คำถามที่ควรระวังในการสัมภาษณ์งาน

คำถามที่ควรระวังในการสัมภาษณ์งาน

 

คำถามที่ควรระวังในการสัมภาษณ์งาน

 

 

       เราไม่ควรพูดอะไรให้เสื่อมเสียแก่เจ้านาย หรือที่ทำงานเก่าเป็นอันขาด ซึ่งจะทำให้ไม่เป็นผลดีต่อตัวคุณเองเลย สิ่งที่คุณควรพูด ถึงก็ควรพูดในสิ่งที่เป็นด้านดี ๆ และให้เหตุผลที่ออกจากงานเดิมก็ไม่ควรเป็นเหตุผลที่ให้ร้ายแก่บริษัทเก่า โดยให้เหตุผลกลาง ๆ ไปเช่น “ต้องการความก้าวหน้า” เป็นต้น

 

       แต่ในกรณีที่ออกจากที่ทำงานเก่า อาจะเป็นเพราะคุณมีการขัดแย้งกับเจ้านายจริง ๆ คุณคงต้องพูดความจริงกับผู้สัมภาษณ์ เพราะจะดีกว่าให้เขารู้ผ่านคนอื่นในวงการเดียวกัน อาจไม่เป็นผลดีกับคุณ แต่การพูด“ความจริง” คุณก็ควรใช้ศิลปะในการพูดให้ออกมา“ดูดี” เช่น “บริษัทมีการปรับเปลี่ยนหัวหน้าใหม่ และเผอิญรูปแบบการทำงานของกระผมและของเขา มีความแตกต่างกันอยู่บ้าง” หรือหากคุณเปลี่ยนงานจากลักษณะงานเดิม ที่แตกต่างออกไป คุณก็อาจจะตอบว่า “ในที่ทำงานเก่าผมทำงานด้านกราฟิกมาสามปี และตอนนี้ผมอยากเรียนรู้งานด้านบริการลูกค้าดูบ้าง เพราะมีความท้าทายสูง และบริษัทของท่านก็มีชื่อเสียงในด้านนี้มาก” เป็นต้น

 

       เมื่อคุณถูกถามจริง ๆ แล้วอาจจะไม่ต้องตอบคำถามให้ยืดยาวก็ได้ พยายามตอบให้ตรงจุด และสั้นมากที่สุด เพราะการตอบแบบยาว ๆ มักจะแสดงให้เห็นถึงการแก้ตัว ผู้ตอบตั้งใจที่จะให้ผู้ฟังเข้าใจว่า ตัวเขานั้นไม่ได้ทำผิดอะไรที่ต้องออกมาจากที่ทำงานเก่า ซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องทำแบบนั้นเลย เพราะคนเรานั้นมีการเข้าและออกจากงานกันอยู่ตลอด และผู้ถามก็ไม่ได้ต้องการอะไรมากมาย เพียงแต่อยากให้คุณตอบแบบจริงใจและตรงเป้าหมายซะมากกว่า

 

       “ตำแหน่งที่คุณสมัครนั้นต้องใช้ความรู้ทางเทคนิคบางประการในด้านการตลาด คุณคิดว่าทำได้หรือเปล่า?” ความหมายของคำถามทำนองนี้ ผู้ว่าจ้างต้องการดูว่าผู้สมัครมีความรู้จริงในด้านเนื้อหาวิชา และมีความสามารถที่จะประยุกต์เข้ากับสถานการณ์ที่ต่างออกไปจากที่เคยเรียน หรือเคยมีประสบการณ์หรือไม่อย่างไร และวิธีตอบคำถามแนวนี้คือ “แม้ว่าผมจะไม่เคยทำงานด้านวิเคราะห์ตลาดโดยตรงก็ตาม แต่จากประสบการณ์ที่มีอยู่ทางด้านการขายประกอบกับสิ่งที่จะได้จากการชี้แนะของหัวหน้างาน ผมเชื่อว่าสามารถที่จะเรียนงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในเวลาอันรวดเร็ว”

 

       หากคุณทำงานที่นี่จากนี้ 5 ปี คุณเห็นว่าตัวเองกำลังทำงานอะไรอยู่ ? ผู้ถามต้องการรู้ว่าคุณเป็นคนที่ชอบวางโครงการ หรือมีทิศทางอะไรในชีวิตหรือเปล่า เพราะคุณไม่ใช่ประเภทที่ปล่อยให้ชีวิตลอยไปลอยมาตามทางลมที่พัดไปหรอกนะ และเมื่อคุณเข้าทำงานแล้ว คุณอาจมีตำแหน่งเพียงพนักงาน แต่คุณจะเป็นพนักงานไปจนตายได้อย่างไร? เพราะคนเราชอบความก้าวหน้า และบริษัทที่จ้างเราเขาก็หวังว่าจะให้พนักงานเหล่านั้น มีการเลื่อนตำแหน่ง มีการหมุนเวียนในหน้าที่ต่าง ๆ ด้วยความหวังในการก้าวไปข้างหน้าของพนักงานจึงเป็นสิ่งที่พนักงานทุกคนต้องการ ซึ่งคุณอาจจะเล่าว่าคุณมีเป้าหมายชีวิตในอีก 5-7 ปี คุณจะก้าวไปสู่ตำแหน่งใด

 

       คุณสมัครไว้ที่อื่นหรือเปล่า? เป็นอีกสิ่งที่บริษัทต่าง ๆ มีปัญหามากที่สุดเพราะเขาต้องสูญเสียพนักงานที่มีความรู้ความสามารถไปให้กับหน่วยงาน หรือบริษัทอื่น หลังจากที่คุณได้ทุ่มเทเวลาและเงินทองในการฝึกพนักงานผู้นั้นไว้อย่างดีแล้ว การลาออกหรือเปลี่ยนงานของพนักงาน ในระยะเวลาอันสั้น จึงไม่เป็นที่พอใจของบริษัทด้วยประการทั้งปวง ซึ่งคุณควรตอบคำถามในทำนองนี้ว่าคุณมีความตั้งใจจริงที่จะอยู่กับเขาไปนาน ๆ เพราะบริษัทมีชื่อเสียง มีหลักประกันที่มั่นคง และบอกเขาว่าแม้ว่าคุณจะไปสมัครงานที่อื่นไว้ด้วยเพื่อให้เขารู้ว่าคุณนั้น ไม่เป็นคนประมาทจึงต้อง สมัครงานมากกว่า 1 แห่ง แต่ถ้าหากเขารับคุณคุณก็บอกไปเลยว่า “คุณก็จะอยู่กับเขาที่นี่แหล่ะ”

 

 

 

 

Credit : www.pantown.com

Post By : www.Lionjob.com

 907
ผู้เข้าชม
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์