6 วิธีดูแลสุขภาพเมื่อต้องทำงานหน้าจอคอมฯ

 

 

1. พักสายตาบ้าง

     เวลาที่ทำงานหน้าจอคอม เป็นเวลานานๆ สายตาเราอาจมีอาการเมื่อยล้า หรือตาแห้ง แนะนำว่าควรหมั่นกระพริบตาอยู่บ่อยๆ เพราะการกระพริบตาจะช่วยให้ดวงตามีน้ำหล่อเลี้ยงไม่ให้ดวงตาแห้ง และในทุกๆ 1 ชั่วโมงควร มองใกล้ๆ ในระยะ 1-2 ฟุต (เช่น มองออกไปในสนามหญ้า) พยามยามมองสีเขียวของใบไม้ใบหญ้า ประมาณ 5-10 นาที จะลดการเพ่งของสายตา และช่วยคลายอาการปวดเมื่อยล้าดวงตาได้

 

2. อย่าลืมดื่มน้ำ

     น้ำเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของร่างกาย เพราะมันจะช่วยไปหล่อเลี้ยงส่วนประกอบต่างๆ ของร่างการ ให้เซลล์มีการทำงานปกติ ฉะนั้นเวลาที่เราทำงาน ยิ่งทำงานที่เกี่ยวกับการใช้สมอง ใช้สายตา สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือการดื่มน้ำ เพราะจะช่วยให้การทำงานของร่างการมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

 

3. ปรับเปลี่ยนท่านั่งให้ถูกต้อง

     การนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ อาจทำให้เรารู้สึกเมื่อย หรือปวดตามร่างกาย การที่จะลดอาการเหล่านี้ได้ดีที่สุด คือการนั่งให้ถูกต้อง เพราะการนั่งในท่าที่ถูกต้องจะช่วยลดอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย และยังช่วยให้เราทำงานได้มีประสิทธิภาพดีมากยิ่งขึ้น โดย ทั่วไปแล้วท่านั่งหน้าคอมพิวเตอร์ที่ถูกต้องคือ ระดับสายตาของเราต้องอยู่ในตำแหน่งเดียวกับส่วนบนของหน้าจอ หัวเข่าควรอยู่ต่ำกว่ามุมของสะโพก หน้าจอควรอยู่ห่างจากสายตาไม่ต่ำกว่า 20 นิ้ว คีย์บอร์ดและเม้าส์อยู่ในระดับที่พอเหมาะกับแขนและมือที่ยื่นออกไป ไม่สูง ต่ำ หรือ ไกลจากตัวเรามากนัก เท้าต้องแบนราบไปกับพื้น ถ้าขาลอยควรหาเก้าอี้เล็กๆ มารองไว้ ที่สำคัญคือส่วนคอ หลัง และหัวไหล่นั้นต้องไม่รู้สึกเกร็งขณะที่ทำงาน

 

4. ความสะอาดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ก็สำคัญนะ

     ในปี 2008 BBC เคยรายงาน ว่าแป้นพิมพ์เป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคมากกว่าฝารองนั่งโถส้วมเสียอีก ระหว่างการทดสอบยังพบว่าแป้นพิมพ์ที่นำมาจากสำนักงานแห่งหนึ่งในลอนดอนมีตัว แมลงที่ก่อให้เกิดอาหารเป็นพิษด้วย ดังนั้นเราควรดูแลอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ เช่น หมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ ไม่กินอาหาร หรือขนม เพราะอาจจะตกลงไปในแป้งคีย์บอร์ดได้ และหากมีเวลาทำความสะอาด ควรแกะแป้นพิมพ์ออกมาทำความสะอาดด้วย เม้าส์ก็สำคัญ เพราะมือเราสัมผัสกับเม้าบ่อยมาก ดังนั้นจงหมั่นทำความสะอาดอุปกรณ์อุปกรณ์คอมพิวเตอร์อยู่เสมอ เราจะได้อยู่ห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บ

 

5. จัดโต๊ะทำงานให้น่าทำงาน

     มีงาน วิจัยจาก NEC-Mitsubishi ผู้ผลิตจอมิเตอร์ชื่อดังระบุว่า มีพนักงานออฟฟิศจำนวนไม่น้อยประสบปัญหา IDS (Irritable desk syndrome) ซึ่งเกิดจากการทำงานบนโต๊ะที่รกและไม่เป็นระเบียบเป็นระยะเวลานาน ส่งผลให้เกิดอาการปวดเรื้อรัง ประสิทธิภาพการทำงานลดลง และอาการป่วยทางจิตและร่างกายอื่นๆ ซ้ำร้ายจากการสำรวจพบว่าพนักงานกว่าร้อยละ 40 จากกลุ่มตัวอย่างกว่า 2,000 คนนั้นยอมรับว่าประสบปัญหาโต๊ะรกจริง แต่ก็ไม่ได้มีการปรับปรุงแก้ไขอย่างใด วิธีแก้ปัญหาคือ ทำความสะอาดโต๊ะทำงาน จัดเก็บเอกสาร หรืออุปกรณ์ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย หยิบใช้ง่าย ทำให้โต๊ะโล่ง ดูแล้วสบายตาให้มากที่สุด

 

6. อาหารก็สำคัญ

     คนที่ต้องนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ ในแต่ละวัน ควรบำรุงสายตาด้วย การรับประทานที่เน้นบำรุงสายตา เช่น วิตามินเอ (พืชที่มีสีเขียวจัด สีส้ม สีเหลือง) ,กลุ่มที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ (วิตามินซี,วิตามินอี,เบต้าแคโรทีน,สังกะสี,กรดไขมันชนิดโอเมก้า 3

(Omega – 3),ลูทีน)

 

 

 

 

Credit : เจษฎาภรณ์ ไพรวัลย์

Post By : www.Lionjob.com

 424
ผู้เข้าชม

โปรโมชั่น

ลูกค้า สมัครสมาชิกวันนี้ ได้สิทธิ์ลงประกาศตำแหน่งงาน ฟรี 1 เดือน
ผู้ประกอบการที่ประกาศรับสมัครงานผ่าน Lionjob.com จะได้รับสิทธิพิเศษห้องพักวิมานน้ำ รีสอร์ทตาม Package ที่เลือก
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์