คำถามที่ฟควรถามในการสัมภาษณ์งาน

คำถามที่ฟควรถามในการสัมภาษณ์งาน

 

คำถามที่ฟควรถามในการสัมภาษณ์งาน

 

 

       เมื่อถึงเวลาสัมภาษณ์ ผู้สัมภาษณ์บางคนอาจจะไม่เปิดโอกาสให้ซักถามในเรื่องที่ข้องใจเลย แต่ส่วนมากผู้สัมภาษณ์จะเปิดโอกาสให้

ผู้สมัครถามในเรื่องทั่ว ๆ ไปได้ เพราะการสัมภาษณ์งานที่ดีมักจะไม่เป็นการพูดฝ่ายเดียว ไม่ใช่การเข้าไปนั่งและตอบคำถามที่เขาถามคุณเท่านั้น ซึ่งคุณควรที่จะได้มีโอกาสถามเขาในเรื่องที่ข้องใจได้ด้วย โดยเฉพาะในช่วงหลังที่เขาเปิดโอกาสให้ถาม และเป็นสิทธิ์ของคุณ

ไม่จำเป็นต้องเกรงใจผู้สัมภาษณ์ แต่ถ้าเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็นก็ไม่ต้องถามจะดีกว่า

 

       คุณควรถามในสิ่งที่ต้องการรู้จริง ๆ และควรเป็นเรื่องเกี่ยวกับงานไม่ใช่เรื่องส่วนตัวของเขา โดยอย่าลืมว่า คุณเป็นผู้ถูกสัมภาษณ์อยู่

และมีข้อควรระวังในการถามคำถามผู้สัมภาษณ์เอาไว้ ดังนี้

 

       ถามเพื่อให้เกิดความกระจ่าง เช่น เขาต้องการอะไร หรือมีประเด็นไหนที่เขาสนใจ เพื่อที่จะได้บอกรายละเอียดของตนเพิ่มเติมเผื่อสิ่งที่บอกไปตอนแรกยังขาดในบางเรื่องไป

 

       ถามเพื่อให้เขารู้ว่าคุณได้ทุ่มเทหาความรู้ และสนใจในบริษัทของเขาอย่างจริงจัง จนบางครั้งถึงกับรู้ว่าคุณจะเข้าไปเสริมในจุดไหนในหน่วยงานของเขาได้

 

       ใช้ถ้อยคำที่สุภาพ มีศิลปะในการพูด โดยพูดแบบมีสัมมาคาราวะ และรู้จักจังหวะไหนที่ควรพูด จังหวะไหนที่ไม่ควรพูดก็อย่าให้คำพูดออกมาในลักษณะก้าวร้าว หรือคาดคั้นคำตอบจากเขา

 

       เมื่อการสัมภาษณ์สิ้นสุด คุณควรขอบคุณผู้สัมภาษณ์ที่สละเวลาให้คุณเข้าพบด้วย นอกจากนี้ควรย้ำถึงความสนใจของคุณในตำแหน่งอีกครั้ง และหวังที่จะได้รับการพิจารณาจากเขา อีกคำถามที่สมควรถามเขาอย่างยิ่ง โดยถามไปตรง ๆ ว่าเขารู้สึกอย่างไรบ้างกับตัวคุณ เพราะไม่ว่าเขาอยากจะรับคุณหรือไม่ก็ตาม คุณก็มีสิทธิ์รู้ว่าเขามองคุณอย่างไร ซึ่งถ้าเขาอยากรับคุณ เขาก็อาจจะบอกจุดเด่นที่เขารู้สึกให้คุณได้ทราบและคุณอาจจะเอาไปแอบปลื้มที่บ้านก็ได้ แต่หากตรงกันข้ามคือผลเป็นลบ ก็ไม่ต้องเสียใจไปเพราะนั่นเป็นสิ่งที่คุณจะได้เก็บไว้พิจารณาปรับปรุงตัวเองต่อไป จะได้ไม่ทำสิ่งนั้นซ้ำ ๆ อีก เช่น คุณเสนอตัวเองได้ดีแค่ไหน? พูดมากไป น้อยไป? ตื่นเต้นมากไป หรือหงอเกินไป?

 

คำถามที่ควรถามก่อนการลาจากผู้สัมภาษณ์

 

1. มีเรื่องอะไรที่เกี่ยวกับคุณสมบัติที่ผมยังไม่ได้เรียนให้ท่านได้ทราบอีกหรือเปล่าครับ

2. ขอขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้โอกาสผมมาสัมภาษณ์ แล้วผมควรรอฟังผลการตัดสินใจของท่านประมาณสักเมื่อใด

3. ดิฉันใครขอเรียนถามท่านว่าในสายตาของท่าน ดิฉันมีจุดอ่อนอย่างไรในการสัมภาษณ์ครั้งนี้ แต่ถ้าคุณเป็นผู้มีประสบการณ์การทำงานมาแล้ว อาจจะเลือกถามข้อที่ลึกซึ้งกว่านี้ได้และดูไม่น่าเกลียด แต่ถ้าผู้สมัครเพิ่งจบการศึกษาก็อาจจะถามคำถามพื้น ๆ เกี่ยวกับลักษณะงานทั่วไป แต่มีสิ่งหนึ่งที่ผู้สมัครไม่ควรถามเลยก็คือ เรื่องส่วนตัวของผู้สัมภาษณ์ไม่ว่าเรื่องใดทั้งสิ้น และถ้าผู้สัมภาษณ์แจ้งทราบว่าคุณไม่ได้รับการคัดเลือกเข้าทำงาน คุณก็อาจจะถามอีกก็ได้ว่า

 

ท่านพอจะทราบถึงหน่วยงานอื่นที่เขาอาจสนใจคุณสมบัติ หรือประสบการณ์ที่ผมมีบ้างไหม

 

       ผมสนใจบริษัทท่านอย่างมาก แล้วจะเป็นไปได้ไหมที่ท่านจะเก็บเอกสารและใบสมัครของผมไว้เผื่อในกรณีที่มีตำแหน่งอื่นว่าง หรือส่งต่อไปยังแผนกอื่นที่เขาสนใจ

 

ถ้าสถานการณ์เปลี่ยนแปลงไป โปรดแจ้งให้ผมทราบด้วยจะเป็นพระคุณอย่างสูง

 

 

 

 

Credit : www.pantown.com

Post By : www.Lionjob.com

 1265
ผู้เข้าชม
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์