การแต่งกายให้เหมาะสมเพื่อความสำเร็จในการสัมภาษณ์งาน

การแต่งกายให้เหมาะสมเพื่อความสำเร็จในการสัมภาษณ์งาน

 

 

 

        โอกาสบางครั้งก็ขึ้นกับการแต่งกายในการสัมภาษณ์งานด้วยอย่างที่คุณทราบอยู่แล้ว สวมสูทเป็นคำตอบสำหรับทุกอย่างหรือไม่ ขณะที่ทำตามคำแนะนำเหล่านั้นก็เป็นการรับประกันอย่างหนึ่งว่าคุณจะได้งาน การค้นหาข้อมูลการสัมภาษณ์ล่วงหน้ายิ่งมากเท่าใด ก็ยิ่งทำให้โอกาสของคุณในส่วนนี้มีมากขึ้นเท่านั้น 

 

วัฒนธรรม

 

        คุณจำเป็นต้องพิจารณาไม่ใช่เพียงวัฒนธรรมองค์กรและประเภทอุตสาหกรรมที่คุณต้องการเข้าร่วมทำงาน แต่ยังหมายถึงธรรมเนียมปฏิบัติของแผนกหรือฝ่ายนั้นๆ ซึ่งคุณจะเข้าสัมภาษณ์ ตัวอย่างเช่น หากคุณสัมภาษณ์งานในแผนกการเงินของหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง คุณอาจต้องแต่งตัวให้เรียบร้อยกว่าที่สัมภาษณ์ที่แผนกตรวจแก้ไขงาน (Editing)

 

ที่ตั้ง

 

        สิ่งบางสิ่งอาจซับซ้อนมากขึ้น ตำแหน่งที่ตั้งของบริษัทอาจมีผลกระทบต่อการแต่งกายของพนักงานด้วยเช่นกัน ดูที่ตั้งของบริษัทจากเว็บ หากที่ตั้งอยู่ที่ Silicon Alley ในเมืองนิวยอร์ก อาจแต่งกายแนวนักธุรกิจมากกว่าแต่งกายสบายๆ แต่หากตั้งอยู่ใน South Park ของซานฟรานซิสโก เสื้อโค้ทแบบนักกีฬาและเนกไทอาจเหมาะกับคุณมากกว่า

 

ประสบการณ์

 

        ประสบการณ์และระดับการทำงานที่คุณสมัครจะส่งผลต่อแนวการแต่งกายของคุณเช่นกัน สำหรับผู้สมัครงที่เพิ่งจบ คุณควรแต่งกายให้ดูเป็นผู้ใหญ่ แต่สำหรับผู้สมัครที่ทำงานมาระยะหนึ่งแล้ว อาจแต่งกายให้ภูมิฐานมากขึ้นโดยให้เป็นไปตามวัฒนธรรมการแต่งกายของสำนักงานใหม่ที่คุณไปสัมภาษณ์ โดยอาจเป็นแบบยูนิฟอร์มทั่วไปของบริษัท เพื่อไม่ให้มีอุปสรรคอื่นใด คำแนะนำเบื้องต้นด้านล่างนี้ให้ไว้สำหรับผู้หญิงและผู้ชาย (เพราะคุณจำเป็นต้องเรียนรู้ "กฎ" ก่อนที่จะแหกกฎนั้นได้)

 

สำหรับผู้หญิง

 

        ผู้หญิงหลายคนดูดีในชุดสูทสีน้ำเงินเข้ม เครื่งอประดับอย่างมุก และรองเท้าส้นเตี้ย และผู้สัมภาษณ์ดูเหมือนจะเห็นด้วยว่าผู้สมัครบางรายใส่สูทที่ตัดเย็บมาอย่างดี แล้วไม่เข้ากันซะเลยแม้จะเป็นชุดที่สีพื้นๆ (ดำ, น้ำเงินเข้ม, เทา ดูจะเป็นสีที่พื้นๆ ที่สุด) สำหรับบริษัทที่ค่อนข้างเคร่งครัด เช่น ธนาคารเพื่อการลงทุน และบริษัทให้คำปรึกษา-ชุดสูทแบบเข้ากันเป็นสิ่งสำคัญที่สุด และการแต่งกายรวมถึงรองเท้าที่ไม่ใช่ส้นเปลือยดูจะเหมาะสมอางยิ่ง มิฉะนั้น ชุดกางเกงแบบเข้ากันโดยใส่รองเท้าหนังหุ้มส้นแบบไม่สูงมากทำให้คุณดูดีและเป็นมืออาชีพ หากการแต่งกายเช่นนี้ทำให้คุณร้อน เสื้อสเว็ตเตอร์แบบเส้นไหมที่ตัดเย็บอย่างดีอาจแทนที่การแต่งกายแบบเสื้อติดกระดุม และทำให้ชุดคุณไม่ยับด้วย แต่งหน้าอ่อนๆ และอย่าใส่เครื่องประดับที่แวววาว หากคุณคุ้นเคยกับการใส่เครื่องประดับ แม้ว่ามันอาจช่วยให้คุณดูดีในระหว่างสัมภาษณ์ แต่ไม่ใช่สิ่งจำเป็น

 

สำหรับผู้ชาย

 

        สำหรับผู้ชาย ชุดสูทสีเข้ม หรือสีพื้น เสื้อเชิ้ตสีขาวหรือสีฟ้า และเนคไทผ้าไหมในรูปแบบทางการจะเหมาะกับการสัมภาษณ์ส่วนใหญ่ พยายามใส่เสื้อผ้าแบบธรรมชาติ เช่น ผ้าไหมและผ้าฝ้าย "Well-heeled" โดยทั่วไปจะหมายถึงรองเท้าหนังสีดำที่ขัดมันวาวอย่างดี นอกจากนี้เสื้อแบบมีคอปกจะทำให้คุณดูเรียบร้อย ขณะที่รองเท้าปลายแหลมหรือมีส้นจะทำให้ดูไม่เป็นทางการมากกว่าจะดูเป็นมืออาชีพ อย่าสวมถุงเท้าขาวกับรองเท้าเพราะจะทำให้คุณไม่ได้รับเลือก และตรวจดูให้ดีว่ารองเท้าไม่ทำให้คุณเจ็บมากจากการเสียดสี เพราะอาจทำให้คุณขาดสมาธิในการสัมภาษณ์ (หากคุณมีโอกาสที่จะได้งานนั้น)

 

ทำลายสถิติด้วยสไตล์

 

        คำแนะนำง่ายๆ เกี่ยวกับเรื่องการแต่งกายสำหรับผู้มองหางาน คือการหาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทก่อนที่คุณจะไปสัมภาษณ์ โดยการแวะไปดูสถานที่นั้นก่อน (โดยอาจปลอมไปเป็นเมสเซนเจอร์) แม้ว่าที่ WetFeet จะเห็นด้วยกับคำแนะนำนี้อย่างแท้จริง แต่ก็เป็นสิ่งที่เรา (และงานของเรา) ที่จะใช้ความสามารถในการช่วยคุณ เราได้ค้นหาแหล่งข้อมูลต่าง ๆ ในสิ่งที่คาดหวังว่าผู้สัมภาษณ์จะถาม และนี่คือสิ่งที่เราค้นพบ

 

สิ่งที่ต้องจำไว้

 

        ขณะที่คุณต้องการสวมสูทแบบธรรมดา แต่คุณก็ต้องยอมรับความจริงในเรื่องที่ว่าคุณไม่ได้ทำให้ผู้สัมภาษณ์คุณประทับใจกับการแต่งกายแบบธรรมดาๆ ของคุณแต่อย่างใด ขอให้จำกรณีของแพม "ฉันสวมรองเท้ายี่ห้อ Hush Puppies สีม่วงไปสัมภาษณ์ ทำให้ช่วยลดความตึงเครียดได้ แต่ขณะนี้เรื่องนี้กลายเป็นเรื่องเล่าขบขันของบริษัทไปซะแล้ว

 

        ใช้หัวคิด ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่คุณไปสมัคร หรือธุรกิจที่คุณเสาะหาอยู่ และบุคลิกภาพที่คุณต้องการเป็น คุณต้องตัดสินใจว่าวิธีใดที่คุณจะแสดงออกถึงตัวคุณเองได้ดีที่สุด

 

        เมลิสสา ไวส์ ผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ด้านการเพิ่มการใช้อินเตอร์เน็ต ผู้ซึ่งมีประสบการณ์กว่าเจ็ดปีในด้านการเป็นผู้สัมภาษณ์ด้านโทรคมนานมและอุตสาหกรรมเกี่ยวกับการโฆษณา แนะนำว่า "วันแห่งการใส่สูทสีน้ำเงินเข้มจะหมดไปล่ะ" และยืนกรานว่าสีดำเป็นสีร่วมสมัยกว่า สำหรับผู้ที่แต่งกายเพื่อด้านโฆษณา เธอแนะนำว่าสิ่งที่ทำให้ดูมีสไตล์มากขึ้นคือ "ชุดสูทกางเกงที่ทำให้ดูคล่องแคล่ว - คุณกำลังประชาสัมพันธ์ตัวคุณเองและคุณต้องการเป็นที่จดจำ"

 

        เอมี ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเมื่อไม่นานมานี้และเป็นผู้ช่วยที่เอเจนต์หนึ่ง กล่าวว่า "หากคุณต้องการทำงานในอุตสาหกรรมบันเทิง (สิ่งพิมพ์ ฟิล์ม ศิลปะ การออกแบบ งานพีอาร์ และเอเจนซีโฆษณา) คุณควรนำเสนอความสามารถของคุณ โดยเป็นตัวของคุณเอง ไม่ใช่เป็นแบบทำตัวสบายๆ เหมือนอยู่ในบ้าน "

 

ใส่เสื้อที่มีกระดุมแถวเดียว

 

        ราฮูล ผู้ร่วมงานที่ธนาคารการลงทุนในเมืองนิวยอร์ก เข้าสัมภาษณ์งานโดยใส่สูทที่เป็นกระดุมสองเม็ดโดยใส่เสื้อเชิ้ตสีฟ้าและเนคไทสีเขียวเข้ม แต่เขาก็บอกว่า ถ้าเขาสามารถเข้ารับสัมภาษณ์ใหม่ เขาจะใส่สูทที่เป็นกระดุมเดี่ยว เพราะว่า "ดูดีกว่า โดยเฉพาะเมื่อคุณเข้าไปนั่ง และสามารถปลดกระดุมเสื้อแจ็คเก็ตเพื่อให้รู้สึกสบาย ง่ายกว่าที่จะถอดกระดุม" และ "ผมก็จะใส่เสื้อสีที่เข้มนิดหนึ่ง เพื่อให้ดูแตกต่าง" เขากล่าวว่าการแต่งกายในครั้งแรก"ทำให้ความเชื่อมั่นหดหายไป "

 

เป็นตัวของคุณเอง

 

        ขณะสัมภาษณ์ เหมือนกับเป็นการคัดเลือกนักแสดงนะหล่ะ สิ่งที่คุณทำให้ดีที่สุดคือก้าวไปด้านหน้า ทำดีที่สุด เมื่อมีการเปลี่ยนจากคำว่า "ดีที่สุด" เป็นคำว่า "คุณ" นั่นแสดงว่าทุกอย่างได้เปลี่ยนไปแล้ว หากคุณรู้สึกอึดอัดกับการสัมภาษณ์ครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่าคุณอาจจะไม่เหมาะกับงานประเภทนี้เท่าไรนัก

 

        ขอให้ดูตัวอย่างอย่างเจนผู้ให้คำปรึกษาด้านการตลาด ซึ่ง "รู้สึกไม่ชอบเมื่อเห็นคนใส่เสื้อผ้าการ์บาร์ดีน "เธอสวมเสื้อสูทจากดีไซน์เนอร์ที่ฉันไม่ชอบ เพราะฉันไม่ชอบสูททั้งหมดล่ะ" กับการสัมภาษณ์ครั้งแรกที่บริษัทปัจจุบัน "ฉันต้องการดูเป็นมืออาชีพและดูเป็นผู้ใหญ่เต็มที่ ฉันเพิ่งสำเร็จการศึกษา ดังนั้นการดูเป็นผู้ใหญ่เป็นเรื่องที่ฉันกังวลมาก" ฉันจำได้ว่าฉันรู้สึกอึดอัดตลอดเวลา เจนได้งานนี้เพราะว่าตำแหน่งที่เปิดรับเป็น "ครีเอทีฟ" "ตอนนี้ฉันทำงานที่ชั้นไม่ชอบเลย เพราะชั้นต้องสวมสูทตลอดเวลา นี่ล่ะเป็นผลจากการที่ฉันแสร้งเป็น"

 

ความประทับใจสุดท้าย

 

        เมื่อคุณมีข้อสงสัย สิ่งที่ดีกว่าแน่นอนคือการแต่งกายอย่างสุภาพดีกว่าการแต่งกายสบายๆ โดยทั่วไป คุณต้องการแต่งกายเพื่อให้ตัวคุณเองดูดีที่สุด และได้รับผลลัพธ์ที่ดีเกินคาด เก็บน้ำหอมไว้สำหรับตอนออกเดทจะดีกว่า แต่อย่าลืมที่จะทาระงับกลิ่นกายออกมานะ อย่างน้อยที่สุดสิ่งที่คุณควรจำ คือผู้สัมภาษณ์ต้องการเห็นผมเผ้าที่ไม่รุงรังและมือที่สะอาดสะอ้าน (คุณอาจจะต้องขอบคุณเราในภายหลังเมื่อผู้สัมภาษณ์เสนองานให้คุณ โดยการจับมือเชคแฮนด์กับคุณ)

 

 

 

 

Credit : Jobbkk

 

Post By : www.Lionjob.com

 

 687
ผู้เข้าชม
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์