือก
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์