ทำไมยังไม่ถูกเรียกสัมภาษณ์สักที

ทำไมยังไม่ถูกเรียกสัมภาษณ์สักที

 

ทำไมยังไม่ถูกเรียกสัมภาษณ์สักที

 


       เชื่อว่าหลายคนที่กำลังหางานทำ ตอนนี้คงได้ใช้วิธีร่อนใบสมัครไปหลาย ๆ บริษัทแล้วก็รอให้บริษัทที่เรายื่นใบสมัครไปนั้นเรียกกลับไปสัมภาษณ์ แล้วเมื่อไหร่จะเรียกล่ะ ยื่นไปก็นานแล้ว ทำยังไงดี เค้าทิ้งใบสมัครเราไปแล้วหรือเปล่าเราจะมาบอกว่าทำไมเรายื่นใบสมัครไปแล้วหลายที่ แต่ก็ยังไม่มีบริษัทไหนเรียกกลับมาซักที จึงสามารถที่จะแยกได้เป็น 2 คำตอบหลัก ๆ คือ

 

คำตอบที่ 1

 

       คุณยังไม่เหมาะสมกับงานตำแหน่งนั้น ไม่ว่าจะเป็น คุณสมบัติ การศึกษา ประสบการณ์ ความสามารถพิเศษ บุคลิกภาพ หรือหน้าตา

โดยเฉพาะถ้าคุณสมัครงานประเภทเดียวกันทุกบริษัทบอกได้เลยว่ามีโอกาสน้อยมาก เพราะฉะนั้นลองเปลี่ยนแนวการสมัครเป็นแบบ

“การกระจายความเสี่ยง” ดูสิ ที่ทำแบบนี้ก็เพราะคุณไม่สามารถรู้ได้ว่าคุณเหมาะสมกับตำแหน่งนั้นที่คุณสมัครหรือเปล่า ซึ่งเราอาจสมัครตำแหน่งงานในลักษณะงานนั้นมีความคล้ายกัน เช่น ตำแหน่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลกับเลขานุการผู้บริหาร เป็นต้น

 

       ซึ่งส่วนมากบริษัทในปัจจุบันนี้เปิดโอกาสให้กับผู้ที่เรียนจบทางด้านหนึ่ง แต่ก็สามารถทำงานอีกด้านได้ ซึ่งใช้พื้นฐานของคำว่า “ความรู้ดิ้นได้” ซึ่งเป็นแนวคิดที่เรียกว่าความรู้ทุกศาสตร์สามารถที่จะนำมาประยุกต์ใช้ร่วมกันได้ การสมัครงานแต่ละบริษัทนั้น คุณควรที่จะสมัคร

ในตำแหน่งที่ต่างกันบ้าง เช่น จบนิเทศศาสตร์ ภาควิชาวารสารศาสตร์มา อาจจะสมัครตำแหน่ง PR (ประชาสัมพันธ์) หรือคนเขียนสคริปต์โทรทัศน์ วิทยุก็ได้ เพราะโดยรวมแล้วหน้าที่ต่าง ๆ ก็ใช้ศาสตร์ในด้านการข่าวและการเผยแพร่เช่นกัน ที่สำคัญควรที่จะสร้างทางเลือกให้กับตัวเองมากขึ้นเพื่อลดความเสี่ยงที่จะไม่ได้งาน เพราะบริษัทที่คุณสมัครไปนั้นต้องมีซักบริษัทแหละที่สนใจในตัวคุณ ไม่ใช่การเหวี่ยงแหแบบ

ไร้จุดหมาย แต่คุณควรที่จะเลือกว่าแหล่งน้ำนั้นมีปลาชุมจริงมันดีกว่าไม่ใช่หรือ

 

คำตอบที่ 2

 

       ตำแหน่งงานที่คุณสมัครนั้นยังไม่เปิดรับ แต่ในประกาศรับสมัครงานนั้นมี ซึ่งวิธีนี้เรียกว่าประกาศเผื่อไว้ก่อน เพราะจริง ๆ แล้วการทำแบบนี้บริษัทนั้นไม่ผิด เพราะการที่มีผู้สมัครไว้สำรองเผื่อพนักงานแผนกนั้นลาออกขึ้นมาจริง ๆ จะได้มีมาแทนโดยทันที แต่การประกาศรับสมัครงานที่มีตำแหน่งงานเรียงกันยาวเป็นหน้ากระดาษนั้น อาจหมายความได้ว่าพนักงานบริษัทนี้จะลาออกกันยกทีมทั้งหมด ซึ่งถือว่าการทำเช่นนี้

ก็ไม่น่าไว้ใจสักเท่าไหร่ เพราะหากเป็นเช่นนี้ในบริษัทใหญ่ ๆ คงจะเป็นไปได้ยากนอกซะจากมีเหตุผลอะไรบางอย่างที่ทำให้เกิดเหตุเช่นนี้ขึ้น แล้วจะตัดสินยังไงล่ะว่าประกาศนั้นเค้ารับจริง หรือแค่รับเผื่อในอนาคต

 

       การตัดสินใจนั้นต้องอาศัยข้อมูลข่าวสารโดยรอบว่าบริษัทนี้เป็นอย่างไรซึ่ง ข่าวสารนั้นสามารถติดตามได้จากสื่อต่าง ๆ ที่มีอยู่ทั่วไป แม้ว่าคำตอบที่ 2 จะดูใจร้ายและทำให้เรามองบริษัทประเภทนี้ไม่ดี แต่คำว่าโอกาสนั้นไม่ได้มีแค่คำว่า “ไม่” อย่างเดียวเสมอไปเพราะหากใบสมัครของคุณยังไม่ได้ถูกเรียกในเร็ววันนี้ก็ใช่ว่าใบสมัครของคุณจะไร้ค่า เพราะถ้าหากทางบริษัทเปิดรับพนักงานในเร็ว ๆ นี้ ใบสมัครของคุณ

ก็จะเป็นหนึ่งในผู้ที่ถูกนำมาพิจารณาแน่นอน เพียงแต่ว่าเวลานั้นจะมาถึงเมื่อไหร่ และที่คุณทำได้ก็เพียงแค่เตรียมตัวเมื่อทางบริษัทนั้นจะเรียกคุณมาสัมภาษณ์ เท่านั้น หรือถ้าหากบริษัทที่คุณไปสมัครนั้นไม่มีจรรยาบรรณแล้วล่ะก็ใบสมัครของคุณก็ คงจะอยู่ในตระกล้าใบนั้นก็เป็นไปได้

 

 

 

 

Post By : www.Lionjob.com 

 913
ผู้เข้าชม
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์